360 độ

Sau ‘chúa đảo Tuần Châu’, Việt Tú lại bị đạo diễn Hoàng Nhật Nam kiện

Sau khi hợp tác với chúa đảo Tuần Châu dựng vở “Tinh hoa Bắc Bộ”, Hoàng Nhật Nam cho biết anh bị đồng nghiệp dùng những từ ngữ ảnh hưởng đến tinh thần và uy tín nghề nghiệp.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ với phóng viên quyết định gửi đơn kiện đạo diễn Việt Tú khi đồng nghiệp phát ngôn trên báo chí cho rằng vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ do anh dàn dựng là một tác phẩm “phái sinh”, “đạo nhái”.

Đạo diễn Việt Tú còn gửi đơn đến Cục bản quyền tác giả đòi hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả kịch bản vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ của mình. Hoàng Nhật Nam khẳng định phải lên tiếng để đòi lại danh dự cho bản thân.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam quyết định kiện Việt Tú sau thời gian im lặng. Ảnh: NVCC.

Trong đơn kiện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam yêu cầu Việt Tú và công ty DS do Việt Tú làm giám đốc phải chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín của mình dưới mọi hình thức.

Tiếp đó, Hoàng Nhật Nam yêu cầu Việt Tú và công ty DS Phải công khai xin lỗi anh trên các phương tiện truyền thông, kênh thông tin mà Việt Tú đã phát biểu.

Đồng thời phía nguyên đơn yêu cầu Việt Tú và công ty DS phải có văn bản xin lỗi gửi đến Cục Bản quyền tác giả và công ty nơi ông Nam đang làm việc.

Hoàng Nhật Nam cho biết ngày 20/4 Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ra thông báo thụ lý vụ việc.

Cuối tháng 3, thông tin Tập đoàn Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú kiện nhau liên quan tới vở Thuở ấy xứ Đoài bùng nổ trên các trang báo. Trong khi Tập đoàn Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú vi phạm bản quyền sở hữu tác phẩm và đòi bồi thường 6,2 tỷ đồng thì đạo diễn này kiện ngược lại, yêu cầu tòa buộc công ty Tuần Châu chấm dứt ngay mọi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn thực cảnh Ngày xưa.

Chia sẻ với báo chí, đạo diễn Hoàng Nhật Nam khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ đã đăng ký bản quyền tại Cục bản quyền và được chứng nhận bất kể việc đạo diễn Việt Tú gửi đơn khiếu nại, đòi hủy bỏ quyết định.

Một cảnh trong vở thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ. Ảnh: NVCC.

Anh khẳng định vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ khác hoàn toàn với vở diễn Thuở ấy xứ Đoài từ tư duy nghệ thuật của đạo diễn, cách kể chuyện, ngôn ngữ hình ảnh, cách dàn dựng, cách dẫn dắt bằng âm nhạc. Còn lại một số điểm chung không đáng kể thuộc về chất liệu dân gian của kho tàng văn hóa dân tộc.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng đã bị xúc phạm nghiêm trọng khi công ty của Việt Tú gửi văn bản khẳng định tác phẩm Tinh hoa Bắc Bộ không có tính nguyên gốc, sử dụng toàn bộ hình thức và các thể hiện cốt lõi của vở diễn Ngày xưa và kết luận anh đã vi phạm trắng trợn quyền sở hữu trí tuệ của Việt Tú.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ thêm: “Những giá trị văn hoá dân tộc tồn tại hàng nghìn năm là những giá trị và tài sản chung của nhân loại. Việc phát huy và sử dụng các giá trị này trong các tác phẩm văn học nghệ thuật là điều đương nhiên và là bản chất của quyền sở hữu trí tuệ. Những quy chụp về việc sử dụng chất liệu văn hoá dân gian thành “đạo”, “nhái” có thể gây ra những hiểu lầm nghiêm trọng, cản trở sự sáng tạo và gây ảnh hưởng đến sự phát triển và lan toả giá trị truyền thống”.

Mới đây, Người đại diện Công ty Tuần Châu Hà Nội cho biết Tòa án nhân dân Hà Nội mới thụ lý đơn kiện đạo diễn vở thực cảnh Thuở ấy xứ đoài, đòi bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Luật sư của Tuần Châu Hà Nội cáo buộc đạo diễn Việt Tú đã vi phạm nhiều nguyên tắc thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên. Cụ thể Việt Tú và Công ty DS đã cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu của Tuần Châu Hà Nội như tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn.

Trước đó, khi nhận được thông tin TCHN gửi đơn kiện công ty DS, đạo diễn Việt Tú đã gửi thông tin đến báo chí khẳng định sẽ khởi kiện ngược lại đơn vị này.

Anh phủ nhận việc vi phạm hợp đồng về quyền công bố tác phẩm. Theo anh, Thuở ấy xứ Đoài là đứa con của Tuần Châu Hà Nội, việc anh quảng bá thì chỉ giúp sản phẩm của công ty tốt hơn.

Ngoài ra, việc ra mắt tác phẩm trước báo chí đã được sự đồng ý của con gái ông Đào Hồng Tuyển, chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu. Đặc biệt sự kiện ra mắt này còn có sự tham gia của ông Đào Hồng Tuyển.

Anh cũng khẳng định Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là tác phẩm phái sinh từ Thuở ấy xứ Đoài. Việt Tú khẳng định không có vở thực cảnh nào trên thế giới lại được dàn dựng trên nền không gian của một vở trước đó.

Theo Bích Hằng/Zing.vn