Phim ảnh

Ra mắt phim ‘Cậu Vàng’ sau thời gian lùm xùm

Tuần qua, bộ phim điện ảnh ‘Cậu Vàng’ đã chính thức ra mắt với khán giả Tp.HCM. Phim điện ảnh ‘Cậu Vàng’ lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao.

Kịch bản phim ‘Cậu Vàng’ do cố NSND Bùi Cường – người đóng vai Chí Phèo trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”, chấp bút. Phim cũng chính là tâm nguyện cuối đời của ông, được con rể là đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện. Và nhân vật cầu nối chính của phim chính là chú chó – Cậu Vàng. Bên cạnh đó, dưới cách kể chuyện của đạo diễn Trần Vũ Thủy đã có nhiều sáng tạo nhưng vẫn giữ được tinh thần và giá trị nhân văn, tính thiện lương có trong từng nhân vật, nhất là Lão Hạc và sự cảm hóa của “tay sai cường hào ác bá” Binh Tư.

Đây được xem là bộ phim điện ảnh đầu tiên của Việt Nam lấy một chú chó làm diễn viên chính và là đường dây, điểm sáng xuyên suốt, “mắc xích” quan trọng tạo nên nhiều hình ảnh ẩn dụ để làm nổi bật lên tác phẩm điện ảnh. Được biết, việc chọn chú chó làm một trong những nhân vật trung tâm, điểm kết nối các nhân vật khác chính là điều mới mẻ, độc đáo nhất của phim. Và để tìm được một con chó có thể “vào vai” Cậu Vàng một cách sinh động, thuyết phục công chúng, ban đầu ê-kíp làm phim quyết tâm chọn chó thuộc giống thuần Việt để huấn luyện. Tuy nhiên, sau quá trình huấn luyện, tất cả các con chó này đều không đáp ứng được đòi hỏi diễn xuất nên ê-kíp làm phim đành tìm theo hướng khác. Sau khi chọn được chú chó “vào vai” Cậu Vàng, khó khăn của đạo diễn và ê kíp lại tiếp tục vì phải dành thời gian để chuẩn bị, huấn luyện chú chó để có thể đáp ứng được những yêu cầu của kịch bản.

Ê-kíp diễn viên của phim hội ngộ trong ngày ra mắt

Tại sự kiện ra mắt, ngoài sự có mặt của các diễn viên tham gia trong phim như: NSUT Hữu Châu (vai Bá Kiến), NSUT Chiều Xuân (Vai bà Cả), Khánh Huyền (vai bà Hai), Will (vai Lý Cường), Băng Di (vai Mợ 3),…. cùng các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực: Vợ chồng Tăng Thanh Hà, Philiip Nguyễn – Linh Rin, ca sĩ Bảo Anh, Kiều Minh Tuấn, Thúy Diễm, Anh Đức, Ngọc Thanh Tâm, BB Trần, Hải Triều, Kiều Ngân, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, diễn viên Bình An, Fashionista Châu Bùi,….

Là đạo diễn bộ phim, ông Trần Vũ Thủy đã gửi lời cảm ơn tới các bậc cha, chú “cây đa cây đề” và công chúng quan tâm tới bộ phim. Anh nhắc: “”Cậu Vàng” là tâm nguyện của cố NSND Bùi Cường tri ân nhà văn Nam Cao, tri ân cố NSND Phạm Văn Khoa – những người góp phần làm nên thành công của NSND Bùi Cường với vai Chí Phèo”.

Đạo diễn của phim ‘Cậu Vàng’ chia sẻ

Chia sẻ về một số ý kiến của khán giả về bộ phim “Cậu Vàng” là không tôn trọng nguyên tác, không tôn trọng NSND Bùi Cường”. Nam đạo diễn khẳng định đây là bộ phim đầy tâm huyết của cả đoàn làm phim: “Bộ phim được làm chỉn chu nhất với những người tâm huyết nhất nhằm tạo nên bộ phim dành tri ân nhà văn Nam Cao, tri ân cố NSND Bùi Cường”.

Nhân vật chính của phim là một chú chó được chú ý rất nhiều trong thời gian gần đây

Kể về khoảng thời gian thực hiện phim, đạo diễn Trần Vũ Thủy cho biết, anh và đoàn phim tốn không ít thời gian để tạo điều kiện cho chú chó giao lưu làm quen với tất cả các diễn viên từ vai chính đến vai phụ và thậm chí là những vai quần chúng để chú chó không lạ người khi phải thực hiện các cảnh quay. Có những ngày phải di chuyển quay liên tục ở các địa điểm, không gian lẫn thời gian khác nhau, chưa kể có lúc 4 máy quay xung quanh, flycam thì bay trên đầu, thế nhưng nghe hiệu lệnh, chú chó vào vai rất “ngọt”. Chó vốn sợ khói lửa, sợ trâu nhưng Cậu Vàng khi dối diện với bó đuốc lớn dí vào người hay cả đàn trâu nhào tới, nhân vật 4 chân này vẫn bình thản diễn tốt.

“Cậu Vàng có biểu cảm tốt, đúng như ý muốn qua thái độ và ánh mắt: có lúc thì nhìn rất vui, lúc thì nhìn rất buồn, lúc thì tức giận…Tuy vậy, cũng có những lúc Cậu Vàng rất nghịch, như chạy theo flycam đến 2 km, mãi lo chơi đòi ăn không thèm diễn…tạo nên nhiều khoảnh khắc “dở khóc dở cười”” – Đạo diễn Trần Vũ Thủy nhận xét.

Sau tuần công chiếu đầu tiên, “Cậu Vàng” được nhà sản xuất khoe lọt “Top 3 phim hot nhất tuần”. Theo số liệu từ Box Office Vietnam, phim đã thu về 2 tỷ đồng doanh số và đang tiếp tục chiếu trên toàn quốc.