Triết lý kinh doanh khác người của ‘giáo sư đại học’ Tyra Banks
360 độ

Triết lý kinh doanh khác người của ‘giáo sư đại học’ Tyra Banks

Chủ nhân America’s Next Top Model xây dựng “đế chế” truyền thông năm 30 tuổi và từng được mời dạy MBA tại ĐH Stanford.

Tyra Banks bắt đầu bước lên sàn catwalk năm 15 tuổi. Chỉ một năm sau, Elite Model Management – công ty người mẫu lớn nhất thế giới bấy giờ – ký hợp đồng độc quyền với cô. Những năm 2000, Tyra vươn lên trở thành một trong những siêu mẫu đắt giá nhất hành tinh.

Tuy nhiên, Tyra Banks cũng là tấm gương điển hình đổi mới sự nghiệp khi đã thành công vang dội. Giữa những năm tháng rực rỡ trên sàn diễn, siêu mẫu Victoria’s Secret, khi ấy 30 tuổi, bắt tay gây dựng “đế chế” truyền thông của riêng mình. Cô sản xuất và cầm trịch America’s Next Top Model trong suốt hơn 20 mùa, từ năm 2003. Chương trình trở thành hiện tượng toàn cầu, phát sóng trên 170 nước và format được sản xuất lại tại hàng chục quốc gia. Tyra Show của cô cũng gặt hái thành công với hai giải thưởng truyền hình Emmy danh giá.

Bên cạnh vai trò CEO Tyra Banks Co., năm 2014, chân dài da màu sở hữu hãng mỹ phẩm Tyra Beauty. Đằng sau hàng loạt “chiến tích” kinh doanh của cô là những quan điểm khác biệt thừa hưởng từ người mẹ, năm tháng từng trải với công việc người mẫu và từ chính kinh nghiệm điều hành công ty.

Tyra Banks dạy kinh doanh tại Đại học Stanford. Ảnh: Standford Business.

Tự tạo bước ngoặt

“Mẹ dạy tôi rằng: Biết rời bỏ trước khi họ rời con”, Tyra Banks chia sẻ lý do đằng sau những quyết định quan trọng trong cuộc đời.

Mẹ Tyra ví nghiệp người mẫu giống một sản phẩm luôn có thời hạn, sau đó cần thay đổi để hướng đến khách hàng mới. Vì thế, cô gác lại công việc trình diễn để kinh doanh, với truyền hình rồi mỹ phẩm. Dẫu vậy, chân dài không quên nhấn mạnh sự học hỏi và tìm kiếm chỗ đứng trong từng vai trò.

Nhìn ra cơ hội

Giống nhiều đồng nghiệp, Tyra Banks từng đối mặt nguy cơ mất việc vì tăng cân. Siêu mẫu khi ấy tìm đến lời khuyên từ mẹ mình, cũng là người quản lý: “Con nên làm gì? Ăn salad và tập thể dục?”. Mẹ cô trả lời: “Không. Hãy ăn pizza”.

Từ chính thay đổi về ngoại hình của Tyra, hai người nhận ra đích đến mới, đó là các công ty hướng tới hình ảnh người mẫu với đường cong nổi bật hơn. Duyên 8 năm với Victoria’s Secret của cô đến từ đó.

Tyra Banks trình diễn nội y trong show của Victoria’s Secret. Ảnh: Peter Kramer.

Mạnh dạn nhấc máy

Tyra Banks tự nhận mình là người dám thực hiện những cuộc gọi bất ngờ. Nhiều năm trước, từ cuốn sách yêu thích Delivering Happiness (Tỷ phú bán giày), cô chủ động liên lạc tác giả Tony Hsieh – CEO hãng bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos – để học hỏi.

“Tôi còn chưa kinh doanh gì nhưng biết chắc sẽ mở công ty trong ít năm tới. Thế là tôi gọi thẳng cho ông ấy”, Tyra Banks nhớ lại.

Từ cuộc gọi ấy, Tony Hsieh trở thành cố vấn đắc lực cho Tyra sau này. Cô làm điều tương tự với Adam Grant, giáo sư trẻ có tiếng tại Mỹ, trước khi mời được anh này về đào tạo nhân viên tại Tyra Beauty.

Đúng người đúng việc

CEO 45 tuổi thú nhận trước đây là người lãnh đạo mẫn cán quá mức. Cô đến show trước hai tiếng và kỳ công biên tập lại từng đoạn quảng cáo chưa vừa ý.

Tuy nhiên, trường học kinh doanh giúp Tyra nhận ra mình không cần làm hết mọi việc. Cô giải thích: “Tôi đưa ra tầm nhìn cho Tyra Beauty, nhưng không nhất thiết là người thực thi”.

Tyra Banks “chủ xị” America’s Next Top Model trong hơn 20 mùa. Ảnh: America’s Next Top Model.

Chiêu mộ người dám bất đồng

Trước khi thuê ai về làm việc, Tyra Banks giao hẹn: “Đừng chỉ nghe theo mọi lời tôi nói. Tôi cần người thay đổi suy nghĩ của mình trong 70% trường hợp, 30% còn lại là tôi áp đặt. Hãy thông minh hơn tôi trong 70% thời gian”.

Xây dựng bản sắc

Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm.

Cô dẫn chứng Rihanna, một người từng công khai ảnh sử dụng cần sa trên mạng xã hội, và doanh nhân tai tiếng, Donald Trump. Cả hai tuy vậy có bản sắc riêng không lẫn với ai.

Từng nhận ra chương trình của mình quá “sạch” và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.

Tyra Banks làm host trong Tyra Show, trò chuyện với hai diễn viên Robert Pattinson, Taylor Lautner của loạt phim “Twilight”. Ảnh: CW

Gắn kết mục tiêu lợi nhuận với trách nhiệm xã hội

Tyra Banks thành lập Tzone, tổ chức giúp nâng cao khả năng lãnh đạo cho phụ nữ trẻ tuổi. Cô tâm niệm thông điệp xã hội và kinh doanh luôn phải song hành cùng nhau. Cô nói: “Nếu tìm ra việc gì mang đến lợi ích kinh tế, đồng thời là điều bạn hằng trăn trở, thông điệp sẽ được truyền tải dễ dàng”.

Phụ nữ cần nỗ lực hơn

Cựu siêu mẫu cho rằng phụ nữ trẻ, đặc biệt phụ nữ da màu, cần nổi bật mới thành công. Cô chia sẻ: “Là người mẫu da đen, tôi phải xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí hơn đồng nghiệp da trắng để nhận thù lao bằng 1/5”.

Phụ nữ, theo Tyra, cần chủ động tìm đến sự tham vấn từ trong và ngoài doanh nghiệp. Cô đưa ra lời khuyên rằng mọi người sẽ chú ý nếu bạn tự khiến bản thân được nhìn nhận và lắng nghe.

Quan điểm của Tyra: “Nếu chỉ ngồi đó, làm việc cần cù với suy nghĩ rằng sau cùng sẽ gây chú ý, chẳng ai để tâm đến bạn đâu”.

Theo Quốc Việt/Ngoisao.net