6.000 phụ nữ vùng cao được phổ cập kiến thức chăm sóc mẹ và bé
Sức khỏe

6.000 phụ nữ vùng cao được phổ cập kiến thức chăm sóc mẹ và bé

154 cán bộ huyện Trạm Tấu (Yên Bái) được tập huấn chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh, giúp giảm tỷ lệ tử vong sau sinh.

12 xã của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the Children) và GSK chọn làm địa bàn trọng tâm, triển khai Dự án chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng khó khăn. Mục tiêu nhằm cải thiện nhận thức của phụ nữ vùng cao về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng như tăng tiếp cận các dịch vụ tại Trạm y tế xã.

Dự án thực hiện trong 3 năm (cuối 2016-2019). Đến nay, chất lượng dịch vụ y tế dành cho bà mẹ và trẻ em Trạm Tấu đang dần được cải thiện. 154 cán bộ y tế xã được tập huấn chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé. Hơn 8.000 người, trong đó có 6.000 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ được phổ cập lại những kiến thức này.

Ngoài ra, dự án còn xây dựng tài liệu giáo dục phù hợp với người dân tộc thiểu số, tập huấn kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi cho cán bộ các cấp…

Nhiều phụ nữ vùng cao được hướng dẫn cách chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Dù vấp phải nhiều khó khăn và cổ hủ, song các chuyên gia vẫn nỗ lực thay đổi nhận thức và thói quen của người dân vùng cao. Dự án đặt mục tiêu nâng cao nhận thức chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh cho 31.165 người. Phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ và người nhà tại ít nhất 45 thôn bản sẽ đến trạm y tế xã thăm khám, chữa trị, sinh nở… thường xuyên hơn.

Trong chuyến đi này, cán bộ GSK và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tận mắt chứng kiến cuộc chiến mà bác sĩ nơi đây giành lại sự sống cho các bé sơ sinh tại Bệnh viện Nghĩa Lộ. Có niềm hạnh phúc khi chiến thắng, cũng có cả những giọt nước mắt “chảy ngược vào trong” khi các bé không được đưa đến bệnh viện sớm hơn và người dân chưa ý thức về việc chăm sóc bà mẹ – trẻ em.

Thay vì tự chữa trị, nay các bà mẹ Trạm Tấu đưa con đến trạm y tế xã thăm khám nhiều hơn.

Bác sĩ Bùi Mai Minh Châu, một trong những thành viên của chuyến đi cho biết: “Sau 3 ngày làm việc tại các xã, tôi hiểu hơn về những trăn trở của bác sĩ nơi đây. Tôi đặt niềm tin vào dự án, sẽ cùng nhân viên y tế vùng cao tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Trạm Tấu”.

“Tôi và đoàn công tác sẽ nhớ mãi những đôi mắt trong veo, nụ cười thánh thiện, giọng hát líu lo suốt ba ngày trên hành trình Tây Bắc và mong các em được phát triển khoẻ mạnh. Tôi tin vào những thay đổi sẽ có trong tương lai”, bác sĩ Châu nói.

Bác sĩ Bùi Mai Minh Châu trao hơn 1.200 món quà do nhân viên GSK quyên góp đến 300 bà con xã Pá Hu.

Theo An San/Vnexpress