Minh Tuyết: ‘Ca sĩ ít bị quấy rối, lạm dụng tình dục hơn diễn viên’
Âm nhạc

Minh Tuyết: ‘Ca sĩ ít bị quấy rối, lạm dụng tình dục hơn diễn viên’

Theo giọng ca hải ngoại, âm nhạc thường gắn với chặng đường dài, do vậy mối quan hệ giữa ca sĩ và nhạc sĩ đôi khi còn là sự đồng điệu của tâm hồn thay vì quan hệ tình ái đơn thuần.

Nhân dịp về Việt Nam, Minh Tuyết thẳng thắn bày tỏ về câu chuyện lạm dụng, quấy rối tình dục – một vấn vạn được cho là tồn tại trong showbiz và đã làm rúng động Hollywood cũng như Kbiz thời gian gần đây.

Nữ ca sĩ cũng không ngại nói về tin đồn mâu thuẫn với chị gái Hà Phương và mối quan hệ của các chị em gái nổi tiếng trong một gia đình nghệ sĩ.

Nhiều năm nay, Minh Tuyết được xem là một trong những “vedette” ở thị trường âm nhạc hải ngoại. Ảnh: Đỗ Thế Dương.’Không ai cho không ai cái gì’

– Gần đây, Hollywood và Kbiz rúng động khi nhiều nghệ sĩ, ngôi sao tố cáo đích danh kẻ quấy rối tình dục. Là một ca sĩ vẫn được nhận xét là sexy, bốc lửa ở thị trường âm nhạc hải ngoại, xin được hỏi thẳng chị đã bao giờ gặp phải những tình huống khó xử, khiếm nhã?

– Thật sự là nếu ai chưa tiếp xúc với Minh Tuyết sẽ nghĩ tôi là người phóng khoáng, cởi mở vì trông tôi có phần dữ dội. Nhưng ai từng hợp tác, quen biết như Quang Dũng, Bằng Kiều thì chắc chắn sẽ có suy nghĩ khác. Tôi nhìn vậy nhưng lại rất chỉn chu, thậm chí ngại giao tiếp.

Tôi cũng nhận thấy mình là một người có cá tính mạnh trong vấn đề quyết định công việc cũng như sự nghiệp của mình. Từ cả trong nghề lẫn cuộc sống, tôi đều đi lên bằng chính bản thân mình, không dựa dẫm vào ai.

Quan điểm của tôi là không ai cho không ai cái gì, do vậy, đi mà cứ dựa vào người khác hoài thì khi người ta bỏ mình ra, mình sẽ té ngay lập tức. Thế nên, tôi không thích dựa vào ai để đi lên.

Nhưng tôi cũng biết nhiều, nghe nhiều, đặc biệt là trong nghề điện ảnh câu chuyện đó là có. Tất nhiên, không phán xét được là đúng hay sai vì mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, và cũng có lựa chọn khác nhau trong việc tìm cách để vượt qua.

– Chị nhấn mạnh về nghề điện ảnh, vẻ như vấn nạn quấy rối, lạm dụng ở thị trường biểu diễn âm nhạc sẽ ít hơn?

– Nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc sẽ ít bị hơn vì âm nhạc còn là tình cảm, cảm xúc. Ca sĩ cặp với nhạc sĩ, có thể vì họ đến với nhau trong sự đồng điệu về âm nhạc và không nghĩ xa đến những điều khác. Họ giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

Âm nhạc là một chặng đường. Điện ảnh thì khác nên vấn đề ấy sẽ nhiều hơn, một đạo diễn nay làm phim này, mai lại làm phim khác với những kịch bản khác nhau, nhân vật khác nhau và đòi hỏi diễn viên khác nhau.

– Thế còn sự săn đón của những người hâm mộ là đại gia cùng những món quà đắt tiền mà họ không ngại đáp ứng? Thời tuổi trẻ, chị hẳn cũng từng rơi vào hoàn cảnh đó, và chị đã xử lý thế nào?

– Tôi đi hát nhiều nên chuyện đó là phải có rồi. Nhưng tôi là một người mà như tôi đã nói, rất ngại giao tiếp. Nhiều đồng nghiệp bảo lâu lâu mới thấy tôi đi ăn sau show.

Sau show event, đơn vị tổ chức, bầu show thường hay mời nghệ sĩ đi ăn. Anh Bằng Kiều cũng hay bảo “Sau show, Tuyết đi ăn với anh nhé”, tôi thường đáp: “Em mệt quá, em ngủ nha anh”.

Đó cũng là cái dở trong việc mình kết nối với mọi người, nhưng tính tôi là như vậy. Hay như lúc yêu đương thời trẻ, tôi cũng ngại khi bắt ai mua cho mình một món quà, đó là cá tính từ ngày xưa đến giờ.

‘Tôi và chị Hà Phương chưa bao giờ từ mặt’

– Nhiều người bảo Minh Tuyết bản năng và làm nghề không vì “cơm áo gạo tiền”, chị thấy có đúng?

– Có nhiều người suy nghĩ là tôi có chị giàu, sẽ dựa vào chị để làm nghề không cần “cơm áo gạo tiền” nhưng điều đó là hoàn toàn sai. Cách sống ở Mỹ, ngay cả gia đình khá giả, con cái của họ, đi học đại học cũng tự lập.

Nói vậy, không có nghĩa là nếu Minh Tuyết gặp vấn đề gì thì gia đình không hỗ trợ, nhưng trong bản thân mình lo được thì mình phải lo. Bản thân tôi hay gia đình thì đều tự lo, chị của mình cũng tự lo, gia đình tôi sinh sống như vậy.

Nhưng tôi cũng không đến mức vất vả, chật vật, tôi vẫn làm nghề được đúng nghĩa, được cân nhắc trong tất cả show, không phải show nào cũng hát. Show này nên hát không, show kia từ chối được không, tôi luôn đặt ra như vậy.

– Gia đình chị có 3 chị em nổi tiếng là Cẩm Ly, Hà Phương và chị. Mối quan hệ của 3 chị em trong gia đình chị được duy trì như thế nào?

– Thực ra, gia đình tôi có 6 anh em, trong đó có 4 chị em gái. Ngoài 3 cái tên mà mọi người biết thì còn chị ba Cẩm Lệ. 3 chị em sống bên Mỹ, chỉ có chị Cẩm Ly là sống ở Việt Nam.

Bên Mỹ, chị Cẩm Lệ và chị Hà Phương ở gần nhau hơn, đi xe mất vài tiếng. Riêng tôi ở California, bay 5 tiếng mới đến chỗ các chị nên chúng tôi không có thời gian để nói chuyện, tâm sự hàng ngày. Lâu lâu mới chia sẻ với nhau.

Về nghề nghiệp, tôi hay nói chuyện với chị Cẩm Ly, về đời sống đời thường thì tôi nói với Cẩm Lệ, về chủ đề đi chơi thì tôi nói với chị Hà Phương. Mỗi chị em có sự chia sẻ khác nhau.

Nữ ca sĩ hiện có mặt tại Hà Nội. Ảnh: Đỗ Thế Dương

– Vẫn có tin đồn về việc chị và Hà Phương có thời gian mâu thuẫn, xích mích?

– Chuyện thế này, chị Cẩm Ly và tôi thì hợp hơn về nghề. Ba chị em có những nhận xét quan điểm không giống nhau nên cũng có bất đồng về quan điểm nào đó. Nhưng gia đình không bao giờ căng đến mức không nhìn mặt nhau.

Nhưng xích mích giờ cũng không còn nữa vì đó chỉ là sự không giống nhau về nghề. Tính chị Cẩm Ly cũng ôn hòa, nhịn chứ không phải người hay nói nhiều. Tôi thì là em, cũng dễ đồng cảm với hai chị.

– Đã rất lâu không thấy chị và Cẩm Ly có sự kết hợp trong âm nhạc?

– Mọi người chắc cũng biết là chị Cẩm Ly hơi bị bệnh, có thời điểm Cẩm My sang Mỹ chữa bệnh. Nhưng chị Ly đã dần hồi phục và sẽ trở lại hát cho mọi người. Rất có thể tới đây chị em chúng tôi sẽ tiếp tục ra sản phẩm chung.

‘Tôi kiếm được 10 đồng, tiêu hết 8 đồng’

– Nếu được hỏi “Chị và chị Cẩm Ly ai giàu hơn?”, chị sẽ trả lời thế nào?

– Chị Cẩm Ly giàu hơn, chính xác là như vậy vì tôi rất mê quần áo, shopping. Chị Cẩm Ly kiếm 10 đồng, giữ 8 đồng, còn tôi thì kiếm được 10 đồng, xài 8 đồng, giữ 2 đồng.

Tháng này có cái túi nào thích tôi lại đi mua. Cái rẻ nhất cũng phải hơn 3.000 USD, cái đắt hơn cũng phải hơn 10.000 USD. Tất nhiên, không phải ngày nào cũng mua vì tôi không phải đại gia.

Tôi cũng không phải quá phung phí, tôi chỉ xài trong mức mình kiếm được. Nhưng giờ tôi nhận thấy mình nên tiết kiệm để còn cho cuộc sống về sau, chỉ mua những thứ thực sự thích và cần thiết.

– Ông xã phản ứng như thế nào trước sở thích mua sắm của chị?

– Ông xã tôi cũng hiền. Ông xã thường chỉ hỏi “Có phải hôm qua em đặt mua đồ trên mạng không?”, tôi mới bảo “Em mua để em mặc, em đi hát”, chẳng hạn vậy. Khi tôi hỏi, ông xã thường bảo nếu em thấy thích thì mua, còn nếu em thấy không quá cần thì em có thể cân nhắc.

– Về biểu diễn tại Việt Nam thấy chị mặc kín đáo hơn, không sexy, bốc lửa như trên sân khấu hải ngoại. Chị có thấy thoải mái?

– Tôi chưa bao giờ thấy mình đẹp, còn bốc lửa hay không thì cũng do cảm nhận của mọi người.

Thực ra ở sân khấu hải ngoại, tôi cũng không cố xây dựng phong cách sexy, gợi cảm, chẳng qua là qua năm tháng, mọi người định danh như vậy.

Tôi không phải tuýp người gầy nên thường chọn mặc đồ bó, thắt eo này kia để phù hợp với cơ thể, đường cong của mình. Nếu tôi mặc đồ rộng khéo lại không hợp, thậm chí vô tình làm mình béo hơn.

Mặc đồ eo, bó với đường cong cơ thể thì trông thành sexy. Nhưng thời gian gần đây, tôi thấy mình cũng có tuổi rồi nên cũng có sự thay đổi trong việc chọn trang phục (cười).

– Chị và ông xã đã nghĩ đến chuyện có em bé?

– Có chứ, tôi từng đặt ra mốc là năm 35 tuổi, khi sự nghiệp chậm lại mình sẽ tập trung cho gia đình, rồi sinh con. Nhưng khi đến năm 35 tuổi rồi, công việc vẫn chạy như guồng máy, để rồi đến lúc mình chợt giật mình nhận ra.

Đến bây giờ, cả tôi và ông xã đều đang rất mong có em bé, tôi cũng hy vọng ngày đó sẽ đến rất gần.

Theo Khuê Tú/Zing.vn