360 độ Giải trí Phim ảnh

‘The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng’ – Lời xin lỗi của đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg dành cho bố mẹ quá cố của mình

Trailer chính thức của bộ phim bán tự truyện ‘The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng’ hé lộ chuyện phim nhiều mâu thuẫn về gia đình và sự nghiệp từ chính câu chuyện của đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg.

Với hai chiến thắng lớn nhất tại “Quả cầu vàng” bao gồm “Phim chính kịch xuất sắc nhất”“Đạo diễn xuất sắc nhất”, bộ phim đang được giới chuyên môn và khán giả kỳ vọng sẽ tạo nên cú nổ lớn qua 7 đề cử tại “Oscar 2023”. Với thành tích này, Steven Spielberg đã mở rộng kỷ lục trở thành người duy nhất nhận đề cử Oscar ở hạng mục “Đạo diễn xuất sắc nhất” trong 6 thập kỷ khác nhau.


Poster chính thức của “The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng”.

Spielberg thời trẻ được tái sinh thành Sammy Fabelman, một đứa trẻ người Do Thái ở New Jersey những năm 1950. Cha cậu là Burt Fabelman (Paul Dano), kỹ sư máy tính đam mê khoa học. Còn mẹ cậu là nghệ sĩ dương cầm Mitzi Fabelman (Michelle Williams), người đã định hình tính cách và bản sắc nghệ thuật trong giấc mơ điện ảnh của Sammy.

Suốt thời niên thiếu, Sammy đã trở thành người quay phim tài liệu về những cuộc phiêu lưu của gia đình mình. Đồng thời cậu là đạo diễn của những tác phẩm điện ảnh nghiệp dư do các chị em gái và bạn bè tham gia diễn xuất. Tình yêu với điện ảnh đã có lúc làm cậu quên đi nỗi buồn, nhưng cũng có lúc mang lại đau đớn tột cùng khi phát hiện bi kịch gia đình qua ống kính máy quay của chính mình. Gia đình dần trở thành mối bận tâm của Sammy trong quá trình phát triển sự nghiệp, bao gồm cả sự đổ vỡ hôn nhân của cha mẹ và sự ngăn cản đam mê từ người cha.

Ở ngoài đời, cha mẹ của Spielberg ly dị khi ông 19 tuổi, đạo diễn đã “chiến tranh lạnh” với cha trong suốt 15 năm. Nỗi đau gia đình cũng là điều mà ông đã luôn trốn tránh kể lại trong suốt nhiều thập kỷ làm phim và “The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng” trở thành bộ phim trút hết tâm tư của vị đạo diễn huyền thoại ở độ tuổi 76.

Bộ phim khắc hoạ nên hình ảnh của những bậc cha mẹ thông thái trong hành trình nâng cánh ước mơ cho con cái. Cách các nhân vật giải quyết những mâu thuẫn trong gia đình sẽ mang đến cho khán giả nhiều thông điệp ý nghĩa về sự tử tế và tình yêu thương. Qua đó, phim cũng đã lý giải phần nào sự tác động của gia đình đến sự nghiệp của Spielberg, nguồn động lực lớn giúp ông trở thành đạo diễn có doanh thu cao nhất toàn cầu hiện nay.


Nam diễn viên trẻ tài năng Gabriel LaBelle đã hóa thân thành công nguyên mẫu Spielberg thời trẻ. 


Linh hồn của bộ phim phải gọi tên Michelle Williams – người được Spielberg “chọn mặt gửi vàng” để mô phỏng người mẹ của ông bởi sự tương đồng về ngoại hình và tính cách.

Trước thềm “Oscar 2023”, khán giả Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức bộ phim “The Fabelmans: Tuổi trẻ huy hoàng” kể từ ngày 10/02/2023 tại các rạp trên toàn quốc.