Phim ảnh

‘Hoài niệm’: Trẻ con thời 4.0 khác với trẻ con thời xưa như thế nào

Trẻ em ở thời đại 4.0 hầu hết đều có cho riêng mình một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng.

Với những thiết bị đó sẽ giúp trẻ mở rộng hiểu biết về mọi thứ. Tuy nhiên, nó cũng có nhiều mặt trái. Tác hại lớn nhất chính là khiến bọn trẻ không biết về các trò chơi dân gian, kéo xa khỏi người thân trong gia đình.

“Hoài niệm” kể về câu chuyện gia đình ông Tân. Các con rời xa quê lên thành phố lập nghiệp lâu không về thăn quê. Ông Tân vì thương nhớ các con và thằng cháu đích tôn nên khăn gói lên thành phố. Nhưng chính ông Tân cũng không ngờ rằng, xa cách điạ lý cũng không bằng sự ngăn cách của các thiết bị điện tử.

Lên nhà con trai, ông Tân chứng kiến cuộc sống gia đình xa cách. Cả trong buổi cơm, cũng mỗi người một chiếc điện thoại, không ai nói chuyện với ai. Cả đứa cháu đích tôn ông ngày đêm thương nhớ cũng chỉ mê chơi game trên điện thoại. Điều này khiến ông Tân rất buồn lòng.

Một hôm nhà cúp điện, điện thoại cũng hết pin, ông Tân có cơ hội trò chuyện với cháu trai của mình. Ông kể về những trò chơi của những đứa trẻ không có điện thoại và rủ cháu trai về quê để dạy những trò chơi đó. 3 tháng hè lần này là kỳ nghỉ đặc biệt nhất đối với cậu nhóc Bin.

Câụ được về quê nội, được chơi bắn bi, thả diều, chơi ô ăn quan và nhiều trò chơi dân gian khác. Bin quên mất chiếc điện thoại. Cậu nhóc không chỉ biết được nhiều trò chơi hay mà còn kết thêm nhiều bạn mới.

Còn đối với ông Tân, đây cũng là dịp để ông hoài niệm về những ngày xưa, những ngày khi ông còn bé chơi đùa cùng bạn bè. Rồi hoài niệm về những ngày con trai ông còn nhỏ, ông cũng dạy cho con trai những trò chơi như ông đang dạy cho cháu nội. Mọi kí ức, kỷ niệm đẹp ùa về.

Và ba mẹ của Bin, qua kỳ nghỉ hè này sẽ nhận ra con mình rất khác, hiếu động hơn, vui vẻ hơn và đặc biệt Bin biết cách quan tâm đến người khác nhiều hơn, sống tình cảm hơn. Đó là những điều không có thiết bị thông minh nào có thể dạy ta được.

“Giáo dục là một quá trình tự nhiên được thực hiện bởi trẻ nhỏ và không đạt được nhờ lắng nghe mà nhờ trải nghiệm trong môi trường”.

Phim ngắn cuối tuần sẽ tiếp tục lên sóng các tập tiếp theo, chuyển tải những câu chuyện, thông điệp ý nghĩa vào 19h50 Chủ nhật hàng tuần trên THVL1.