Âm nhạc

Không chỉ đam mê hát, ca sĩ Thanh Lan giờ đây còn đầu tư ở vị trí nhà sản xuất

Gần hơn 10 năm theo đuổi âm nhạc, ca sĩ Thanh Lan giờ đây đã có được vị trí “nhiều hơn” một ca sĩ trình diễn trên sân khấu.

Dù vẫn biết sẽ rất khó để định danh cho chính con đường âm nhạc của mình khi cái tên Thanh Lan đã thành công với một nữ ca sĩ hải ngoại trước đây, nhưng nàng Thanh Lan trong âm nhạc hôm nay vẫn đi trên hành trình ấy để có được từng khán giả một yêu thương giọng hát của mình.

Thanh Lan – một giọng hát đã từng có khoảng thời gian “làm mưa làm gió” trong Nhà thiếu nhi Quận 1 TPHCM. Thuở mà Thanh Lan vẫn còn là một trong những nhân tố thiếu nhi tài năng, cùng điểm xuất phát với những giọng ca như: Quang Vinh, Hiền Thục…Nhưng Thanh Lan đã có sự lựa chọn riêng của cô sau khoảng thời gian thiếu nhi ấy.

Được biết, Thanh Lan cũng tham gia khá nhiều vai diễn, được khán giả yêu mến nhưng với cô, hát vẫn là đam mê không thể từ bỏ. Bẵng đi một thời gian, khán giả thấy lại Thanh Lan trong vị trí là thành viên của nhóm nhạc Mặt Trời Đỏ. Ngay lúc ra mắt phiên bản mới của Mặt Trời Đỏ, Thanh Lan được giới thiệu như giọng hát tươi mới, đẹp và trong trẻo như chính tình yêu cô dành cho âm nhạc.

Và rồi, Thanh Lan lại đi một hành trình không giống bất kỳ một ca sĩ nào. Thanh Lan đầu tư nhiều cho việc học, trải qua 8 năm ở Nhạc Viện TPHCM, Thanh Lan trang bị cho mình vốn liếng âm nhạc không hề nhỏ, để rồi vị trí của một nhà sản xuất len lỏi vào con đường âm nhạc của Thanh Lan lúc nào không hay. Thanh Lan được khá nhiều nhà sản xuất chương trình truyền hình mời cộng tác ở vai trò tư vấn âm nhạc, chọn bài và tư vấn cho các thí sinh tham gia. Bản thân Thanh Lan cũng chia sẻ rằng cô cảm thấy rất hào hứng với những công việc như vậy, như được chia sẻ niềm đam mê, kinh nghiệm với nhiều người hơn.

Từ những hoạt động âm nhạc bền bỉ như vậy, ca sĩ Thanh Lan đã tự “tách biệt” mình ra khỏi sự trùng tên không mong muốn. Đã không ít bạn bè khuyên Thanh Lan hãy tìm một nghệ danh nào đó để dễ dàng được khán giả nhớ hơn, Thanh Lan chia sẻ rằng, Thanh Lan là cái tên mà cô đã được “định danh” khi ba mẹ đặt cho mình, và giọng hát của cô hoàn toàn khác với ca sĩ trùng tên, vì thế Thanh Lan vẫn chọn con đường khó khăn này.

Không ngại lăn xả, tìm kiếm cho bản thân nhiều hơn những cơ hội gần gũi khán giả, Thanh Lan đã mạnh dạn bước vào cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca – Cặp đôi vàng cùng với Triệu Long. Thanh Lan đã cho thấy vai trò một người sản xuất, đồng hành rõ rệt khi ứng biến, sáng tạo ra các tiết mục thú vị cùng Triệu Long suốt cuộc thi. Ngoài ra, hàng năm, Thanh Lan còn có nhiều sản phẩm âm nhạc mang ý nghĩa cộng đồng. Hay giờ đây, Thanh Lan còn có thêm vai trò vừa như một “cô giáo” vừa là người chịu trách nhiệm về mặt âm nhạc cho gương mặt ca sĩ mới Victoria Nguyễn và bé Bào Ngư…Và sắp tới đây, Thanh Lan cùng hai cô ca sĩ triển vọng này sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc một dự án khá đặc biệt.

Nhưng hiện giờ, trước tiên dành cho chính mình, Thanh Lan vừa ra mắt MV Lời hẹn. MV được chọn quay ở Đà Lạt, trong những khuôn hình nhẹ nhàng, thanh thoát đúng với màu sắc giọng hát của Thanh Lan, đó là một màu giọng bay bổng, đậm đà tình và rất “đàn bà” theo cách của Thanh Lan. Ca khúc Lời hẹn của tác giả Uyên Đinh như lột tả được phần nào phong cách âm nhạc của Thanh Lan. Đó là dòng nhạc không dễ có người nghe, nhưng lại đủ để thấy ca sĩ Thanh Lan luôn tìm đến nét riêng độc đáo. Với tất cả đam mê, Thanh Lan sẽ còn trình làng nhiều sản phẩm mới trong năm nay.

Là một ca sĩ “cầu toàn”, Thanh Lan luôn làm điều gì phù hợp và tốt nhất cho sản phẩm âm nhạc của mình. Lợi thế là giọng hát đẹp, khi cùng với đạo diễn Huy Trần lên ý tưởng cho MV lời hẹn, cả hai quyết định mình sẽ chọn hướng đi tối giản nhất, và làm sao khán giả được cảm nhận bài hát trọn vẹn, cứ như thế MV Lời hẹn đã được quay ở khung hình đặc tả nhân vật và giọng hát nhiều hơn. Câu chuyện chính là Thanh Lan và tác phẩm âm nhạc mà cô tâm huyết.

Anh Châu