360 độ Giải trí TVshow

Đỗ Tùng Lâm và cơ duyên hát nhạc dân ca đương đại dù rất đam mê hát nhạc trẻ

Tập 25 ‘Kỷ niệm thanh xuân’ sẽ xoay quanh về kỷ vật đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp của nam ca sĩ Đỗ Tùng Lâm. 

Đỗ Tùng Lâm được công chúng biết đến rộng rãi sau khi xuất sắc giành giải nhất Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008. Thời điểm tham gia cuộc thi, nam ca sĩ là một trong số những thí sinh nổi bật, bởi không chỉ gây ấn tượng với ngoại hình tỏa sáng, anh còn thu hút với chất giọng trầm ấm, nội lực và “gây thương nhớ” với những ca khúc thuộc dòng nhạc quê hương, dân gian. Chính vì lý do này mà ngoài đoạt giải thưởng cao nhất, anh còn “ẵm” luôn loạt giải thưởng phụ với lần lượt giải thí sinh nhỏ tuổi nhất và giải thí sinh hát bài hát mang âm hưởng dân ca.

Đến với “Kỷ niệm thanh xuân” tập 25, kỷ vật mà nam ca sĩ gốc Bắc Ninh mang đến đó chính là chiếc cúp Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008. Theo chia sẻ, đây không phải là cuộc thi duy nhất mà anh chinh phục nhưng lại có ý nghĩa vô cùng lớn khi đánh dấu cột mốc anh bước vào con đường hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp.

Nam ca sĩ 9X hạnh phúc bày tỏ: “Tôi đã chinh phục nhiều giải thưởng nhưng cúp Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008 khiến tôi cảm thấy nhớ nhất. Với tôi, đây là một bước ngoặt lớn để tôi bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp. Kể từ khi tôi nhận giải thưởng này, mọi người gọi tôi là “ca sĩ Tùng Lâm”. Ngay khoảnh khắc này, tôi cảm thấy rất hạnh phúc, vui sướng và cảm thấy như là ước mơ của tôi đang dần trở thành hiện thực”.

Nhắc về kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình tham gia Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008, Đỗ Tùng Lâm kể về loạt thành tích đạt được. Anh nói: “Trong cuộc thi, bên cạnh chiếc cúp giá trị này, tôi còn nhớ là trong 10 đêm thi, mỗi đêm sẽ có giải thưởng thí sinh được yêu thích nhất đêm, trong đó mỗi thí sinh sẽ được một số tiền và được một chiếc điện thoại và trong 10 đêm đó, tôi đạt được khoảng 6 đến 7 chiếc điện thoại. Chưa hết, kết thúc cuộc thi, tôi còn đạt giải thưởng thí sinh nhỏ tuổi nhất và giải hát dòng nhạc dân gian đ ương đại hay nhất. Với tôi, đây là giai đoạn đáng nhớ và đỉnh cao nhất của mình”.

Đỗ Tùng Lâm “flex” loạt giải thưởng khi tham gia Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008

Kể từ khi bước ra cuộc thi với ngôi vị cao nhất, đến nay đã được hơn một thập kỷ, nhưng Đỗ Tùng Lâm thỉnh thoảng vẫn được khán giả nhắc về giai đoạn tham gia cuộc thi. “Cho đến tận bây giờ, khi livestream trên các nền tảng xã hội thì mọi người đều nhắc đến những bài hát đã từng thi trong cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2008, đó là những kỷ niệm thời thanh xuân và tôi cảm thấy rất quý giá, rất đáng nhớ”, nam ca sĩ 9X chia sẻ.

Từ một chàng sinh viên của nhạc viện Hà Nội đến giải nhất cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2008, Đỗ Tùng Lâm tiết lộ, cuộc sống có rất nhiều sự thay đổi. Trong đó, nam ca sĩ không khỏi “choáng ngợp” khi được mời biểu diễn ở những sân khấu lớn như Trống Đồng, Lan Anh,…  có khi trong chỉ trong vòng một đêm, anh “chạy show” đến 3, 4 tụ điểm. Bên cạnh ca hát, anh còn được mời tham gia một số dự án diễn xuất và để lại nhiều ấn tượng với khán giả.

Hậu tham gia Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2008, hình ảnh chàng ca sĩ gốc Bắc Ninh với những ca khúc thuộc dòng nhạc quê hương, dân gian đương đại dường như đã in sâu vào trong tâm trí khán giả. Vì thế mà đi đến đâu, nam ca sĩ cũng được yêu cầu hát những ca khúc của thời còn tham gia cuộc thi, từ đó dòng nhạc này đã gắn liền với cái tên Đỗ Tùng Lâm. Thế nhưng, tại “Kỷ niệm thanh xuân”, giọng ca 9X thẳng thắn thừa nhận, ước mơ và sở thích của anh chính là biểu diễn những bài hát nhạc trẻ, nhạc thị trường.

Đỗ Tùng Lâm chia sẻ: “Thật sự ước mơ và sở thích của tôi là được hát nhạc trẻ, hát nhạc thị trường. Lúc đó, tôi rất yêu thích ca sĩ Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc,… khi thấy các anh hát những bài nhạc trẻ, tôi ước phải thực hiện được như các anh. Thế nhưng khi bước ra từ cuộc thi, tôi toàn hát dân gian đương đại vì hiệu ứng từ cuộc thi quá lớn. Mãi đến sau này, tôi thực hiện một số album về nhạc trẻ, nhạc thị trường và may mắn cũng được khán giả đón nhận”.

Nhìn lại hành trình hơn một thập kỷ theo đuổi sự nghiệp ca hát nói riêng và hoạt động nghệ thuật nói chung, giọng ca gốc Bắc Ninh bày tỏ: “Tôi hoạt động nghệ thuật đến hiện tại khoảng 16, 17 năm, tôi tâm đắc nhiều thứ lắm vì nghệ thuật cho tôi nhiều bài học. Tất nhiên sẽ có khoảng thời gian khó khăn, nhưng những thử thách đó giúp tôi trưởng thành hơn. Đặc biệt, điều mà tôi cảm thấy tâm đắc nhất chính là tôi không bao giờ hối tiếc khi chọn theo đuổi nghệ thuật, dù có thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng vẫn vui, vẫn hạnh phúc với điều mà tôi đã chọn”.

Tập 25 “Kỷ niệm thanh xuân” với ca sĩ Đỗ Tùng Lâm được phát sóng vào lúc 19h15 Thứ Bảy 22/6/2024 trên kênh VTV9.