360 độ Giải trí TVshow

‘Vitamin hạnh phúc’: Thức ăn do Thanh Thủy nấu khiến Phan Như Thùy bị ngộ độc thực phẩm

‘Vitamin hạnh phúc’ tuần này gửi đến khán giả những câu chuyện thú vị của đời sống như: Mang thai hộ và những quy định xử phạt trường hợp mang thai hộ, cách giải quyết khi ngộ độc botulinum và mẹo ‘giữ chồng’.

Mang thai hộ

Ba mẹ mất sớm, hai anh em Trung Dân và Đình Toàn buộc phải sống nương tựa lẫn nhau, sớm thấy Đình Toàn chỉ mãi ăn chơi, không lo chí thú làm ăn, ba mẹ trước khi mất để lại lời nhắc Trung Dân và vợ phải trông nom em trai. Cho đến khi tuổi đã ngoài 30, Đình Toàn vẫn tính cũ không đổi, anh đề nghị vợ chồng anh trai chu cấp cho mình số tiền 400 triệu đồng để nhờ bà Tư bán hột vịt lộn (Thanh Thủy) mang thai hộ. “Tôi muốn có con nhưng không muốn lấy vợ, để cuộc sống cứ mãi nhẹ nhàng tự do như hiện tại”, Đình Toàn nói.

Đình Toàn đề nghị vợ chồng anh trai chu cấp cho mình số tiền 400 triệu đồng để nhờ bà Tư mang thai hộ.

Nhận ra hành động của em trai và người phụ nữ có dấu hiệu trao đổi thương mại, Trung Dân và Thanh Ngọc ra sức khuyên ngăn, giải thích cho em trai biết về trường hợp mang thai hộ đúng cách. Thế nhưng, không những không nghe theo lời anh trai, Đình Toàn vẫn một mực làm theo ý mình, anh sẵn sàng làm lén bằng cách “động phòng”, sau đó sẽ chuyển cho người mang thai hộ số tiền 400 triệu đồng. 

Giải đáp những thắc mắc xung quanh việc mang thai hộ và người yêu cầu mang thai hộ, luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Luật Hôn nhân và gia đình 2015 cho phép việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và hoàn toàn không có chi phí mang thai hộ. Người muốn nhờ mang thai hộ phải là người đã có gia đình nhưng phải chứng minh tình trạng sức khỏe không thể có con mặc dù đã có sự can thiệp của y học, còn người nhận mang thai hộ phải là người thân thích của bên chồng hoặc bên vợ, đứng ngang hàng với nhau như anh, chị, em trong dòng tộc”.

Luật sư phổ biến các trường hợp xử phạt hành chính và hình sự khi phát hiện hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Theo đó, trường hợp mang thai hộ lần đầu tiên trái với quy định của pháp luật sẽ bị phạt hành chính từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Người tổ chức mang thai hộ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khung phạt từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng kèm theo cải tạo giam giữ hoặc không giam giữ lên đến 2 năm, trường hợp tổ chức nhiều hơn 2 lần mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị phạt nặng hơn. Cá nhân, tổ chức bị xử phạt có nghĩa vụ nộp lại hoàn toàn số tiền đã thu lợi bất chính trước đó.

Ngộ độc botulinum

Do tranh chấp, đố kỵ trong kinh doanh, bạn hàng của Thanh Ngọc là Thanh Thủy, thường xuyên có những lời đồn không hay về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của xe bánh mì mà Thanh Ngọc đang kinh doanh. Trong số đó, Thanh Thủy thường “rỉ tai” khách hàng của Thanh Ngọc rằng xe bánh mì này chứa đựng rất nhiều độc tố botulinum vì sử dụng thực phẩm bảo quản lâu ngày như cá hộp, phô mai…, từ đó khách đến rồi mãi không trở lại.

Đến khi Thanh Ngọc phát hiện thủ phạm gây ra những lời đồn thất thiệt, bà nhanh chóng đến nói chuyện với hàng xóm Thanh Thủy, quyết làm rõ vấn đề. “Nguyên liệu của bà toàn là những thực phẩm bảo quản, tôi lo cho sức khỏe cộng đồng nên mới khuyên họ, còn những dưa món, củ kiệu của tôi là tự tay tôi làm nên đảm bảo vệ sinh”, Thanh Thủy phân trần.

Vừa dứt câu, con gái của Thanh Thủy là Phan Như Thùy mở sập cửa, mặt tái xanh và môi trắng bệch nhờ mẹ cấp cứu. Hoảng hốt vì nhìn con có những triệu chứng của ngộ độc botulinum, Thanh Thủy quay sang trách mắng Thanh Ngọc nhưng lý do hóa ra là đến từ đồ ăn của chính mình. Thanh Thủy hết sức dằn vặt vì tự tay mình đã làm cho con gái bị nhiễm độc.  

Phan Như Thùy bị ngộ độc botulinum.

Những thắc mắc về độc tố botulinum và những triệu chứng khi phát hiện nhiễm độc được bác sĩ Nguyễn Trương Minh Thế giải thích cặn kẽ. Theo đó, độc tố botulinum được tạo ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Điều kiện để phát triển và sinh độc tố là môi trường ít hoặc không có oxy (kén khí). Do đó, ở những thực phẩm đóng hộp bảo quản như cá hộp, xúc xích, phô mai… hoặc lên men tại nhà như dưa muối, cá muối… không đúng cách có thể tạo điều kiện thích hợp cho các vi khuẩn phát triển và tạo ra độc tố botulinum. Khi ăn những thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc. “Trường hợp bị nhiễm độc botulinum, nhẹ thì khó nuốt, đầy bụng, buồn nôn và rối loạn tiêu hóa. Trường hợp nặng có thể dẫn đến suy giảm cơ, liệt thần kinh, đặc biệt là cơ quan hô hấp làm cho bệnh nhân không thể thở được và dẫn đến tử vong”, bác sĩ cho biết.

Trường hợp sơ cứu bệnh nhân nhiễm độc botulinum, bác sĩ khuyên người nhà nên để bệnh nhân nằm nghiêng tránh trường hợp thức ăn bị nghẹt và lấp đường thở, cho bệnh nhân uống nhiều nước để bù nước. Những trường hợp ngộ độc thực phẩm, bác sĩ khuyên người nhà không nên cố sơ cứu bằng những phương pháp dân gian mà hãy đưa bệnh nhân ngay đến các cơ sở y tế gần nhất.