Đẹp

Người khuyết tật cùng sinh viên chống nạn bạo lực tình dục

Hội người khuyết tật cùng các tổ chức xã hội đã tổ chức thành công “Cuộc đua kỳ thú: Phòng chống bạo lực tình dục” -như một chương trình rút ngắn khoảng cách, gia tăng sự thấu hiểu xã hội và sự tự tin, chủ động của NKT trong phòng chống bạo lực.

Vừa qua, Hội Người khuyết tật (NKT) với sự tài trợ của Quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương (CFLI) với sự hỗ trợ về công tác truyền thông của Dự án Nữ chiến binh đã tổ chức thành công “Cuộc đua kỳ thú: Phòng chống bạo lực tình dục” tại Học viện phụ nữ, Hà Nội. Dưới hình thức của một cuộc thi vận động, 15 anh chị em khuyết tật cùng 15 sinh viên của một số trường Đai học tại Hà Nội đã cùng nhau vượt qua hàng loạt thử thách để hiểu hơn về những khó khăn của khuyết tật và nạn bạo lực tình dục cùng sự cổ vũ của 300 thanh niên.

Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật dân tộc thiểu số là đối tượng có nguy cơ cao trải qua các hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tâm lý và kinh tế. Theo Liên Hợp Quốc (2017), phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật có nguy cơ bạo lực giới cao hơn so với nam giới khuyết tật do bị kỳ thị và phân biệt đối xử về giới và khuyết tật.

Có một số chị em khuyết tật trí tuệ bị xâm hại nhiều lần đến mức gia đình không biết cách nào khác phải đưa đi triệt sản. Hoặc có nhiều trường hợp bị xâm hại nhưng phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật không biết nói với ai. Tuy vậy, phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật bị bạo lực tình dục rất thiếu kiến thức và kỹ năng ứng phó với bạo lực. Từ đây, “Cuộc đua kỳ thú: chống bạo lực tình dục” đã ra đời để NKT cùng cộng đồng trau dồi hiểu biết và kỹ năng để bảo vệ chính mình trước nạn bạo lực tình dục.

Các chị em khuyết tật cùng hình ảnh, câu chuyện của chính mình.

Trong khuôn viên của Học viện Phụ Nữ, 30 học viên và anh chị em khuyết tật đã cùng nhau vượt qua 3 chặng. Ở chặng đầu tiên, 30 thí sinh đã cùng nhau dùng loại hình nghệ thuật là múa đương đại để truyền đạt những giải pháp phòng chống bạo lực tình dục đến công chúng.

Ở vòng 2, các học viên đã được trải nghiệm cách di chuyển bằng xe lăn và trong bóng tối với sự hướng dẫn của các bạn khuyết tật. Nhiều bạn trẻ cho biết, họ ngỡ ngàng khi NKT phải vật lộn di chuyển như thế. Chưa kể, các bạn còn thấm thía nỗi sợ khi NKT bị tấn công tình dục nhưng thiếu khả năng chống trả. Một trong những vấn đề kìm hãm sự phát triển của NKT đó là nỗi sợ khi bị xâm hại nhưng không dám kêu gọi sự giúp đỡ. Chính vì thế, ở vòng cuối, các thí sinh đã cùng nhau sáng tác các thông điệp và băng rôn truyền thông về phòng chống bạo lực tình dục.

Bên cạnh đó, chương trình còn triển lãm các tác phẩm “photovoice” do chính các anh chị em khuyết tật thực hiện. Họ đã chủ động kể những câu chuyện khó khăn, bí mật bị bạo hành và cách họ vượt qua để công chúng hiểu hơn về những hạn chế và sự cố gắng của người khuyết tật.

Anh chị em khuyết tật thể hiện múa phòng chống các hành vi bạo lực.
Cùng các bạn sinh viên vẽ tranh nêu giải pháp chống bạo lực tình dục cho người khuyết tật.
Những bức tranh gửi gắm thông điệp đầy ý nghĩa.

Từ “Cuộc đua kỳ thú: chống bạo lực tình dục”, Hội người khuyết tật Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện một số hoạt động chia sẻ phòng chống bạo lực tình dục cho NKT. Dự án hiện đang được cộng đồng đón nhận và hưởng ứng như một chương trình rút ngắn khoảng cách, gia tăng sự thấu hiểu xã hội và sự tự tin, chủ động của NKT trong phòng chống bạo lực.