Âm nhạc

Chọn đề tài khó là Hà Nội, nhạc sĩ Thành Nguyễn giới thiệu bài hát mới

“Hà Nội mưa ngâu” mang đến cho người yêu nhạc một góc nhìn mới hơn nữa về nhạc sĩ Thành Nguyễn, không chỉ có những ca khúc rất đặc trưng viết riêng cho các bác sĩ.

Có thể nói, Hà Nội đã đi vào thi ca và làm nức lòng bao thế hệ người thưởng ngoạn, đặc biệt trong âm nhạc, ca khúc viết về Hà Nội được ghi dấu ấn với không ít tác phẩm bất hủ của những nhạc sĩ lừng danh nhưng không phải vì thế mà ca khúc mới viết về Hà Nội bởi lớp nhạc sĩ sáng tác sau này không có. Họ vẫn mạnh dạn sáng tạo theo thẩm mỹ âm nhạc riêng của mình. Hà Nội Mưa ngâu.. là một tác phẩm mới, một ca khúc đặc biệt được Bác sĩ – Nhạc sĩ trẻ Thành Nguyễn phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Bá Đức nguyên giám đốc bệnh viện K Trung Ương.

Bác sĩ – Nhạc sĩ Thành Nguyễn
Sau hai ca khúc “Ngày mai tươi sáng” và “Chọn kiếp” thì “Hà Nội mưa ngâu” mang đến cho người yêu nhạc một góc nhìn mới hơn nữa về nhạc sĩ Thành Nguyễn, không chỉ có những ca khúc rất đặc trưng viết riêng cho các bác sĩ, các bệnh nhân thương yêu của mình, anh còn dành tình cảm phong phú cho những nơi, những miền đất mình yêu thương, và chắc chắn không thể thiếu Hà Nội.

Thành Nguyễn cho biết anh có cảm xúc đặc biệt ngay từ khi vô tình đọc đọc được bài thơ này của Giáo sư Nguyễn Bá Đức, Hà Nội không còn chỉ là một địa danh mà còn là tình yêu nữa. Được biết, bác sĩ Thành Nguyễn đã phổ nhạc xong bài thơ chỉ sau khoảng mười phút sau khi đọc trong một mạch cảm xúc dâng trào, giai điệu mượt mà, uyển chuyển, khi thì rả rích, khi thì mạnh mẽ như những cơn gió nhớ nhung thốc từng cơn…

Chia sẻ về phần thơ của Giáo sư Nguyễn Bá Đức, bác sĩ Thành Nguyễn cho biết anh gần như đã thấy được những điều vô cùng thân thuộc của Hà Nội, đó là cơn mưa ngâu, những góc phố, con đường và cả “người thương, cứ như thế những phép ẩn dụ được chọn lựa tạo cho người đọc sự liên tưởng vừa gần gũi vừa thú vị”. “Những hạt chồng, hạt vợ” – những hạt mưa ngâu ở Hà Nội qua tâm hồn đậm chất thơ của Giáo sư Nguyễn Bá Đức như những giọt yêu thương, nhớ nhung của người chồng dành cho người vợ và ngược lại.

Giáo sư Nguyễn Bá Đức và vợ

Ca khúc “Hà Nội mưa ngâu” được hòa âm và matser bởi nhạc sĩ Yên Lam – một người anh trong âm nhạc đã từng giúp cho bác sĩ – nhạc sĩ Thành Nguyễn có được nhiều ca khúc hay để lại ấn tượng mạnh trong lòng mọi người như: Ngày mai tươi sáng, Chọn kiếp. Ca sĩ Huỳnh Lợi chính là giọng hát thể hiện ca khúc “Hà Nội mưa ngâu”, bởi theo nhạc sĩ Thành Nguyễn anh tìm thấy ở trong giọng hát này vẻ đẹp rắn rỏi của tình cảm người chồng dành cho vợ, nhưng cũng rất đỗi chân thành và giàu yêu thương như chính âm hưởng bài thơ “Hà Nội mưa ngâu” mang lại cho anh ngay từ giây phút đầu tiên đọc được.

Không quá cầu kỳ nhưng lời ca, tiếng nhạc lại đi sâu vào sự tinh tế, ca sĩ Huỳnh Lợi tiết chế và đặt để từng nốt nhạc làm sao người nghe thấy được ẩn hiện những nỗi nhớ thương vô cùng gần gũi trong bài hát “Hà Nội mưa ngâu”.