360 độ

Đạo diễn – NTK Nhật Dũng: ‘Mang hết sức cống hiến cho quê hương Quảng Bình’

Trang phục lễ hội Carnaval Đồng Hới những mùa trước của NTK Nhật Dũng đã làm choáng ngợp những người xem hội, mang lại ấn tượng đặc biệt cho những ai có mặt tại Đòng Hới cũng như người xem truyền hình. Năm nay, ngoài vai trò NTK thời trang của sự kiện, Nhật Dũng tiếp tục đảm nhận vị trí Đạo diễn.

“Tuần lễ văn hóa du lịch Đồng Hới 2018” anh sẽ đem đến những loại trang phục nào để làm nên một kỳ tích mới?

Trang phục lễ hội luôn là điều mà khán giả chờ đợi nhất trong tất cả các mùa carnaval. Điều này khiến cho người đạo diễn chương trình như Nhật Dũng cũng cảm thấy khá áp lực. Đồng thời với tư cách nhà thiết kế trang phục, Nhật Dũng cũng háo hức chuẩn bị những trang phục đẹp nhất, lạ nhất và làm sao phải khác biệt với những mùa carnaval trước.

Lần này, với trang phục biểu diễn dân gian, trang phục múa hiện đại, Nhật Dũng và Ken Nguyễn sẽ đưa ra những thiết kế đặc biệt nhiều màu sắc, không chỉ riêng Quảng Bình mà còn phối theo gam màu theo những lễ hội trên thế giới.

Khán giả sẽ được thưởng thức một lễ hội như đang trôi theo dòng lịch sử, từ thời Hùng vương cho đến hiện tại trên những trang phục được thiết kế công phu trình diễn trong lễ hội.

Nhà thiết kế Nhật Dũng nhận bằng khen của Sở Du lịch Tp.HCM

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và NTK Nhật Dũng tại đêm tổng kết Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 5 – 2018 tối qua ngày 26/3

Áo dài chắc chắn là không thể thiếu được đối với Nhật Dũng trong mọi lễ hội mà anh tham gia. Anh có thể cho biết, năm nay anh sẽ đưa những BST áo dài nào đến lễ hội và thông điệp đó là gì?

Năm nay, Nhật Dũng sẽ mang đến 130 bộ áo dài với 3 bộ sưu tập: Hang Động, Biển, Đồng Hới Xưa Và Nay với những họa tiết về di sản thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, với họa tiết về Biển Nhật Lệ trong xanh thơ mộng, với họa tiết về quê hương Đồng Hới trải qua các thời kỳ lịch sử, văn hóa…

Đặc biệt, hơn 20 bộ áo dài dành cho các hoa hậu, người mẫu mặc trong buổi lễ diễu hành của Nhà thiết kế Nhật Dũng truyền tải những nét đẹp huyền bí, tráng lệ và hùng vĩ của Quảng Bình, tạo nên màu sắc quyến rũ đặc biệt và nổi bật xuyên suốt những hoạt động của carnaval đường phố và được trình diễn trên sân khấu.

Được biết Nhật Dũng rất “mát tay” với lễ phục của các người đẹp, hoa hậu, anh có thể bật mí cho biết, năm nay những người đẹp nào sẽ tham gia lễ hội và “diện” trang phục do anh thiết kế, đặc biệt là áo dài.

Chương trình năm nay có sự góp mặt của những nghệ sĩ tên tuổi của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, từ nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, họa sĩ cũng như các Hoa hậu, Á hậu của nhiều cuộc thi trong và ngoài nước. Có thể kể đến như Hoa hậu Trần Kiều Ngân, Hoa hậu Phan Thu Quyên, Hoa hậu – Ca sĩ Đinh Hiền Anh, Á hậu Đại Dương Đặng Thanh Ngân, Hoa khôi Nam Bộ Hải Yến, Diễn viên, họa sĩ Lương Giang, Siêu mẫu Khả Trang, ca sĩ Phương Anh, Sơn Ngọc Minh… Rất nhiều người trong số họ sẽ diện áo dài của Nhật Dũng.

Theo anh, lễ hội năm nay sẽ có điểm gì nổi bật so với những năm trước?

Năm nay, Carnaval Đồng Hới sẽ có nhiều tiết mục đặc sắc. Đoàn diễu hành sẽ xuất phát từ 4 điểm và hội tụ tại cầu Nhật Lệ, trình diễn các tiết mục đặc sắc như múa Lân – Sư – Rồng, Trống hội, múa dân gian, múa nón, múa quạt, cho đến các điệu nhảy vũ hội hiện đại như vũ điệu đường phố, erobic, múa thiên thần, vũ điệu Hawaii… Tổng số người tham gia trình diễn lên đến gần 900 người. Sau màn diễu hành, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình sân khấu với nhiều tiết mục ca nhạc đặc sắc, show trình diễn thời trang áo dài có sự tham gia của đông đảo hoa hậu, người mẫu.

Bây giờ ở khắp nơi nở rộ các Carnaval, làm đạo diễn carnaval Đồng Hới lần thứ 3, anh có thể cho biết đặc trưng riêng của carnaval Đồng Hới là gì?

“Tuần Văn hoá – Du lịch Đồng Hới 2018” năm nay gồm một chuỗi các hoạt động liên tục kết hợp giữa văn hoá và du lịch diễn ra trong vòng 8 ngày bắt đầu từ ngày 25/4 – 2/5/2018 và sẽ có nhiều hoạt động tiêu biểu, đặc trưng mang màu sắc riêng của thành phố Đồng Hới như: Triển lãm ảnh Đồng Hới xưa và nay; Lễ hội Diễu hành đường phố, Chèo cạn Múa bông; Giao lưu các làn điệu dân ca, Âm nhạc đường phố, Lễ hội ẩm thực Quảng Bình; Hội Bài chòi; Lễ hội cướp cù; Giải đua thuyền truyền thống; Chương trình nghệ thuật chào mừng Tuần Văn hóa – Du lịch Đồng Hới năm 2018… đặc biệt là trong nhiều hoạt động của lễ hội sẽ hướng tới kỳ quan thiên nhiên thế giới là hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Là một người con của Quảng Bình, cống hiến nhiều cho quê hương, tại carnaval lần này, Nhật Dũng có dự định quảng bá hình ảnh quê hương Quảng Bình đến với khách du lịch trên toàn thế giới không?.

Là đạo diễn chương trình lễ lội carnaval Quảng Bình năm thứ 3, Nhật Dũng luôn hướng tới việc đưa hình ảnh quê hương ra thế giới. Không chỉ bằng những chương trình sự kiện diễn ra trong lễ hội mà còn bằng những hình ảnh gây ấn tượng được biệt với du khách khắp nơi đến với lễ hội, trên các phương tiện truyền thông.

Với Nhật Dũng, không gì có thể truyền tải vẻ đẹp của Việt Nam trên chính những trang phục truyền thống của Việt Nam, trong đó có áo dài. Những tà áo dài của họa tiết hình ảnh quê hương đất nước còn mang thông điệp gửi đến những người con gái Đồng Hới một vẻ đẹp hiện đại, mạnh mẽ và biết quan tâm, bảo vệ di sản thiên nhiên và văn hoá của quê hương Quảng Bình nói riêng, của Việt Nam nói chung.

Nhật Dũng tin rằng, những chiếc áo dài truyền thống sẽ mang hình ảnh quê hương tung bay khắp thành phố bên bờ biển Nhật Lệ, gây ấn tượng mạnh với du khách, truyền tải được đến năm châu.

Được biết, Nhật Dũng là NTK duy nhất trong số 100 NTK vừa được Sở Văn hoá Tp. HCM xét duyệt khen thưởng vì những đóng góp hiện vật cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ và những đóng góp cho “Lễ hội áo dài 2018” vừa qua. Anh cho biết cảm xúc của anh thế nào khi các cấp chính quyền ghi nhận những cống hiến của mình?

Nhật Dũng cảm thấy rất hạnh phúc bởi trong năm có 2 niêm vui rất lớn. Trải qua 26 năm trong sự nghiệp được vinh danh, Nhật Dũng cảm thấy mình yêu nghề hơn và cháy với niềm đam mê sáng tạo. Góp phần quảng bá áo dài trong “Lễ hộ áo dài 2018”, chủ đề Tôi yêu áo dài đúng như suy nghĩ của Nhật Dũng, hãy đem hình ảnh quê hương và những danh lam thắng cảnh, văn hoá Việt Nam vượt khỏi biên giới ra khắp năm châu. Đó là trách nhiệm của những người yêu văn hoá Việt mà đặc biệt là áo dài. Cảm giác của Nhật Dũng đang còn lâng lâng cảm xúc như nó vừa mới hôm qua

Xin cám ơn anh đã dành thời gian chia sẻ!

TH