360 độ

Mina Phạm – Cô bé 6 tuổi lại ‘gây bão’ vì nói tiếng Anh ‘chuẩn không cần chỉnh’

Hơn 6 tuổi, nói thành thạo ba thứ tiếng Việt, Anh, Trung, và có kênh YouTube bằng tiếng Anh của riêng mình, cô bé Mina Phạm đã khiến nhiều bà mẹ “phát sốt” vì tài năng và sự đáng yêu của cô bé.

Chia sẻ về kênh mạng xã hội YouTube có tên “HappyMina”, mẹ bé Mina cho biết, bé Mina nói rằng muốn đặt là “Love” hay “Happy” hoặc từ gì tương tự vì bé thấy rất yêu và vui khi được chia sẻ những trải nghiệm với bạn bè Việt Nam và thế giới.

Xem những clip “Mina Stays In a Beautiful Hmong Village and Makes Men Men after Coronavirus” (Mina ở bản H’Mông làm mèn mén sau dịch corona) hay “Picking plums and making macerated plums in a Hmong Village” (Hái mận ở bản H’mong) của Mina, không ít người tin rằng đây là những thước phim quảng bá du lịch Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Cách mà Mina nói, làm, chạy, nhảy, leo núi… đều vô cùng chuyên nghiệp, khiến nhiều người nhầm tưởng rằng có một ekip đằng sau hậu thuẫn. Tuy nhiên, mẹ cô bé chia sẻ rằng toàn bộ clip là quay một cách tự nhiên bằng điện thoại trong quá trình Mina trải nghiệm cuộc sống cùng người dân bản địa, sau đó mẹ bé đã tự dựng thành clip. Và vì vốn đã thành thạo tiếng, nên Mina nói luôn tiếng Anh để có thể chia sẻ những khoảnh khắc thú vị tới cả các bạn nhỏ ở Việt Nam và người nước ngoài.

Là một cô bé năng động, thông minh, nắm bắt mọi thứ rất nhanh cho nên khi được tới Bản H’Mông ở Sơn La, dù là lần đầu tiên được chứng kiến và làm những điều chưa từng được làm trước đây, nhưng cô bé đã nhanh chóng bắt nhịp, và vô cùng hào hứng khi được cùng các bạn H’Mông đi leo núi, hái mận, nấu mèn mén cùng người H’Mông. Sau chuyến đi, Mina còn học thêm được một số câu nói tiếng H’Mông nên rất thích.

Trong clip “Mina ở bản H’Mông làm mèn mén sau dịch Corona”, cô bé thể hiện như là một “hướng dẫn viên” chuyên nghiệp khi dẫn dắt người xem bắt đầu với những bước chân lên vùng núi trong trang phục của người H’Mông, bao gồm cả đôi dép lê rất đúng “chất”. Sau đó, cô bé hướng dẫn cách làm món Mèn mén, một món ăn rất đặc trưng của người dân tộc H’Mông. Lời thoại ngắn gọn, xúc tích, đoạn clip chưa đầy 7 phút nhưng đã chứa đựng nhiều thông điệp, từ giới thiệu cảnh sắc núi rừng Việt Nam, văn hóa người dân tộc H’Mông ở Sơn La và ẩm thực cổ truyền của người dân tộc. Một số phụ huynh bình luận vui rằng, một ngày nào đó cô bé sẽ trở thành đại sứ du lịch của Việt Nam.

Trong clip “Hái mận ở bản H’Mông”, cô bé cũng thể hiện khả năng nói tiếng Anh “cực đỉnh” với phát âm chuẩn, vốn từ phong phú, dễ hiểu và thể hiện sự nhanh nhẹn, đáng yêu từ việc vui chơi, trải nghiệm, cắm hoa cho đến cách bé làm Nước mận. Với đôi mắt híp và nụ cười tươi sáng, Mina đã trở thành một “hướng dẫn viên” chuyên nghiệp dẫn dắt người xem đến với trải nghiệm tuyệt vời ở vùng núi tươi đẹp này. Đó là những khoảnh khắc chân thực và cảm xúc thật nhất của Mina, để mọi người cùng cảm nhận rõ hơn về cuộc sống ở các vùng miền đất nước Việt Nam.

Thường được mẹ cho đi theo những chuyến thiện nguyện ở vùng cao, Mina cảm nhận được cuộc sống vất vả của những người dân tộc ở vùng cao, mẹ cô bé cho biết, cô bé muốn tìm hiểu về cuộc đời của họ, để biết họ đã nỗ lực như thế nào, đồng thời bé cũng muốn chia sẻ cuộc sống của họ tới mọi nơi. Chính vì vậy, Mina đã nhờ mẹ lập giúp cho kênh “HappyMina” để đăng tải những trải nghiệm của bé.

Trước đây, khi mới chỉ 3 tuổi Mina cũng gây xôn xao với clip chúc tết bằng 11 thứ tiếng. Ngoài khả năng học ngoại ngữ cực siêu, Mina còn rất nhiều năng khiếu khác như vẽ, múa, chơi đàn piano, thiết kế thời trang… Mina đặc biệt thích đọc sách nghiên cứu khoa học và sách danh nhân. Những danh nhân nổi tiếng thế giới như Warren Buffett, Coco Channel, Oprah Winfrey, Hillary Clinton, Ludwig van Beethoven, Walt Disney… đều được cô bé “nghiên cứu”.

Dù hiện mới chỉ đang học lớp 1 nhưng Mina đã giành nhiều giải thưởng như giải đặc biệt cuộc thi “Spelling Bee”, giải nhất cuộc thi kể truyện tiếng Anh, giải nhì cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 do trường tổ chức, đạt điểm tuyệt đối 15/15 kiêm chứng chỉ Starters của Cambridge, và trở thành Đại sứ truyền thông giải chạy Edurun 2020.

Trong thời gian tới, mẹ bé cho biết Kênh HappyMina của bé sẽ còn tiếp tục cập nhật thêm nhiều clip mới, ghi lại những trải nghiệm chân thực và đáng nhớ của Mina bằng tiếng Anh, để mọi người dù ở nơi đâu, cũng có thể cảm nhận về chân thực nhất về cuộc sống và cảnh sắc tươi đẹp của Việt Nam.