Alibaba Pictures dần lấn sân Hollywood
Phim ảnh

Alibaba Pictures dần lấn sân Hollywood

Tưởng chừng như chỉ là một dự án bên lề của Jack Ma, Alibaba Pictures đang dần tiến những bước dài và đột phá hơn cả những gì mà Netflix và Amazon từng làm là lấn sân Hollywood.

Một bộ phim do Alibaba Pictures sản xuất với định dạng 3D tiên tiến

Ứng dụng công nghệ

Không chỉ có chỗ đứng trong ngành giải trí và điện ảnh truyền thống, ông chủ Jack Ma còn đem công nghệ tối ưu của mình để thay đổi cả cuộc chơi. Alibaba Pictures đã kết nối giữa quá trình sản xuất phim và thị hiếu xem phim thay đổi liên tục của người Trung Quốc.

Trong mảng phân phối phim truyền thống, Alibaba Pictures hiện đang nắm giữ rất nhiều hợp đồng trong nước cũng như quốc tế. Với hơn 5.000 rạp phim, Alibaba Pictures hiện đang đứng thứ 2 trên thị trường và luôn gây ảnh hưởng rất lớn đến các quyết định công chiếu. Không dừng lại ở việc ký kết hợp đồng sở hữu phim với các studio nước ngoài, Alibaba Pictures còn tự sản xuất phim của chính mình và công chiếu song song cả hai nội dung trên. Không những thế, Jack Ma còn chủ động hợp tác với các hãng phim hàng đầu thế giới như Paramount Pictures trong series phim bom tấn Điệp vụ bất khả thi để nâng cao kỹ năng làm phim của các studio trong nước lên tầm vóc quốc tế.

Ngoài việc sản xuất, Alibaba Pictures còn có những bước đột phá khác trong khâu phân phối và bán lẻ điện ảnh. Với ứng dụng đặt vé Tao Piaopiao, Jack Ma có thể nắm rõ thị hiếu của khách hàng và chuẩn bị một cách tốt nhất để làm hài lòng các thượng đế. Ngoài ra, có đến hơn 70% các rạp chiếu phim tại Trung Quốc đang sử dụng phần mềm quản lý của Alibaba để kiểm soát quá trình bán vé và đặt chỗ, giúp thế lực này có thêm một nguồn dữ liệu khổng lồ.

Thêm vào các kênh phân phối truyền thống và các rạp chiếu phim trực thuộc sở hữu của Alibaba, Jack Ma còn sở hữu hàng loạt các kênh giải trí trực tuyến như trang web chia sẻ video Youku Tudou, dịch vụ đám mây Alibaba Cloud và ứng dụng UCWeb phổ biến trên điện thoại di động. Từ đây, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể thấy hàng trăm triệu người dùng của mình đang xem gì, thích gì trong thời gian thực. Khác với các hãng làm phim khác luôn dành 1-2 năm để làm một bộ phim mà không biết thị trường sẽ tiếp nhận ra sao, Alibaba đang dựa vào số liệu để đưa ra những sản phẩm mà thị trường thật sự quan tâm và yêu thích.

Điều hướng cả trong lẫn ngoài

Với một sản phẩm đã hoàn thành, hàng loạt nền tảng của Alibaba sẽ kết nối với người dùng để quảng bá trực tiếp. Cùng sự hỗ trợ của tập đoàn mẹ, Alibaba Pictures hoàn toàn có thể đưa hình ảnh của mình lên các trang web xem video trực tuyến, những trang thương mại điện tử lớn nhất nước, lên cả trình duyệt web trên điện thoại và nhiều hơn thế nữa, khách hàng của Alibaba cũng đồng thời trở thành khách hàng của Alibaba Pictures.

Alibaba Pictures cũng cải thiện các nội dung tự sản xuất thông qua việc kết nạp rất nhiều nhà làm phim nổi tiếng khác nhau. Jack Ma đang thành lập một đội ngũ tài năng có thể cho ra lò 10 phim mỗi năm và mua lại quyền làm phim của các nhân vật và câu truyện từ những trò chơi, tiểu thuyết nổi tiếng khác. Jack Ma còn có các hợp đồng với nhiều nhà sản xuất khác nhau, cho phép Alibaba có quyền bỏ phiếu từ chối sản xuất các bộ phim không phù hợp.

Điều đáng chú ý là sự kết nối chặt chẽ giữa các ngành nghề khác nhau. Với cương vị là một tập đoàn đa ngành nghề, Alibaba Pictures có thể nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ tập đoàn mẹ. Các phòng ban phân phối phim ảnh có thể liên hệ trực tiếp với các công ty nắm bản quyền như Marvel hay Walt Disney để hợp tác sản xuất các sản phẩm liên quan tới những phim sắp công chiếu và bày bán rộng rãi trên hệ thống bán lẻ Tmall và Taobao. Nhờ đó, doanh thu của cả hai sẽ tăng lên và Alibaba có thể dễ dàng nhận được các ưu đãi từ các hãng phim, như thời gian công chiếu sớm, phần trăm lợi nhuận cao …

Theo Phương An/SGGP