360 độ

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp lên đường sang Tây Ban Nha chinh phục kỷ lục mới

Anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ – Quốc Nghiệp lên đường sang Tây Ban Nha để phá kỷ lục thế giới họ xác lập năm 2016, tối 17/12.

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp ra sân bay Tân Sơn Nhất TP HCM lúc 19h30. Anh em nghệ sĩ xiếc mặc trang phục khỏe khoắn, năng động. Họ rất hào hứng vì sau thời gian dài tránh dịch Covid-19 nay lại được xuất ngoại, thể hiện tài năng diễn xiếc trước bạn bè, khán giả quốc tế.

Đến tiễn Quốc Cơ – Quốc Nghiệp là một số bạn bè và đối tác đã hợp tác với cặp nghệ sĩ trong nhiều năm qua. Bố mẹ cùng vợ con của hai nghệ sĩ không ra sân bay để bảo đảm an toàn cho đại gia đình trong mùa dịch. Bố mẹ Quốc Cơ – Quốc Nghiệp đã lớn tuổi, các con của hai anh đều còn nhỏ, chưa được tiêm vaccine.

Quốc Cơ – Quốc Nghiệp cho biết vợ con, gia đình luôn động viên tinh thần và ủng hộ hai anh sang Tây Ban Nha xác lập kỷ lục thế giới mới. “Quá trình chúng tôi tập luyện chuẩn bị chinh phục kỷ lục Guinness lần này có sự cổ vũ, hỗ trợ rất lớn của người thân. Thời gian qua do giãn cách xã hội và dịch bệnh phức tạp, chúng tôi tập luyện trong điều kiện hạn chế về cơ sở vật chất và không thể gặp nhau thường xuyên. Dù vậy, chúng tôi đã cố gắng hết mình, quyết tâm phá vỡ kỷ lục hai anh em xác lập 5 năm trước. Chúng tôi đã ấp ủ dự định này từ lâu nhưng vì nhiều lý do bây giờ mới có thể lên đường được” – Quốc Cơ cho biết.

Ngoài mục tiêu xác lập kỷ lục thế giới mới, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp còn muốn quảng bá hình ảnh đất nước và giới thiệu nghệ thuật xiếc Việt Nam đến khán giả quốc tế. Đồng thời phá vỡ tình trạng đóng băng của nghệ thuật xiếc nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung sau hai năm từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Dự kiến Quốc Cơ – Quốc Nghiệp xác lập kỷ lục vào ngày 23/12 tại Nhà thờ chính tòa Girona, Tây Ban Nha. Anh em nghệ sĩ xiếc sẽ thực hiện động tác chồng đầu, đi lên 100 bậc thang dẫn tới nhà thờ trong thời gian dưới 1 phút. Sau khi chinh phục kỷ lục thế giới mới, Quốc Cơ – Quốc Nghiệp có kế hoạch lưu lại Tây Ban Nha vài ngày để giao lưu với khán giả và nghệ sĩ các nước khác.

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp tập xiếc từ tuổi mẫu giáo và đi diễn chuyên nghiệp từ năm 1999. Tiết mục “Sức mạnh đôi tay” của hai anh em được nhiều khán giả trong và ngoài nước biết đến. Từ năm 2008 đến nay, họ được mời biểu diễn ở hơn 20 nước, chủ yếu tại châu Âu. Năm 2016 trong chuyến lưu diễn Tây Ban Nha, anh em họ Giang tới Nhà thờ chính tòa Girona thực hiện màn chồng đầu, đi hết 90 bậc thang trong 52 giây, phá kỷ lục cặp nghệ sĩ xiếc người Trung Quốc Tang Tao – Su Zengxian lập vào tháng 9/2014. Tờ NBC News của Mỹ và nhiều trang báo quốc tế như Straits Times, Emporda, AFP… khi đó đều đưa tin về kỷ lục do anh em Quốc Cơ – Quốc Nghiệp xác lập và dành cho họ những lời khen ngợi.

Hình ảnh Quốc Cơ – Quốc Nghiệp lập kỷ lục thế giới tại Tây Ban Nha, năm 2016.

AC