360 độ Âm nhạc Giải trí TVshow

Nhạc sĩ Bảo Chấn và chuyện chưa kể về những sáng tác để đời

Đời Nghệ Sỹ 2023 tập 24 giới thiệu đến quý khán giả về cuộc đời và hành trình bước chân vào con đường âm nhạc đầy tình cờ của một nhạc sĩ, tác giả của hàng loạt những ca khúc đình đám trong giai đoạn thăng hoa rực rỡ của nhạc trẻ Việt Nam thập niên 90 – nhạc sĩ Bảo Chấn. 

Nhạc sĩ Bảo Chấn tâm sự: “Nhạc sĩ xem nàng thơ là chất xúc tác trong âm nhạc và tôi cũng hiểu sau diện mạo của bài hát chính là diện mạo của ca sĩ người thể hiện bài hát thành công, tác giả luôn mờ nhạt ở phía sau ít ai biết đến. Những người nhạc sĩ hiểu khi họ đưa tác phẩm của mình đến với công chúng và nhận được sự thành công thì điều đó đã quá đủ, tên tuổi của bản thân như thế nào cứ để sau này tính”.

Nói về cảm hứng sáng tác, nam nhạc sĩ còn cho biết thêm: “Với tôi nguồn cảm hứng để một bài hát được ra đời nó không hẳn chỉ là một kỉ niệm hay một bóng hồng nào riêng biệt mà nó chính là những trải nghiệm trong cuộc sống, những mối tình đã từng trải qua. Vẫn có một số ca khúc tôi viết dựa trên một nhân vật cụ thể như Nơi ấy bình yên, Nỗi nhớ dịu êm. Tôi cũng ngại giấu diếm gì, nhân vật đó bây giờ chính là bà xã tôi”.

Nhạc sĩ Bảo Chấn

Nhắc về người bạn đời, nhạc sĩ Bảo Chấn kể, thuở mới yêu ông không đặt nặng chuyện sẽ về chung một nhà, mà chỉ biết yêu vậy thôi, tình yêu trở thành quả ngọt hay không cứ để ông trời định đoạt. Vị nhạc sĩ cũng tiết lộ, cả hai cũng trải qua nhiều trở ngại, đau khổ, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, nhạc sĩ đang có một cuộc sống hạnh phúc bên cạnh người bạn đời của mình.

Nam nhạc sĩ kể lại: “Tôi đã viết rất nhiều ca khúc trong suốt cuộc đời sáng tác của mình nhưng vào thời đó băng đĩa không được phổ biến rộng rãi nên cơ hội để khán giả biết đến rất khó khăn. Tôi từng đi “dụ dỗ” các đạo diễn khác kiểu như “Phim này mà có một ca khúc thì ấn tượng lắm”, đạo diễn nghe xong bảo nếu viết được thì cứ làm. Nhưng đôi lúc với các bộ phim tôi sẽ phải điều chỉnh lại lời bài hát cho phù hợp hơn. Ca khúc Giấc mơ tuyệt vời tôi viết được Mỹ Hạnh hát trong bộ phim Cầu thang tối là dòng tâm sự tôi muốn chia sẻ với bà xã một chút xíu. Khi ở chung với nhau sẽ có rất nhiều mâu thuẫn, giận nhau mà cả hai không thể bĩnh tĩnh để giải quyết cũng như nói ra những điều mà mình muốn bày tỏ, thì tôi tìm cách thả nó vào bài hát. Không bao giờ tôi nói với vợ rằng tôi viết cho bà ấy hết chỉ đến khi nghe nhạc phim thì người ta mới nghe, biết và thấm”.

Tại chương trinh, nam nghệ sĩ còn chia sẻ về hành trình bước chân vào con đường nghệ thuật đầy tình cờ của mình.

Trong chương trình, nhạc sĩ Bảo Chấn còn chia sẻ về hành trình bước chân vào con đường nghệ thuật đầy tình cờ của mình. Thuở Bảo Chấn còn nhỏ, nhạc sĩ Vĩnh Phan – là bố của nhạc sĩ – định hướng cho con trai trở thành một viên chức. Tuy nhiên, trong một lần tình cờ, khi Bảo Chấn chờ đón các em đi về học về, ngang qua một lớp học nhạc, Bảo Chấn đứng ngoài cửa sổ, gõ nhịp theo bài hát trong lớp. Thấy dạy nhạc phát hiện Bảo Chấn có năng khiếu về âm nhạc, nên tìm gặp ông Vĩnh Phan xin cho Bảo Chấn được đi học nhạc.

Tập 24 Đời Nghệ Sỹ 2023 với nhạc sĩ Bảo Chấn được phát sóng vào lúc 19h15 Chủ nhật 11/6 trên VTV9.