360 độ

MC Diễm Quỳnh nói về việc nghệ sĩ vướng scandal vẫn làm khách mời VTV6

Nhà báo, MC Diễm Quỳnh cho hay với các nghệ sĩ vướng scandal, nhà đài sẽ cân nhắc việc mời xuất hiện trên sóng.

Nhà báo, MC Diễm Quỳnh, Trưởng Ban thanh thiếu niên VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ với báo chí trong buổi họp báo công bố Liên hoan thiếu Quốc tế VTV 2018

Thưa chị, trở lại công việc sau thời gian nghỉ sinh con, đảm nhiệm vai trò Trưởng ban VTV6 giữa thời điểm mạng xã hội bùng nổ và mọi người ngày càng lười xem TV hơn, điều đó đã thách thức vai trò của chị với VTV6 như thế nào?

– Năm 2018 là năm chuyển dịch thế hệ số, tôi nghĩ mình không thể phủ nhận mình là kênh truyền hình, kể cả thời đại số có thâm nhập đến đâu cũng không thể phủ nhận đây là một kênh truyền hình.

Chính vì vậy, chúng tôi vẫn đang tìm mọi cách để điểm chạm giữa hai bên. Nếu còn tiếp tục sản xuất các chương trình truyền hình mà chỉ phục vụ đối tượng khán giả là người xem truyền hình thì số lượng người xem truyền hình sẽ giảm. Mà giảm ở đây là nhiều kênh khác nhau chứ không chỉ có mình VTV6. Chúng tôi phải tính đến việc sản xuất chương trình truyền hình giành cho khán giả xem truyền hình và khán giả mạng xã hội. Với VTV6 đã có hai chương trình chúng tôi đang thực hiện điều này, chương trình “Bữa trưa vui vẻ” được làm từ khá lâu rồi. Tới đây là chương trình “Cất cánh”, đây là chương trình diễn thuyết, một tháng một số. Với chương trình này khán giả vừa xem vừa có thể tương tác ngay với khách mời.

VTV6 là kênh nhắm tới các khán giả trẻ, và như vậy với các chương trình khi mời nghệ sĩ tham gia có đưa ra tiêu chí nào đó để tránh việc đời sống cá nhân của người nghệ sĩ đó không chuẩn mực ảnh hưởng ít nhiều tới giới trẻ?

– Thực ra, khi một chương trình chúng tôi sản xuất, thì đã phải qua nhiều khâu kiểm duyệt chứ không đơn giản là cứ đưa ra chương trình rồi cho phát sóng. Đối với các khách mời tham gia chương trình cũng vậy, chúng tôi qua nhiều khâu kiểm duyệt. Nếu để chọn một người nghệ sĩ xuất hiện tại chương trình để thu hút được nhiều khán giả xem thì rất dễ nhưng để chọn được người xem thì chúng tôi sẽ cần phải chọn lâu hơn, kỹ hơn.

Nhưng thực sự, thời điểm này, đa phần các nghệ sĩ khi được mời họ đều biết bảo vệ hình ảnh của mình. Rất hiếm có trường hợp họ đã nhận lời lên truyền hình mà lại để xảy ra việc nọ, việc kia. VTV cũng không phải là nơi support cho nghệ sĩ này hay nghệ sĩ kia.

Nói như vậy nhưng vừa qua cũng có một sự việc đáng tiếc đã xảy ra trong một chương trình của VTV6 đã phát sóng. Vậy với những trường hợp nghệ sĩ vướng scandal, liệu rằng VTV6 có dự định mời những trường hợp như vậy trong tương lai?

– Tất nhiên là tới đây chúng tôi cũng sẽ phải cân nhắc. Bởi chương trình này có thể phù hợp với ca sĩ này và ca sĩ kia, nhưng tiết mục đó mang lại cho khán giả là cái gì. Đích đến của chúng tôi là khán giả. Đúng là chúng tôi cần tiết mục hay từ người ca sĩ đó, nhưng nếu đi kèm với người ca sĩ đó là những vấn đề xung quanh, đời sống cá nhân khiến cho khán giả chưa hài lòng thì chúng tôi sẽ phải cân nhắc có nên mời hay không.

Như chị vừa chia sẻ, đôi khi người lớn làm chương trình chỉ đơn thuần là làm tròn trách nhiệm chứ chưa thật sự quan tâm chương trình đó các em nhỏ xem thì cảm thấy thế nào, có thực sự thích thú và thấy mình ở trong đó. Vậy, là người lãnh đạo Ban Thanh thiếu niên, chị sẽ phải làm sao để cho các em nhỏ thấy chương trình hấp dẫn và thích thú?

Thứ nhất tôi nghĩ mình quá chủ quan khi đưa sản phẩm với mong muốn định hướng và giáo dục. Hai điều đó mà mình làm chương trình mình đưa vào mà không có sự nghiên cứu, tìm hiểu cách tiếp cận được tới khán giả trẻ thì nó sẽ chỉ có chiều đi mà không có chiều ngược lại. Vì vậy kênh VTV6 bây giờ ngoài xác định nội dung có tính hữu ích.

Từ hữu ích dẫn đến hấp dẫn gần gũi thì dễ truyền đạt thông tin của mình. Khi thông tin của mình mang tính hấp dẫn, hữu ích thì được các bạn trẻ quan tâm, lắng nghe và lúc đó tức là các bạn trẻ đã được định hướng, được giáo dục. Và để làm được hai điều đó thì chúng tôi cần phải có cách làm linh hoạt, uyển chuyển, thậm chí nhuẫn nhuyễn thì những mong muốn của mình mới được các bạn trẻ tiếp nhận.

Vì vậy khi làm chương trình chúng tôi phải nghiên cứu xem các bạn trẻ có thích chương trình này không. Chương trình có gần gũi với các bạn trẻ không. Rồi chúng tôi vào mạng xem các bạn trẻ nói về chương trình như thế nào, có đủ hấp dẫn để lôi kéo các bạn ngồi xem hết chương trình.

Tôi vẫn nghĩ các bạn trẻ bây giờ thay đổi rất nhiều, rất dễ thay đổi, đôi khi chỉ cần một câu nói hay, một trào lưu nào đó…đâu cần người lớn cứ phải đưa ra lời khuyên các bạn ấy mới thay đổi.

Tôi biết tất cả những điều này bởi tôi có cô con gái 19 tuổi đang là sinh viên trường Học viện Ngoại giao. Con tôi không bao giờ thích nghe lời khuyên theo kiểu, con nên thế này, con nên thế kia…

Tôi chỉ có thể là người lắng nghe, chia sẻ. Hôm trước khi con tôi làm một bài luận, có hỏi tôi, tôi đã đưa ra những lời khuyên cho cháu, nhưng sau đó tôi thấy con không dùng bất cứ lời khuyên nào của tôi. Tôi hỏi con, thì cháu nói: “Con hỏi mẹ để xem ý thức hệ của mẹ như thế nào. Lời khuyên của mẹ không phù hợp với con nên con chỉ lấy đó làm tham khảo còn con sẽ làm theo cách của con”.

Vừa sinh con xong, quay trở lại với công việc, với vai trò lạnh đạo chắc chị cực kỳ bận rộn, vậy cô con gái lớn của chị có giúp chị việc nhà?

– Có chứ, bây giờ việc nhà chủ yếu là bạn ấy thôi. Bạn ấy đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp, chăm em. Nhiều hôm tôi mải làm chưa kịp về, bạn ấy đã gọi điện nói với tôi hôm nay có nhà mình ăn những món này, món này mẹ nhé.

Nhiều phụ huynh hiện nay hay phàn nàn con họ quá ích kỷ, chỉ biết bản thân, luôn thấy mình là quan trọng nhất mà không quan tâm nhiều tới những người xung quanh. Với con gái chị thì sao?

Cháu cũng có một giai đoạn như vậy. Thời kỳ lớp 11, lớp 12 cháu luôn cảm thấy mình quan trọng. Nhưng đến khi vào đại học thì điều đó không xuất hiện nữa. Lúc này, tôi đã đặt lên vai con những nhiệm vụ, trao cho con quyền hành lo toan gia đình. Con tôi tự thấy mọi thứ không đơn giản, nhận thức ra mình cần phải có trách nhiệm với gia đình như thế nào. Đến bây giờ cháu cảm thấy mình quan trọng nhưng là quan trọng bởi đảm nhận trọng trách lo toan cho gia đình.

Xin cám ơn chị!

Theo Thanh Hà/Danviet.vn