Phim ảnh

Diễn viên Thu Nga: ‘Tôi bị đóng đinh vai Thương ở Phía trước là bầu trời’

Diễn viên tâm sự nhân vật làm lu mờ mọi vai chị đóng trước và sau đó, khiến chị dừng nghiệp đóng phim.

– Chị cảm thấy ra sao khi sau 17 năm, “Phía trước là bầu trời” vừa thu hút khán giả trở lại?

Quả thực tôi không nghĩ bộ phim lại hấp dẫn người xem sau nhiều năm. Tôi bất ngờ và vui khi thấy bạn bè chia sẻ những bài viết trên mạng xã hội về phim. Mấy ngày nay tôi không dám vào facebook vì lượng tin nhắn, người theo dõi tăng đột biến. Nhiều khán giả hỏi “Chị Thương ơi, cuộc sống ở quê của chị dạo này như thế nào”. Bạn bè xem phim xong thì trêu tôi về trang phục ngày xưa, ăn mặc không khác gì bà già. Con gái lớn thích thú vì bỗng dưng mẹ trở thành người nổi tiếng.

– Kỷ niệm đáng nhớ nhất của chị trong phim là gì?

Lúc tham gia phim, Kiều Anh (vai Nhung), Hà Hương (vai Nguyệt) và tôi đều mới ra trường, xuất thân là diễn viên múa. Cả ba diễn theo bản năng, những phân cảnh nào không rõ thì đạo diễn hướng dẫn. Tôi nhớ mãi cảnh ăn chè trong sinh nhật Nghĩa (Nguyễn Hoàng). Do muốn quay nhanh, tổ đạo cụ không thể ninh kịp đỗ. Thế là mọi người đun sôi đỗ đen, chủ yếu là lấy màu nước tượng trưng. Diễn viên húp thật, thấy đắng chát nhưng vẫn phải diễn bình thường, không dám cười. Hay cả đoàn mua duy nhất hộp màu mắt và phân ô cụ thể cho từng diễn viên. Nguyệt thì đánh màu xanh, Thương thì màu nâu, Nhung thì màu hồng…

– Giữa nhân vật Thương với chị ngoài đời có sự kết nối gì?

Trong phim, Thương là chị cả của xóm trọ. Cô ấy hiền lành, chân chất, bộc trực. Tính cách thẳng thắn nhiều khi khiến Thương gặp trở ngại trong các mối quan hệ xã hội. Ngoài đời, tôi thẳng thắn, sống nguyên tắc nhưng không đến mức như Thương. Tôi nhìn nhận mọi điều theo hướng tích cực, nhẹ nhàng, dù khó khăn xảy đến cũng không nghĩ cực đoan. Thêm nữa, tôi may mắn hơn Thương. Ngay khi ra trường, tôi kiếm được việc làm trên thành phố, không phải chật vật ở quê.

– Vai Thương mang lại cho chị những gì?

Thương tạo ấn tượng nhờ tính tình hiền lành, nhu mì và tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả. Sau khi phim lên sóng, nhiều người gặp tôi ngoài đời đều gọi “chị Thương” thay vì tên thật. Đôi lúc đi chợ mua hoa quả, cô bán hàng còn không lấy tiền. Nếu Phía trước là bầu trời thực hiện phần hai, tôi sẵn sàng tham gia.

Thế nhưng, vai diễn này cũng lấy đi những điều khác của tôi. Thành công của vai diễn đã xóa nhòa tất cả nhân vật tôi hóa thân trước và sau đó. Trước Phía trước là bầu trời, tôi từng đóng Muôn nẻo đường đời, Con nhện xanh. Những vai diễn sau này của tôi không thể vượt nổi cái bóng quá lớn của nhân vật Thương. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôi thấy chán nản và không còn muốn tham gia phim ảnh.

– Mối quan hệ giữa chị với dàn diễn viên sau bộ phim thế nào?

Chúng tôi thỉnh thoảng mới liên lạc với nhau vì giờ mỗi người mỗi việc. Khi có gì cần trao đổi, mọi người thông báo qua trang mạng cá nhân. Kiều Anh là người tôi hay gặp nhất vì cả hai vẫn đi múa, tham gia chương trình nghệ thuật. Mới đây, cả nhóm lên lịch, hẹn Văn Anh (vai Vinh) ra Hà Nội để cùng đi ăn chè, ôn kỷ niệm.

Diễn viên Thu Nga

– Hiện tại, cuộc sống của chị ra sao?

Tính đến nay, tôi có 18 năm công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ. Tôi vẫn cùng đoàn đi diễn liên tỉnh, xây dựng các chương trình ca múa nhạc cho thiếu nhi. Gần đây, chúng tôi đang dựng vở Nàng tiên cá và chuỗi hoạt động mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Chồng tôi là giáo viên. Chúng tôi kết hôn được 10 năm và có hai con. Tôi và chồng thỏa thuận: việc nhà, chăm sóc con để phụ nữ lo, còn làm kinh tế thì dành cho đàn ông. Tôi là mẫu người sống theo nguyên tắc. Vì vậy, tôi chỉ muốn mọi người biết mình trong công việc và sợ chia sẻ chuyện đời tư. Tôi hài lòng với những gì đang có và thích khán giả dành sự quan tâm cho nhân vật Thương hơn là cuộc sống của Thu Nga ngoài đời.

Theo Trọng Trường/Vnexpress.net