Sức khỏe Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Cẩn trọng khi đốt vàng mã ngày Tết

Chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: ngộ độc rượu bia dịp Tết, cẩn trọng khi đốt vàng mã ngày Tết.

Ngộ độc rượu bia dịp Tết

Nhu cầu sử dụng rượu bia ngày Tết tăng nhanh. Bên cạnh nguy cơ từ rượu bia giả, kém chất lượng, việc uống quá nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc. Khi lượng rượu bia hấp thụ nhiều hơn bình thường, khiến gan không kịp sản xuất đủ men chuyển hóa cồn, các hợp chất tạo ra từ rượu bia sẽ ứ đọng lại trong cơ thể trực tiếp phá hủy tế bào gan và gây ngộ độc cho nhiều cơ quan nội tạng khác. Mức độ nhẹ của ngộ độc rượu bia có biểu hiện như: Hưng phấn thần kinh, giảm khả năng tự kiềm chế bản thân, đi đứng loạng choạng, ở mức độ nặng có thể dẫn đến hôn mê, nôn nhiều, vã mồ hôi, thở yếu hoặc ngừng thở dẫn đến suy hô hấp, hạ huyết áp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Tuyết Phượng – Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, trong các cuộc vui chơi chúng ta nên kiểm soát sử dụng rượu bia một cách an toàn, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sử dụng không quá một lon bia rượu trong một ngày, đồng thời một tuần chúng ta không nên uống quá 5 ngày. “Khi sử dụng rượu bia quá liều lượng cơ thể cho phép dẫn đến ức chế hệ thần kinh, tác động đến tâm lý khiến chúng ta có những hành vi, cử chỉ mất kiểm soát, dễ cáu gắt khi không hài lòng, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và sức khỏe của chính bản thân người sử dụng”, thạc sĩ Trần Hải Nguyên chia sẻ.

Cẩn trọng khi đốt vàng mã ngày Tết

Đốt vàng mã ngày Tết là nét văn hóa tâm linh từ nhiều đời của người Việt. Tuy nhiên nếu chủ quan lơ là đốt vàng mã ở nơi không đúng quy định, quá trình đốt không có người trông coi hoặc gần vật dụng bắt lửa sẽ dễ dẫn đến các nguy cơ cháy nổ. “Gìn giữ vệ sinh môi trường là việc cần làm, chúng ta không nhất thiết phải đốt vàng mã để bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên, thay vào đó là các hoạt động khác. Hạn chế tối đa việc lãng phí tiền bạc thời gian gây ảnh hưởng đến xã hội”, thạc sĩ Phạm Tấn Thông chia sẻ.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.HCM khuyến cáo người dân trong quá trình thực hiện các hoạt động đốt vàng mã cần lưu ý điều kiện an toàn, tránh để tàn lửa bay sang những khu vực khác. Việc đốt các vật phẩm tạo hình bằng giấy vàng mã chỉ mang yếu tố hình thức, chúng ta cần cân nhắc, tránh lãng phí và nguy cơ cháy nổ. Mỗi người cần nâng cao ý thức, phòng ngừa hỏa hoạn để Tết đến Xuân về diễn ra trong an vui an toàn. 

Lời cảnh báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.