Âm nhạc

Giang Hồng Ngọc ra mắt Album, làm mới 6 ca khúc đã quá quen thuộc với khán giả

Sau gần 1 năm từ sản phẩm hợp tác với diễn viên Việt Anh, Giang Hồng Ngọc lại tái ngộ khán giả trong loạt sản phẩm mới.

“Một cuốn tự tình” là tuyển tập 6 ca khúc mà Giang Hồng Ngọc chọn lọc trong vòng 1 năm qua, được xây dựng thành một cuốn tự tình thống nhất, phát vào mỗi tuần/1 tập trên kênh YouTube của Giang Hồng Ngọc. Mở đầu là “Bây giờ tháng mấy” với hình ảnh về một tình yêu trong sáng, dễ thương, nhiều ảo mộng. “Lệ đá” vẫn còn trong sáng, thắm thiết nhưng đã len lỏi dư vị chia phôi, xa cách. “Mưa trên biển vắng” là tâm sự nghẹn ngào khi người đã ra đi.“Nhớ về anh” là nỗi lòng nghẹn ngào của người ở lại.

Đến “Linh hồn tượng đá”, Giang Hồng Ngọc hóa thân thành cô gái đã mất đi người trong mộng, chàng trai của cô khi ấy chỉ còn là tượng đá trong nỗi nhớ. Dù vậy cô gái thủy chung vẫn nghẹn ngào “Tình ơi, dù sao đi nữa, tôi cũng yêu anh” trong “Niệm khúc cuối”.

Điều đặc biệt nhất, sáu ca khúc nổi tiếng này vốn là những bài dành cho giọng nam nhưng được Giang Hồng Ngọc chuyển qua giọng nữ, không phá vỡ ca khúc, vẫn giữ nguyên màu sắc classic nhưng sử dụng bản phối mới khiến người yêu nhạc không bị sốc mà lại được hưởng cái thích thú nhâm nhi “món lạ”.

Ngoại trừ “Bây giờ tháng mấy” vốn là câu chuyện nhạc sĩ Từ Công Phụng viết dành cho một cô gái, Giang Hồng Ngọc không gượng ép chuyển thành “bây giờ tháng mấy rồi hỡi anh” mà hát với tâm thế ung dung của một người chứng kiến, thì những ca khúc còn lại đều chuyển thành ngôi em một cách duyên dáng. “Nhớ về em” nổi tiếng của Jimmii Nguyễn cũng được chuyển thành “Nhớ về anh” với sự cho phép của tác giả.

Giang Hồng Ngọc đã hát bằng cảm xúc chứ không dùng bất cứ kỹ thuật nào, tất cả đến từ trải nghiệm của chính bản thân cô. Không phải là diễn viên nhưng Giang Hồng Ngọc đã thực sự nhập tâm, khi đạo diễn yêu cầu khóc trong phần quay hình cho “Mưa trên biển vắng”, Ngọc đã khóc được ngay dù trước đó, ê-kíp đã chuẩn bị sẵn công cụ hỗ trợ.

“Tôi vốn là người sống nội tâm, khóc từ chính cảm xúc dồn nén của mình.Khi ấy, tôi nhớ tới những chuyện buồn trong cuộc sống mà mình từng trải qua.Tôi đã yêu cầu đạo diễn giữ lại khoảnh khắc đó dù nó có thể xấu đi chăng nữa. Làm việc từ cảm xúc thật nên… sướng lắm” – Giang Hồng Ngọc tâm sự.

Người được Ngọc lựa chọn để làm “người tình”trong album của mình là chàng vũ công Daniel, người từng hỗ trợ cô diễn tại X Fator 2014. Sau sáu năm gặp lại, tình cảm hai người vẫn thân thiết gắn bó như ngày nào. Chơi thân với cả Daniel và bạn gái anh, Giang Hồng Ngọc không gặp phải trở ngại gì khi đóng chung, kể cả những cảnh tình tứ hay nụ hôn sâu nặng. Vốn là người biết khiêu vũ, Ngọc chỉ cần luyện tập cùng Daniel trong hai ngày ngắn ngủi. Bản thân Daniel cũng hết lòng hỗ trợ cô bạn Việt Nam bằng việc chỉ nhận mức cát-xê tượng trưng và không nề hà bất cứ việc gì.

Không chỉ chàng vũ công Tây, những người còn lại trong ê-kíp cũng đã hết lòng hỗ trợ Giang Hồng Ngọc để mọi việc suôn sẻ nhất. Ngọc bảo, đây là lần quay MV dễ dàng nhất với chi phí “rẻ giật mình”nhưng lại đem đến kết quả như mong đợi.

Việc quay hình chỉ mất 7 tiếng đồng hồ, từ 16h đến 23h đêm, sản phẩm thực hiện vỏn vẻn từ khâu lên ý tưởng, quay video và dựng trong vòng 1 tuần, gồm 7 tập (6 video & 1 video full lyrics). Không có chi phí tiền tỷ, chỉ có thể làm trong khả năng cho phép nhưng Giang Hồng Ngọc không vì thế mà dễ dãi. Cô yêu cầu hình ảnh, âm nhạc phải thật chất lượng vì đó chính là tâm huyết của cô gửi đến người yêu nhạc.

Ở thời điểm dịch Covid ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế và nền giải trí trong nước cũng như quốc tế, nhiều người chọn cách “ngủ đông”, Giang Hồng Ngọc lại mạo hiểm bỏ tiền làm MV vì cô muốn mỗi năm sẽ có một sản phẩm tâm huyết, định hình Giang Hồng Ngọc trong lòng khán giả. Giang Hồng Ngọc cũng mong muốn từ sự hăng hái của nghệ sĩ, mọi người sẽ thấy hăng hái trở lại trong cuộc sống.

Sau “Một cuốn tự tình” lần này, Giang Hồng Ngọc sẽ viết lên tiếp phần 2,3… từ những ca khúc mà cô ưng ý lựa chọn, trong những ca khúc đó là hình ảnh của chính cô. Như 1 lời hứa, ngày nào tên Giang Hồng Ngọc còn trong âm nhạc là ngày đó mọi người sẽ mãi được nghe Ngọc hát những bản trữ tình da diết bằng cảm xúc thật mộc mạc và gần gũi nhất.

AC