Đẹp

Ba thí sinh tố cáo bị quấy rối tình dục ở Miss Earth 2018

Đại diện Canada, Anh và Guam nói bị một nhà tài trợ tiếp cận, gạ gẫm quan hệ tình dục khi tham gia cuộc thi ở Philippines hồi tháng 10.

Ngày 7/11, trên trang cá nhân, Jaime VandenBerg – đại diện Canada tại Miss Earth năm nay – chia sẻ những gì cô trải qua khi tới Philippines đua tài và lý do rút khỏi cuộc thi sau hai tuần. “Tôi đã bỏ một cuộc thi quốc tế ở Philippines cách đây một tháng. Trước đây, tôi từng háo hức tham gia vì đã tới Philippines trước đó và yêu đất nước, con người nơi đây. Tuy nhiên, những trải nghiệm với cuộc thi không phải thứ tôi mong đợi. Tôi rời cuộc thi Miss Earth vì không cảm thấy mình an toàn dưới sự chăm sóc của ban tổ chức”, Jaime VandenBerg viết.

Jaime VandenBerg.

Theo Jaime, ngay ngày thứ hai trong hành trình, cô đã thấy không thoải mái với một nhà tài trợ khi người này được ai đó cho số của cô và liên tục gọi điện hỏi địa chỉ khách sạn, số phòng. “Tôi đã gọi điện lên quản lý nhóm để cô ấy giải quyết vấn đề nhưng không có tác dụng. Ông ta xuất hiện ở hầu hết sự kiện và nói có thể cho tôi những thứ tôi muốn, đổi lại là tình dục. Tôi thấy thật ghê tởm”, người đẹp kể.

Trong một sự kiện của Câu lạc bộ du thuyền Manila, người đàn ông này đưa các thí sinh cùng nhóm Jaime VandenBerg lên du thuyền, chụp ảnh. “Ông ta nói có thể đưa chúng tôi tới Boracay chơi, miễn là không ai tiết lộ ra ngoài. Vì không thoải mái nên chúng tôi bỏ ra ngoài du thuyền, nhưng ông ta bám theo. Người quản lý nhóm tìm cách thuyết phục chúng tôi. Chúng tôi từ chối đi tiếp và bắt xe bus về. Tôi và sáu cô gái khác rời đi vì cảm thấy không an toàn ở sự kiện ấy”, cô kể. Sau nhiều lần bị gọi điện quấy rối, Jaime VandenBerg tìm cách chặn số của người đàn ông này.

Jaime VandenBerg nói sau hai tuần bị quấy rối, cô đã báo cáo lên ban tổ chức nhưng không được hỗ trợ. Cô bức xúc vì bị đổ lỗi có thái độ không đúng mực với nhà tài trợ. “Tôi muốn bỏ cuộc thi nhưng đã bị thu hộ chiếu. Khi những người quản lý vào phòng tôi và tự ý lấy đồ đạc, tôi hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc thi này”, Jaime VandenBerg kết lại.

Chia sẻ của người đẹp Canada nhận được nhiều sự ủng hộ của người hâm mộ. Đa số ca ngợi cô dũng cảm. Jaime VandenBerg năm nay 21 tuổi, cao 1,74 m và có số đo ba vòng 81-58-91 cm. Cô đang làm quản lý chất lượng cho một cửa hàng.

Thí sinh Guam (trái) và Anh cùng có trải nghiệm tồi tệ trên du thuyền giống Jaime VandenBerg.

Sau chia sẻ của người đẹp Canada, hai thí sinh khác đến từ Guam và Anh cũng khẳng định họ trải qua chuyện tương tự trong chuyến đi du thuyền tại Manila. Cả ba thí sinh nói Lorraine Schuck – phó chủ tịch của Miss Earth – từng hứa không để nhà tài trợ kia xuất hiện trong các sự kiện nữa. Tuy nhiên, theo người đẹp Anh, Abbey-Anne, người này vẫn có mặt ở đêm bán kết và chung kết.

Bà Lorraine Schuck chia sẻ trên GMA News, ban tổ chức trả lại Jaime hộ chiếu ngay khi cô yêu cầu và khẳng định không nhận được tố cáo nào về chuyện quấy rối tình dục. Theo Phó chủ tịch, cuộc thi có cảnh sát bảo vệ an toàn cho các thí sinh.

Tân Hoa hậu Trái đất 2018 Phương Khánh chia sẻ chưa từng nghe về việc có thí sinh bị quấy rối ở cuộc thi và cũng không gặp những nhà tài trợ có hành vi khiếm nhã với mình. Vì vậy, cô không thể bình luận về sự việc. “Là thí sinh, chúng tôi có tiếp xúc với nhà tài trợ trong các hoạt động trả quyền lợi, nhưng tôi thấy mọi thứ diễn ra minh bạch. Tôi thấy công tác tổ chức và quản lý của Miss Earth tốt. Có lần, tôi bị ngất xỉu và được ban quản lý dìu ra ngoài chăm sóc ngay lập tức”, cô kể.

Đây không phải lần đầu tiên ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Trái đất vướng những lùm xùm bên lề. Năm 2015, Hoa hậu Đài Loan tố cáo ban tổ chức không cung cấp đủ đồ ăn, khiến thí sinh phải bỏ tiền mua thức ăn bên ngoài.

Theo Minh Anh/Vnexpress.net