360 độ

Trung Anh, Xuân Bắc được đề xuất trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

Hai diễn viên có trong danh sách đủ điều kiện xét tặng danh hiệu do Nhà hát Kịch Việt Nam gửi lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nghệ sĩ Anh Tú – Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam – cho biết đơn vị vừa hoàn thành bốn hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho cán bộ, diễn viên nhà hát. Nhà hát Kịch Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Vì thế, danh sách của đơn vị độc lập với danh sách do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công bố.

Diễn viên Trung Anh chia sẻ: “Tôi nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 10 năm trước. Sau đó, tôi đã có đủ số huy chương theo quy định của Nhà nước để xin xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Tuy nhiên, vì một số lý do, tôi không làm hồ sơ. Năm nay, tôi được đồng nghiệp và bà xã động viên nên quyết định hoàn tất thủ tục”.

Trung Anh sinh năm 1961 ở Hà Tĩnh. Ngoài những vai diễn lớn nhỏ trên sân khấu, anh được khán giả biết đến với các vai diễn lam lũ, cô đơn trong các bộ phim truyền hình. Năm 2017, anh gây ấn tượng với vai Lương Bổng trong phim Người phán xử.

Xuân Bắc (trái) và Trung Anh là hai gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình.

Xuân Bắc sinh năm 1976 ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Anh tốt nghiệp Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Anh đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ năm 2016.

Xuân Bắc được biết đến qua nhiều phim như: 12A-4H, Ngã ba Đồng Lộc, Chuyện nhà Mộc, Sóng ở đáy sông, Con đường sáng, Hai phía chân trời… Anh gây ấn tượng với vai Nam Tào trong Táo quân – Gặp nhau cuối năm. Nam nghệ sĩ còn làm MC nhiều game show như: Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi.

Ngoài Trung Anh, Xuân Bắc, nghệ sĩ Lê Sơn, Việt Thắng cũng được đề nghị xét trao danh hiệu NSND trong đợt này. Ngoài ra, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng gửi tám hồ sơ xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú cho diễn viên Phú Đôn, Minh Hiếu, Mai Nguyên, Tạ Minh, Phương Nga, Thùy Hương, Dũng Nam và chuyên gia ánh sáng Việt Thắng.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công bố kết quả đề xuất xét duyệt Nghệ sĩ Nhân dân với nhiều gương mặt quen thuộc như Thu Hà, Công Lý, Thu Huyền…

Nghệ sĩ Nhân dân là danh hiệu cao nhất Nhà nước trao tặng cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Nhà nước từng tổ chức tám đợt xét duyệt vào các năm 1984, 1988, 1993, 1997, 2001, 2007, 2011, 2015. Người được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân phải có ít nhất 20 năm kinh nghiệm, đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú từ 5 năm trở lên, được tặng ít nhất hai giải vàng hoặc một giải vàng và hai giải bạc tại các liên hoan, hội diễn nghệ thuật cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế và các hội văn học nghệ thuật Trung ương từ khi được trao Nghệ sĩ Ưu tú.

Theo Vnexpress.net