Phim ảnh

Những kỷ lục của phim võ hiệp Kim Dung

Kiệt tác chuyển thể nhiều nhất là 15 lần, diễn viên tích cực nhất tham gia 20 phim và nhiều kỷ lục khác được ghi nhận.

Là một kho tàng đồ sộ đóng vai trò quan trọng trong văn đàn Trung Quốc, truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung là các tác phẩm chiếm lĩnh thị trường chuyển thể từ sách lên màn ảnh. Trang KK News của Đài Loan ghi nhận, tới tháng 3/2018, trong số năm bộ tiểu thuyết được dựng thành phim nhiều nhất, có tới bốn tác phẩm thuộc về Kim Dung, bao gồm Tiếu ngạo giang hồ, Thần điêu đại hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long ký và Anh hùng xạ điêu. Tác phẩm còn lại là Tây du ký của nhà văn Ngô Thừa Ân.

Cuốn truyện dựng thành phim nhiều nhất

Đó là Thần điêu đại hiệp – thiên truyện võ hiệp, ngôn tình kết hợp dã sử xoay quanh hai nhân vật chính Dương Quá và Tiểu Long Nữ, nối tiếp Anh hùng xạ điêu và có nhiều chi tiết liên quan tới Ỷ Thiên Đồ Long ký sau này. Đến nay, tác phẩm đã được dựng thành phim 15 lần.

Phiên bản đầu tiên của Hong Kong dài 4 tập, sản xuất trong giai đoạn 1960-1961, do tài tử Tạ Hiền và minh tinh Nam Hồng đóng chính. Phiên bản mới nhất trình chiếu năm 2018, dài 50 tập, do nam diễn viên Đồng Mộng Thực và nữ diễn viên Mao Hiểu Tuệ đóng chính. Ngoài ra trong tháng 10 vừa qua, đạo diễn Từ Khắc cũng khởi động dự án điện ảnh Thần điêu đại hiệp và tiến hành tìm kiếm diễn viên. Khi ra mắt vào năm 2019, đây sẽ là bản phim thứ 16.

Tần Hoàng 20 lần góp mặt trong phim Kim Dung

Nam nghệ sĩ gạo cội Hong Kong Tần Hoàng là người nắm kỷ lục tham gia nhiều phim chuyển thể từ truyện võ hiệp của nhà văn Kim Dung nhất, với 20 tác phẩm truyền hình. Sở hữu thân hình mập mạp, gương mặt hóm hỉnh và lối diễn hài duyên dáng, ông tạo nên thương hiệu vàng khi hóa thân thành Lão Ngoan Đồng Châu Bá Thông, mang đến nhiều tiếng cười. Ông từng thể hiện vai diễn này thành công trong hai phim Thần điêu đại hiệp bản 1976 và 1983, hai phim Anh hùng xạ điêu bản 1976 và 1983.

Nghệ sĩ Tần Hoàng ngoài đời và khi vào vai Châu Bá Thông.

Ông cũng từng hóa thân xuất sắc thành nhân vật Mậu Thập Bát trong hai phiên bản Lộc đỉnh ký 1984 và 1998; đảm nhận vai diễn Triệu Bán Sơn trong Thư kiếm ân cừu lục năm 1987 và ba bản phim Tuyết sơn phi hồ vào các năm 1978 – 1985 – 1999. Ngoài ra, ông còn có nhiều vai diễn khác trong dòng chảy phim võ hiệp Kim Dung, đều do đài TVB sản xuất.

Sao nữ xuất hiện nhiều nhất không phải một mỹ nhân

Thay vì một nhan sắc nổi tiếng đóng các vai chính, diễn viên chuyên dòng vai phụ của phim TVB Trần An Oánh là gương mặt nữ xuất hiện nhiều lần nhất trong phim chuyển thể từ truyện của Kim Dung. Chị lưu lại dấu ấn khó phai nhất với hình tượng Cô Ngốc khờ dại có mối liên quan mật thiết tới cuộc đời của Dương Quá, trong các phim Anh hùng xạ điêu 1983, Thần điêu đại hiệp 1983 và Thần điêu đại hiệp 1995.

Hình tượng Cô Ngốc của Trần An Oánh khó ai vượt qua.

Chị cũng được tác giả Kim Dung đánh giá là người thể hiện chuẩn mực nhất vai diễn Thiên Sơn Đồng Lão – nữ hiệp lão niên mang gương mặt trẻ mãi không già trong Thiên long bát bộ do TVB sản xuất năm 1997. Ngoài ra, Trần An Oánh còn góp mặt trong sáu phim khác cải biên từ tiểu thuyết Kim Dung.

Ghi điểm và mất điểm nhất trong lòng Kim Dung

Đối với mỗi dự án phim chuyển thể từ truyện của mình, nhà văn Kim Dung đều dành cho sự bình phẩm khác biệt. Khiến ông hài lòng nhất là ba tác phẩm Thiên long bát bộ 2003 (Hồ Quân, Lâm Chí Dĩnh, Cao Hổ đóng chính), Thần điêu đại hiệp 2006 (Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi đóng chính) và đặc biệt là Thần điêu đại hiệp 1983. Kim Dung bình luận, câu chuyện trong bản phim này trung thành nguyên tác tới 90%, nam chính Lưu Đức Hoa tướng mạo khôi ngô, sôi nổi phù hợp với hình ảnh Dương Quá, nữ chính Trần Ngọc Liên khí chất thần tiên, trầm mặc như hiện thân của Tiểu Long Nữ.

Thần điêu đại hiệp 1983, Thiên long bát bộ 2003 và Thần điêu đại hiệp 2006 là ba phim nhà văn Kim Dung ưng ý nhất.

Cùng do TVB sản xuất năm 1983 như Thần điêu đại hiệp, Anh hùng xạ điêu với nam chính Huỳnh Nhật Hoa lại gây mất thiện cảm với Kim Dung. Ông cho rằng, nhân vật Quách Tĩnh của Huỳnh Nhật Hoa khác biệt lớn với hình dung của ông, tình tiết tác phẩm cũng bị cải biên nhiều.

Bốn diễn viên chính của Anh hùng xạ điêu 1983 (trái sang): Huỳnh Nhật Hoa vai Quách Tĩnh, Ông Mỹ Linh vai Hoàng Dung, Dương Phán Phán vai Mục Niệm Từ và Miêu Kiều Vỹ vai Dương Khang.

Một trường hợp khác bị nhà văn Kim Dung bài xích là phim điện ảnh Tiếu ngạo giang hồ 2: Đông Phương Bất Bại của đạo diễn Từ Khắc. Cây bút nổi tiếng không thể chấp nhận việc Đông Phương Bất Bại (Lâm Thanh Hà) được “hô biến” thành phụ nữ, nảy sinh tình cảm với Lệnh Hồ Xung (Lý Liên Kiệt), trong khi Thánh Cô Nhậm Doanh Doanh (Quan Chi Lâm) ông yêu thích trở thành nữ phụ trong mối quan hệ này. Dù vậy, đây vẫn là một trong các tác phẩm thuộc hàng bất hủ của màn bạc Hong Kong thập niên 1990, riêng vai diễn Đông Phương Bất Bại do Lâm Thanh Hà thể hiện đã trở thành kinh điển.

Theo Phong Kiều/Ngoisao.net