Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Stéphane Trần Ngọc và Concerto cho Violin của Shostakovich

Stéphane Trần Ngọc biểu diễn bản Concerto số 1 dành cho violin của Shostakovich vào lúc 20h00 ngày 9/5/2018 tại Nhà hát Thành phố.

Chương trình sẽ biểu diễn bản Concerto số 1 dành cho Violin của Shostakovich và bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar, nhưng điểm nổi bật nhất của chương trình đó chính là sự xuất hiện nghệ sĩ violin được đánh giá chuyên môn rất xuất sắc Stéphane Trần Ngọc.

Stéphane Trần Ngọc

Shostakovich bắt đầu sáng tác bản Concerto đầu tiên dành cho violin vào khoảng năm 1947 – 1948, nhưng lại không được biểu diễn mãi đến năm 1955.

Shostakovich là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử âm nhạc Nga. Trong suốt quãng đời mình, ông được xem như là một công dân trung thành với nhà nước Nga. Nhưng sau đó đã xảy ra sự thay đổi và chẳng bao lâu sau, ông được mô tả là người chống đối thầm lặng, ông đã che giấu sự chống đối Stalin trong chính âm nhạc của mình.

Có ý kiến cho rằng ông viết hai thể loại âm nhạc, một thể loại đơn giản để ứng phó với sự kiểm duyệt và một loại âm nhạc phức tạp để chứa đựng toàn bộ tham vọng nghệ thuật của ông. Và dĩ nhiên bản Concerto số 1 dành cho violin được liệt vào thể loại thứ hai.

Tác phẩm gồm 4 chương, mang nhiều nét độc đáo hơn một bản nhạc bình thường khác, vì theo truyền thống, một bản Concerto chỉ có 3 chương. Chương thứ tư này thể hiện sự đặc biệt mà Shostakovich muốn thể hiện trong tác phẩm.

Chương đầu tiên là một điệu Nocturne phóng khoáng hay còn được biết đến là Dạ khúc. Chương thứ hai là Scherzo hoang dã và cuồng nhiệt với tiết tấu nhanh. Tiếp sau đó sẽ là Passacaglia, một sự kết hợp giữa các bản nhạc và điệu nhảy đường phố nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm. Bản Concerto đã nhận được vô vàn những tình cảm nồng nhiệt và đánh giá rất cao từ phía khán giả và giới chuyên môn. Và chương cuối cùng Burlesque, một chương vô cùng vui nhộn và hài hước.

Tựu trung, bản Concerto số 1 cho violin của Shostakovich đã đóng góp một phần quan trọng trong kịch mục biểu diễn violin trên toàn thế giới. Ông đã sáng tác bản Concerto số 2 cho violin nhưng hiển nhiên nó vẫn không được đánh giá cao như tác phẩm đầu tiên. Rất nhiều các nghệ nghĩ violin nổi tiếng đã từng trình diễn tác phẩm này vào thế kỷ 18, đây cũng là thời kỳ “vàng” về chất lượng của ngành công nghiệp sản xuất đàn violin. Chúng được mua như một khoản đầu tư của các ngân hàng quốc tế và rồi được các nhạc công nổi tiếng tìm thuê lại. Stephan Trần Ngọc luôn trình diễn với chiếc đàn violin được sản xuất từ một người thợ thủ công nổi tiếng Francesco Gobetti (1675 – 1723), có niên đại từ năm 1709.

Lần gần đây nhất Stephane Trần Ngọc biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh là vào 7/2017, ông đã làm hài lòng tất cả các khán giả không chỉ với một mà là hai tiết mục diễn tặng thêm đáp lại lòng yêu mến của khán giả trong đêm diễn. Bài đầu tiên là một bản nhạc nội tâm sâu sắc của J.S.Bach và bài thứ hai là một tác phẩm hướng ngoại của Paganini, được viết để thể hiện kỹ thuật điêu luyện của nghệ sĩ violin. Stephan Trần Ngọc chắc chắn đã thể hiện kỹ thuật tuyệt vời của mình qua màn trình diễn phi thường này.

Cũng trong đêm diễn đó, một điều đáng chú ý là nhạc trưởng NSƯT Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch – đã từng học chuyên ngành violin đã nán lại sân khấu và tận hưởng hai tiết mục diễn tặng tuyệt vời này. Và chính ông cũng sẽ chỉ huy dàn nhạc trong chương trình 9/5 sắp tới.

NSƯT Trần Vương Thạch

Trong phần một của chương trình, sẽ được thưởng thức bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar, không nhiều tác phẩm khác có thể song hành trình diễn chung với bản Concerto số 1 dành cho violin của Shostakovich với tính cách đặc biệt của nó. Thay vì là phức tạp và nội tâm dữ dội, âm nhạc của Elgar lại rất nhẹ nhàng và trữ tình, là chất liệu điển hình của nền âm nhạc Anh thời kì trước Thế chiến thứ nhất. Tác phẩm được công diễn lần đầu năm 1896 gồm có 3 chương, đặc biệt là chương thứ hai sẽ mang âm hưởng nhẹ nhàng, trữ tình và man mác.

Sự tương phản giữa hai tác phẩm cộng thêm sự trở lại của Stephane Trần Ngọc hứa hẹn sẽ tạo nên một buổi hòa nhạc thỏa mãn dành cho đông đảo khán giả.