Phim ảnh

‘Lăn’ đến bên em: Đâu là cảm hứng cho ý tưởng về một chuyện tình xe lăn?

Câu chuyện tình yêu “kỳ quặc” nhưng vô cùng lãng mạn của “Lăn” đến bên em được lấy cảm hứng từ người mẹ khuyết tật và cả mối tình thuở bé của đạo diễn Franck Dubosc.

Ý tưởng về kịch bản của bộ phim đến rất ngẫu nhiên khi Franck Dubosc phải tận mắt chứng kiến sự khó khăn của mẹ mình trên chiếc xe lăn mới mua. Chiếc xe lăn là một giải pháp cho sức khoẻ giúp mẹ ông có thể đi lại dễ dàng hơn, nhưng vẫn luôn ẩn chứa những bất cập không thể giải quyết như việc lên xuống cầu thang… “Tôi chợt hiểu ra rằng những người khuyết tật đều đang phải đương đầu với khó khăn như vậy. Và rồi, tôi muốn kể một câu chuyện tình yêu dựa trên sự khác biệt không phải là văn hóa hay xã hội, mà là về thể chất!” – vị đạo diễn chia sẻ.

Mong muốn kể câu chuyện tình yêu với một người khuyết tật còn xuất phát từ chính mối tình thuở bé của Franck, khi anh dành tình cảm cho một cô gái với đôi mắt hiếng. “Mọi người trêu đùa cô ấy. Nhưng tôi đã nhìn nhận cô ấy bằng ánh mắt khác. Tôi nhận ra rằng sự khác biệt của cô ấy là một điểm mạnh và nó có sự duyên dáng của mình. Và để yêu một người như vậy, bạn cần có sự can đảm – đó chính là lý do tôi muốn làm bộ phim này“.

Franck đã tạo nên một bộ phim thực sự cuốn hút. “Lăn” đến bên em là câu chuyện về Joceclyn (chính Franck Dubosc thủ vai) – người đàn ông đào hoa luôn cho rằng mình có thể kiểm soát mọi thứ, chợt đến một ngày “gục ngã” đầy ngọt ngào trước một người phụ nữ đặc biệt Florence (Alexandra Lamy). Vượt lên trên tất cả những khuyết thiếu về mặt thể chất, người phụ nữ ấy đã cho Jocelyn và khán giả thấy được thế nào là một tâm hồn trọn vẹn, tràn đầy sức sống! “Cô ấy nghĩ nhanh hơn, đi nhanh hơn và sống nhiều hơn chúng ta” – Franck nói về nhân vật Florence.

Tựa phim gốc của “Lăn” đến bên em là Tout le monde debout (nghĩa tiếng Anh: Everyone stand up) là thông điệp mà Franck Dubosc gửi gắm đến nhân vật Jocelyn “thích nói dối” rằng: hãy đứng dậy đi, tự nâng mình dậy, tự nâng cao bản thân. Bởi đến cuối cùng, anh ta là người “tàn tật” hơn cả trong hai người. Bằng cách chỉ ra tất cả những sự ngu ngốc mà một người đàn ông có thể làm khi cho rằng mình có thể kiểm soát mọi thứ, Franck đã hướng khán giả đến một góc nhìn hoàn toàn mới khi khẳng định mọi sự khuyết thiếu sẽ chẳng bao giờ có thể tồn tại khi bạn nhìn ai đó bằng lăng kính của tình yêu. Và cứ như thế, từng vòng quay của chiếc xe lăn cục mịch kia lại “đưa đường chỉ lối” cho các nhân vật tìm đến tình yêu đích thực của mình.

Ra mắt tại Pháp ngày 14/03, “Lăn” đến bên em gây ấn tượng với thành tích dẫn đầu phòng vé hai tuần liên tiếp. Đặc biệt đến tuần thứ hai, khi Pacific Rim: Uprising ra mắt, bộ phim vẫn đứng đầu với số lượt xem, bỏ xa bom tấn của Hollywood (chỉ xếp ở vị trí thứ 3). Câu chuyện tình yêu đậm chất Pháp với thông điệp nhân văn sâu sắc trong “Lăn” đến bên em dự kiến ra mắt khán giả Việt Nam vào ngày 11/05/2018.