Giải trí

‘Sống khỏe đời vui’: Nguyên nhân và phương pháp điều trị viêm co thắt đại tràng

Thạc sĩ, bác sĩ Đại học Y Dược TP.HCM chỉ ra nguyên nhân và giải pháp điều trị bệnh viêm co thắt đại tràng, giúp người bệnh tránh được những cơn đau bụng hành hạ dịp Tết.

Tập 33 mùa 2 chương trình “Sống khỏe đời vui” với chủ đề “Tết và nỗi lo tái phát bệnh đại tràng co thắt” với sự tham gia tư vấn của ThS – BS Lê Trung Nam, Giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Tiểu phẩm tình huống tuần này có sự tham gia diễn xuất của diễn viên Hữu Thạch, Thanh Tuấn và Ngọc Lan. Theo tình huống, nhân vật Thanh Tuấn bị đau bụng suốt vài ngày nhưng không cách nào trị khỏi. Cứ ngồi một lúc anh lại phải đi vệ sinh khiến cho cuộc sống vô cùng bất tiện cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thấy vậy, nhân vật Hữu Thạch đã đưa cho đàn em một ly nước “thần dược” được pha từ muối rồi cho biết chỉ cần uống vào sẽ hết đau bụng.

Một lát sau, nhân vật Ngọc Lan (trong vai vợ của nhân vật Hữu Thạch) nóng lòng tìm chồng vào xem người em bị gì mà đi vệ sinh liên tục. Lúc này, nhân vật Thanh Tuấn mệt mỏi đi ra “bóc phốt” anh trai. Nghe vậy, Ngọc Lan quay sang trách móc chồng vì nghe người ta chỉ linh tinh, chưa biết đúng sai gì đã áp dụng cho em mình. Không chỉ thế, cô còn đoán rằng cậu em chồng đã bị viêm đại tràng co thắt.

Nghe chị dâu nói vậy, nhân vật Thanh Tuấn cũng buồn rầu, “xám xịt” mặt mày vì lo lắng Tết sẽ mất vui. Hiểu được điều em chồng đang lo lắng, Ngọc Lan đã khuyên cậu tìm tới bác sĩ để nghe tư vấn.

Theo dõi tình huống tiểu phẩm, ThS BS Lê Trung Nam cho biết đối với bệnh lý viêm đại trang co thắt hay hội chứng ruột kích thích là nhóm bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa phổ biến nhất do sự rối loạn chức năng của hệ đại tràng. Người bệnh mắc bệnh lý này thường sẽ có những triệu chứng như đau bụng, nổi gò u cục trong đại tràng, rối loạn khi đi vệ sinh, đầy bụng khó tiêu, ợ hơi, ợ chua… Ngoài ra, khi mắc bệnh lý này, người bệnh còn có thể bị đau đầu, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Theo bác sĩ Nam, cho tới nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây nên bệnh lý co thắt đại tràng. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố liên quan đến hội chứng này và yếu tố chủ yếu đó chính là việc ăn uống.

Trong những ngày Tết, chúng ta thường nạp vào cơ thể nhiều hơn thực phẩm có tính nóng như bánh chưng, bánh tét, thực phẩm nhiều dẫu mỡ. Ngoài ra, rượu, bia, cà phê và những đồ uống có chất kích thích cũng ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột. Từ đó, khiến bệnh tình ngày càng trở nên trầm trọng, xuất hiện các triệu chứng về tiêu hóa. Bên cạnh đó, dịp lễ Tết chúng ta thường ăn nhiễu bữa trong một ngày dẫn đền tình trạng đại tràng co thắt nhiều hơn.

Theo ThS BS Lê Trung Nam chia sẻ, có 2 nguyên tắc điều trị bệnh lý viêm đại tràng co thắt chính là: “Nguyên tắc đầu tiên: Điều trị triệu chứng và Nguyên tắc thứ hai: Điều trị vào căn nguyên của bệnh”.

Sau khi nghe bác sĩ tư vấn, nhân vật Thanh Tuấn đã được tìm ra cách điều trị phù hợp cho mình. Chương trình “Sống khỏe đời vui” được phát sóng lúc 17h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.