360 độ

Mẫu nam kể chuyện bị quấy rối tình dục, đối xử khiếm nhã

Mẫu nam khẳng định bản thân bị tiếp xúc thân thể quá mức.

Người mẫu Edward Siddons chia sẻ trên tờ Newsweek rằng, không riêng gì mẫu nữ, mẫu nam cũng gặp phải nhiều rủi ro khi làm nghề, trong đó có quấy rối tình dục. Hầu hết mọi người đều nghĩ các cô gái trẻ mới gặp phải chuyện kinh khủng đó, bị các nhiếp ảnh gia thao túng hoặc ép buộc quan hệ. Nhưng trên thực tế, nghề mẫu nam cũng không hẳn an toàn. Việc phơi bày hình thể cho người khác đánh giá hoặc tiếp xúc là chuyện thường.

Vào mùa hè 2014, Edward Siddons tham gia thử trang phục nam cho một NTK đến từ Nhật Bản tại Tuần lễ thời trang Paris, anh bị một nhóm phụ nữ lớn tuổi (trong đội ngũ nhà thiết kế, stylist) cười cợt, chỉ trỏ phía sau lưng rồi bất ngờ có người tát nhẹ vào mông của anh.

Một lần khác, Edward Siddons gặp phải một nhà thiết kế nghiện rượu. “Ông ta khen tôi đẹp trai rồi nói tôi hãy làm theo một số đề nghị điên rồ của ông ta. Sau mùa hè đó, tôi quyết định bỏ nghề”, chàng trai chia sẻ. Siddons làm mẫu khi học năm 3 Đại học Oxford (năm 2013) và nhanh chóng từ bỏ sau 1 năm.

Anh chàng khẳng định nhiều mẫu nam bị quấy rối tình dục nhưng không ai dám nói vì sợ bị trả thù hoặc một số người nói ra sẽ giấu tên. Họ e dè, sợ hãi những người đang lạm dụng mình.

Edward Siddons quyết định chia sẻ lý do vì sao anh bỏ nghề người mẫu

Ngoài việc bị quấy rối, mẫu nam cũng phải chịu áp lực lớn về giữ gìn dáng vóc, tập luyện và ăn kiêng chẳng kém gì mẫu nữ. Edward Siddons thấy bị sỉ nhục khi người khác chê anh béo dù thân hình đã trơ xương sườn ra ngoài. Không chỉ vậy, nhiều mẫu nam còn bị vắt kiệt sức lao động và bị trả công rẻ mạt.

Anh kể: “Ở tuổi 20, tôi bước chân vào nghề mẫu. Tôi những tưởng có thể kiếm tiền dễ dáng và trở thành người nổi tiếng. Nhưng ngay sau 1 năm, tôi thấy mình thật khốn khổ. Tôi được kỳ vọng làm việc không lương để tích lũy kinh nghiệm dù phải diễn thử 17 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong khoảng thời gian chuẩn bị cho tuần lễ thời trang.

Trong khi một người mẫu nam có thể kiếm vài ngàn đô-la cho một chương trình lớn hoặc hàng chục ngàn đô-la cho một chiến dịch quảng cáo quốc tế… Tôi cảm thấy bị bóc lột, nhiều bạn bè khác của tôi cũng vậy. Nhưng vì danh tiếng, chúng tôi giữ kín và im lặng hoàn toàn.”

Vì công việc quá căng thẳng, Edward Siddons đã tìm đến các câu lạc bộ đồng tính, hút thuốc và uống rượu để giải sầu. Anh có chút tiếc nuối vì phải tạm gác lại việc học chuyên ngành Văn học Anh – Pháp tại Đại học Oxford để chuyển tới kinh đô thời trang Paris. Cuối cùng, Siddons từ bỏ công việc mơ ước vì một người trẻ như anh phải đối mặt quá nhiều rủi ro.

Edward Siddons tiết lộ mẫu nam phải làm việc quá tải, bị trả lương thấp

Theo Anh Đào/Danviet