360 độ Giải trí

Trần Mạnh Tuấn phải lòng bà xã hoa khôi từ lần chạm mặt đầu tiên

Tập 67 chương trình ‘The Khang Show’ đón tiếp hai khách mời: nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và bà xã Kiều Đàm Linh. Bên nhau hơn 30 năm, cặp vợ chồng có hai mặt con, đồng hành giây phút sinh tử và luôn quấn quýt như thuở ban đầu. 

Chia sẻ với host Nguyên Khang, Kiều Đàm Linh cho biết hiếm khi giận ông xã vì anh rất khó để giận. Trần Mạnh Tuấn Thì nói anh rơi vào tình yêu ngay lần đầu thấy bà xã, nghĩ: “Đây sẽ là người phụ nữ của mình”. Ba thập kỷ gắn bó, họ cùng nhau đi đến hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nơi, họ có ấn tượng riêng nhưng thích nhất châu Âu vì kiến trúc tuyệt đẹp và châu Á thì đặc biệt mê Nhật Bản.

Như thường lệ, ở phần đầu chương trình, Nguyên Khang đưa khách mời về kỷ niệm ngày đầu hẹn hò.

Kiều Đàm Linh kể, vào một ngày mưa 30 năm trước, khi chị băng qua đường Bà Triệu (Hà Nội) thì bị chiếc xe khác tông. Người gây ra vụ va chạm nhỏ là Trần Mạnh Tuấn, anh nhiệt tình nhờ bạn mang chiếc xe của Kiều Đàm Linh đi sửa rồi chủ động đề nghị đưa chị về.

“Quãng đường từ Bà Triệu về nhà bà xã ở Lý Thường Kiệt rất gần nhưng tôi cố tình đi chậm”, anh nói. Tuy nhiên sau đó, Trần Mạnh Tuấn không được người đẹp mời vào nhà, chỉ dừng ở đầu ngõ. Những ngày tiếp theo, trong Đàm Kiều Linh cũng không lưu lại ấn tượng, cuộc sống của chị tiếp diễn bình thường.

Theo Trần Mạnh Tuấn, lúc đó, anh chưa phải một nghệ sĩ nổi tiếng, ngoại hình bình dị với cặp kính dày cộm nên không thu hút người đẹp. Anh dùng nhiều cách tìm hiểu thông tin về chị cho đến lần chị bị tai nạn giai thông mới đến thăm, tiếp cận.

Kiều Đàm Linh cho biết những ngày chị nằm viện, rất đông bạn bè đến thăm nhưng thừa dần, chỉ riêng Trần Mạnh Tuấn ngày nào cũng có mặt. Anh mang chiếc balo rất nặng, đựng đầy hoa quả, hỏi thăm: “Em đi đứng thế nào mà để bị thương nặng như vậy?”.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và bà xã Kiều Đàm Linh.

Nghệ sĩ không ngại quan tâm, chăm sóc và bày tỏ tình cảm khiến người trong mộng của anh cũng nhận ra sự chân thành, chu đáo. Áp dụng chiêu “mưa dầm thấm lâu”, Trần Mạnh Tuấn dần hiện hữu trong cuộc sống của Kiều Đàm Linh lúc nào không hay.

“Anh Tuấn khéo mồm, tình cảm. Suốt thời gian dài, ngày nào anh cũng ghé nhà đúng 9h để chào hỏi tôi và hễ nhà thiếu món gì là anh sắm ngay món đó”, vợ nghệ sĩ nói.

Một câu chuyện hài hước Kiều Đàm Linh không quên là bạn trai mua tặng chị chiếc máy giặt rồi mang một balo đồ dơ đến nhờ giặt hộ. Anh thân quen với cả xóm, nếu không ghé mọi người nhớ và đến bữa thì chờ anh về ăn cơm.

Thời yêu nhau, Kiều Đàm Linh có lần hiểu lầm và giận bạn trai tới mức trả lại chiếc xe chaly anh tặng. Nghệ sĩ phải năn nỉ, giải thích rồi đưa đón cô đi học mỗi ngày để chuộc lỗi.

Ban đầu, Trần Mạnh Tuấn khiến bố mẹ bạn gái ái ngại vì trông lớn tuổi và là dân văn nghệ sĩ. Họ sợ người làm nghệ thuật không nghiêm túc, dễ rung động và xung quanh nhiều bóng hồng. Tuy vậy, cặp trai gái vẫn trải qua sáu năm yêu đương cho đến khi Trần Mạnh Tuấn có suất đi du học nên đề nghị kết hôn. Anh muốn cả hai về một nhà mới yên tâm đi xa.

Trong thời gian Trần Mạnh Tuấn đi học, Kiều Đàm Linh ở nhà nuôi con, nhận được sự chăm sóc của hai bên nội ngoại. Chị thương chồng sống cô đơn, thiếu thốn nơi xứ người và không được gần vợ con lẫn những người thân yêu.

Mảnh ghép thứ hai, Nguyên Khang nói về sự thay đổi của cặp vợ chồng khi rời quê hương Hà Nội để vào TP HCM.

Nghệ sĩ cho biết sau khi du học về, anh giảng dạy tại nhạc viện và thường xuyên bay vào TP HCM biểu diễn các chương trình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Vì di chuyển quá nhiều, bạn bè động viên anh vào hẳn TP HCM sinh sống để tiện phát triển công việc. Tháng 7/2000, nghệ sĩ chính thức Nam tiến, sau đó bà xã anh đi theo.

Lúc đầu, hai vợ chồng thuê một căn chung cư tại phố Cống Quỳnh để ở tạm. Họ sống giữa rất nhiều hàng xóm gốc Bắc và được sự quan tâm của bạn bè, đặc biệt là ca sĩ Hồng Nhung nên không thấy lạc lõng.

Theo Trần Mạnh Tuấn, cuộc sống mới tại Sài thành mở ra cho anh nhiều cơ hội hoạt động nghệ thuật. Con gái thứ hai của họ – An Trần – cũng sinh ra và lớn lên tại đây.

Có hôn nhân viên mãn, sự nghiệp rạng danh nhưng đường đời của Trần Mạnh Tuấn nhiều biến cố.

Năm 2006, Trần Mạnh Tuấn đang lưu diễn châu Âu thì bị ngất, bác sĩ nói hai quả thận của anh đã hỏng. Anh phải bay gấp về Việt Nam lọc máu, duy trì tình trạng này trong 12 tháng cho đến khi được người anh trai hơn anh 12 tuổi hiến cho một quả thận.

Sau này, khó khăn vẫn chưa dừng lại khi nghệ sĩ bị đột quỵ, đối mặt cửa tử.

Đồng hành chồng giai đoạn khó khăn, Kiều Đàm Linh thấy bản thân kiên cường, có thể vượt qua những thử thách không tưởng. 

Tháng 12/2023, nghệ sĩ ra đĩa than Mùa thu cho em dành tặng vợ. Trong đó, bên cạnh âm nhạc, nghệ sĩ đính kèm album những bức ảnh đen trắng tự tay anh chụp bà xã. Kiều Đàm Linh nói tên đĩa giàu ý nghĩa, thể hiện sự trở về từ cửa tử của anh như mang thêm mùa thu cho chị. “Nếu không có anh, tôi chẳng còn cả mùa đông”, chị nói.