360 độ Âm nhạc

Làn sóng xanh 2020: Binz, Jack và ‘gương mặt vàng’ của Vpop được gọi tên

Mới đây, lễ trao giải Làn sóng xanh 2020 vừa diễn ra vào tối 28/1 tại TP.HCM. Binz, Amee, Hòa Minzy, Bích Phương, Jack,… là những cái tên được reo vang ở các hạng mục.

2020 là một năm đặc biệt và đầy khó khăn không chỉ ở Việt Nam. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các hoạt động văn hóa giải trí buộc phải co cụm lại, liveshow lớn không có, các dự án phải hủy hoặc hoãn. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng sản phẩm âm nhạc phát hành cũng ít hơn dự tính ban đầu. Là chiếc “hàn thử biểu” của đời sống âm nhạc nên bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2020 ít nhiều cũng bị tác động.

Tuy gặp nhiều khó khăn từ khâu tổ chức nhưng đêm trao giải Làn sóng xanh 2020, đã sự góp mặt của rất nhiều ca sĩ như: Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Đàm Vĩnh Hưng, Hoàng Thùy Linh, Jack, Erik, Hòa Minzy, Amee, Hoàng Dũng… Các rapper Binz, Wowy, Ricky Star cũng có mặt, mang đến những phần trình diễn sôi động.

Năm nay, Làn sóng xanh có các hạng mục gồm: Bài hát hiện tượng, Ca khúc của năm, MV của năm, Hòa âm phối khí, Sự kết hợp xuất sắc, Gương mặt mới xuất sắc, Ca sĩ đột phá, Nam/ Nữ ca sĩ được yêu thích nhất, Nam/ Nữ ca sĩ của năm và Top 10 ca khúc được yêu thích nhất.

Top 10 ca khúc được yêu thích nhất năm gồm có: Anh thanh niên (HuyR), Em không sai chúng ta sai (Erik), Có chắc yêu là đây (Sơn Tùng M-TP), Chân ái (Châu Đăng Khoa, Orange, Khói), Em bỏ hút thuốc chưa (Bích Phương), Bigcityboi (Binz), Hoa nở không màu (Nguyễn Minh Cường, Hoài Lâm), Hoa hải đường (Jack), Thiên đàng (Wowy, JoliPoli) và Hơn cả yêu (Đức Phúc).

Bài hát hiện tượng của năm là Bigcityboi (Binz). Chiến thắng này được xem là xứng đáng khi Bigcityboi thực sự tạo trào lưu trong năm 2020. Nhiều câu rap trong ca khúc này trở thành câu xu hướng cửa miệng của giới trẻ. Sản phẩm này cũng đồng thời mang đến chiến thắng cho nhà sản xuất Hoàng Touliver tại hạng mục Hòa âm phối khí, do hội đồng giám khảo bình chọn. Bên cạnh đó, rapper Binz cũng chính là nghệ sĩ đoạt giải Ca sĩ đột phá cùng với sản phẩm Bigcityboi.

Binz

Sự kết hợp xuất sắc nhất năm thuộc về Amee, Lyly, Hứa Kim Tuyền, TDK và rapper Ricky Star với ca khúc Sao anh chưa về nhà.

Gương mặt mới xuất sắc trong năm thuộc về ca sĩ Hoàng Dũng. Với bài hát Nàng thơ, Hoàng Dũng đã giành được 48,5% tỉ lệ bầu chọn từ hội đồng giám khảo.

“Album của năm” thuộc về Dreamee (Amee)

Amee nhận giải ca sĩ của năm

“Dự án của năm” là Love song 4 của Hồ Ngọc Hà. Xuất hiện trên sân khấu, nữ ca sĩ chia sẻ: “Giải thưởng này khiến tôi vô cùng hạnh phúc và tôi muốn dành điều này cho ê kíp đằng sau, những người rất quan trọng đã làm nên album và thành công của dự án này. Tôi thấy mình thật sự may mắn khi vẫn luôn được khán giả đón nhận”.

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà

Hạng mục “Ca khúc của năm” thuộc về ca khúc Hoa nở không màu do Hoài Lâm thể hiện (Nguyễn Minh Cường sáng tác) với 38,1% tỉ lệ bình chọn. Chia sẻ về giải thưởng, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường xúc động: “Khi cùng Hoài Lâm thu ca khúc, chúng tôi không nghĩ một bản thu vỏn vẹn 1,5 triệu đồng lại giành nhiều giải thưởng đến vậy. Tôi xin nhấn mạnh lại rằng, ca khúc sẽ không thể thành công như vậy nếu không phải Hoài Lâm hát. Đây là giải thưởng hoàn toàn thuộc về Hoài Lâm”.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường dành tặng giải thưởng cho Hoài Lâm vì theo anh, nếu không có giọng ca của Hoài Lâm thì ‘Hoa nở không màu’ chưa chắc sẽ thành công đến thế

“MV của năm” thuộc về “Không thể cùng nhau suốt kiếp” của ca sĩ Hòa Minzy, do Kawaii Tuấn Anh làm đạo diễn, với nội dung được xây dựng từ câu chuyện tình của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương ở thế kỷ 19. Trước đó Hoà Minzy bày tỏ khao khát giành chiếc cúp hạng mục này. Hoà Minzy khóc nức nở trên sân khấu, cô liên tục kêu lên “Ôi thắng rồi. 7 năm qua tôi luôn có đề cử trong Làn sóng xanh nhưng đến nay chỉ có 1 cúp. 7 năm ấy có rất nhiều điều xảy đến với tôi từ sự nghiệp đến cuộc sống. Ngay cả bài phát biểu này, tôi đã chuẩn bị đến 7 năm rồi. Cảm ơn mọi người đã bỏ qua rất nhiều scandal, những lần vạ miệng vớ vẩn của tôi để có được giải thưởng này”.

Khi nhận giải MV của năm, ca sĩ Hòa Minzy không giấu được sự xúc động khi lần đầu tiên trong sự nghiệp, cô chiến thắng hạng mục này

Hai giải thưởng được chờ đợi nhất là Nam/ Nữ ca sĩ được yêu thích nhất lần lượt thuộc về Jack và Bích Phương. Đây là giải thưởng do khán giả bình chọn.

Ở hạng mục Nữ ca sĩ của năm, người được vinh danh với hơn 46% là Amee. Ca sĩ trẻ bật khóc khi nghe xướng tên: “Tôi nghẹn ngào không thể nói nên lời. Chiếc cúp này là niềm tự hào trên con đường sự nghiệp của tôi”.

Nam ca sĩ của năm chính thức gọi tên rapper Binz. Anh một lần nữa giành chiến thắng hết sức áp đảo với 47% phiếu bầu. Với chiến thắng này, Binz là nam ca sĩ đại thắng trong giải thưởng Làn sóng xanh năm nay.