360 độ Giải trí

Con nuôi duy nhất của văn sĩ Quỳnh Dao đến Việt Nam

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt. Sự kiện diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của đông đảo khách mời từ ngành chè Việt Nam, truyền thông, bạn hữu yêu trà và đặc biệt là ‘ngọc nữ Đài Loan’ Triệu Vĩnh Hinh – con gái nuôi của văn sĩ Quỳnh Dao. 

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm là chủ nhân của bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” đã được xác lập kỷ lục Thế Giới do tổ chức Working chứng nhận, với 1000 ấm chén tử sa đa dạng về kiểu dáng và niên đại. Chị cũng là người không ngừng bôn ba cầu đạo danh sư các nơi trong hơn 30 năm nghiên cứu, sưu tập Trà và Ấm Tử Sa. Trà sư Ngô Thanh Tâm sở hữu Chứng Chỉ Cao Cấp Bình Trà Sư, Giảng Viên Trà Nghệ Sư do Viện nghiên cứu đổi mới giáo dục, Học viện khoa học quản lý Trung Quốc cấp; Chứng Chỉ Bình Phẩm Trà Cao cấp, Trà Nghệ Sư Cao Cấp do Trường Lục Vũ Đài Loan Cấp. Trà sư thường xuyên bay đi bay về thường xuyên giữa các nước để học tập, nâng cao kiến thức và nghiệp vụ.

Trà sư Ngô Thanh Tâm chia sẻ mình đã luôn mơ về một ngày văn hoá trà Việt cũng sẽ được quan tâm và phát huy mạnh mẽ như ở nước bạn. Với Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global là viên gạch đầu tiên, trà sư khẳng định mình sẽ nỗ lực hết sức để con đường của trà truyền thống ngày càng rộng mở.

Trà sư Ngô Thanh Tâm cũng tiết lộ, học viện sẽ là cơ sở đầu tiên đào tạo chính quy, cấp bằng giá trị quốc tế với chất lượng đào tạo tương đương tại những cái nôi của văn hoá trà như Đài Loan. Đơn vị cấp bằng của học viện cũng là Trường Đào Tạo Nghệ Thuật Trà Lục Vũ nổi tiếng tại Đài Loan. Sau màn ra mắt thành công của Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global, trà sư Ngô Thanh Tâm hy vọng sẽ tiếp tục làm được nhiều điều hơn cho đạo trà dân tộc, song song phát triển học viện thành một trung tâm trà đạo.

Đạo diễn chương trình – chị Lê Thùy Thảo Nguyên – cho biết chị quý trà sư Ngô Thanh Tâm bởi tình yêu của chị dành cho trà Việt và tâm nguyện bảo tồn, phát triển văn hóa Việt thông qua ẩm thực. Chị Nguyên cũng là một người yêu trà, giải tỏa áp lực công việc bằng trà đạo. Chị nói: “Sau gần 20 năm trong ngành truyền thông, tôi cảm thấy những sự kiện, hoạt động quay về bên trong có một vai trò vô cùng quan trọng. Dù ngoài xã hội ta có là ai thì chúng ta cũng đều cần những phút giây quay về bên trong, chăm sóc cho sự an lành trong mình. Khi gặp trà sư Ngô Thanh Tâm, một người chị cùng chí hướng, cùng tâm huyết, tôi rất vui và được tiếp thêm động lực để tiếp tục gắn bó với những hoạt động văn hoá, tinh thần và cảm xúc”.  

Đạo diễn chương trình Lê Thùy Thảo Nguyên

Trong sự kiện ra mắt Học viện Đào tạo Trà sư Master Tea Global diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 22/5 còn có sự xuất hiện của bà Triệu Vĩnh Hinh – mỹ nhân phim “Bao Thanh Thiên” bản 1993 huyền thoại. Dù nhiều năm qua, ít xuất hiện trước công chúng để tập trung nghiên cứu trà đạo và quản lý tiệm trà, Triệu Vĩnh Hinh vẫn nhận rất nhiều sự quan tâm. Cùng sự xuất hiện trong các tác phẩm như Kỷ độ tịch dương hồng, Dòng sông ly biệt 1986 (vai Lục Như Bình), Xóm vắng, Người vợ câm… bà đã trở thành tuổi thơ, tuổi thanh xuân của không ít người. Bà cũng được biết đến là con gái nuôi duy nhất của văn sĩ Quỳnh Dao. Hơn 30 năm trôi qua, nữ diễn viên vẫn giữ nét đẹp dịu dàng và ánh mắt biết nói.

“Ngọc nữ phim Đài Loan” Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới truyền thông.

Lần đến thăm Việt Nam này xuất phát từ mối “duyên kỳ ngộ” của Triệu Vĩnh Hinh cùng trà sư Ngô Thanh Tâm. Trà sư Ngô Thanh Tâm từng có thời gian dài ở Đài Loan tìm hiểu, nghiên cứu về trà đạo, nhờ đó chị gặp và quen biết diễn viên Triệu Vĩnh Hinh. Kết nối với nhau nhờ chung ngọn lửa đam mê và giấc mơ phổ biến văn hóa trà khắp nơi, cả hai nhanh chóng thân thiết và trở thành những người bạn trà tâm giao. Trà sư Ngô Thanh Tâm mời Triệu Vĩnh Hinh từ Đài Loan sang tham gia sự kiện, đồng thời ngỏ lời mời hợp tác lâu dài, cùng xây dựng một Học viện đào tạo trà sư chính quy đầu tiên của Việt Nam.

Ở độ tuổi 60, mỹ nhân phim “Bao Thanh Thiên” vẫn đẹp mặn mà với phong thái sang trọng.

Lần đến thăm Việt Nam này xuất phát từ mối “duyên kỳ ngộ” của Triệu Vĩnh Hinh cùng trà sư Ngô Thanh Tâm. Trà sư Ngô Thanh Tâm từng có thời gian dài ở Đài Loan tìm hiểu, nghiên cứu về trà đạo, nhờ đó chị gặp và quen biết diễn viên Triệu Vĩnh Hinh.

Trong buổi ra mắt học viện, Triệu Vĩnh Hinh chia sẻ: “Sau đại dịch, tôi bắt đầu kế hoạch mở một quán trà tại Đài Loan, trong quá trình này tôi gặp được một người tri kỷ, cùng chung chí hướng. Đó chính là trà sư Ngô Thanh Tâm. Tôi rất cảm động vì người phụ nữ này đã dành 30 năm tầm sư học đạo, bôn ba khắp nơi học trà dù gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ và cũng không có bất kỳ sự công nhận nào. Trà sư Ngô Thanh Tâm nói với tôi rằng cô ấy luôn ấp ủ một ước mơ mở học viện về trà ở Việt Nam. Và thật hạnh phúc vì tâm nguyện của cô ấy đã được vũ trụ đáp lời, mọi điều diễn ra ở đây đều đang biến ước mơ của trà sư Ngô Thanh Tâm thành sự thực. Tôi muốn gửi lời chúc mừng đến trà sư Ngô Thanh Tâm vì đã gieo một hạt giống lành, chắc chắn sẽ thành cây đại thụ trong tương lai”.