360 độ

Hàn Quốc điều tra lại vụ án người đẹp ‘Vườn sao băng’ bị làm nhục

Cơ quan chức năng Hàn Quốc xem xét lại sự việc Jang Ja Yun tự tử năm 2009, theo yêu cầu của hơn 200.000 người.

Theo Hani, trong cuộc họp ngày 2/4, đại diện Viện kiểm sát Hàn Quốc tuyên bố không chỉ xem xét hành vi của những người có tên trong danh sách tố cáo trước đây của Jang Ja Yun, mà còn điều tra các cảnh sát, kiểm sát viên từng xử lý vụ án. Quyết định này xuất phát từ lá đơn kêu gọi của người dân Hàn đăng trên trang web của Nhà Xanh từ ngày 26/2, thu hút hơn 200 nghìn người ký tên đồng tình.

Diễn viên quá cố Jang Ja Yun.

Những người ủng hộ cho rằng nếu cơ quan chức năng loại bỏ triệt để sự đồi bại trong xã hội, Hàn Quốc mới xứng đáng là một quốc gia văn minh. “Có thể ở một góc nào đó trên thế giới, còn có ai đó đang phải chịu đựng nỗi đau khổ như Jang Ja Yun…”, lá đơn có câu.

Việc kêu gọi điều tra lại vụ án của Jang Ja Yun là hệ quả của MeToo – phong trào phản đối lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc. Theo quy định, nếu trong một tháng, số người ủng hộ lời kêu gọi đạt hơn 200 nghìn người, cơ quan liên quan có trách nhiệm phản hồi đề nghị của người dân. Tuy nhiên, một luật sư cho rằng vì thiếu chứng cứ và sự việc đã trôi qua nhiều năm, việc điều tra sẽ gặp nhiều khó khăn.

Jang Ja Yun chết trong tình trạng treo cổ tại nhà riêng vào ngày 8/3/2009. Trước khi tự tử, diễn viên để lại bức thư với nội dung cô bị ép quan hệ tình dục, hầu rượu đại gia. Nếu không phục tùng, cô bị đánh đập. Ja Yun cho biết từng phải “quan hệ” 100 lần với 31 đàn ông, trong đó có những người làm trong lĩnh vực tài chính, truyền thông.

Cơ quan chức năng từng điều tra vụ việc và khởi tố hai người, trong đó có ông Kim Sung Hoon – giám đốc công ty quản lý của Jang Ja Yun – cùng quản lý của cô. Sau nhiều lần kháng án, cả hai đều nhận án treo. Nhiều khán giả Hàn Quốc không hài lòng với bản án này và cho rằng cơ quan chức năng điều tra chưa triệt để, một số nghi phạm khác còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Jang Ja Yun sinh năm 1982, gia nhập làng giải trí Hàn năm 2006. Cô từng tham gia phim truyền hình nổi tiếng Vườn sao băng.

Theo Như Anh/Vnexpress.net