Sức khỏe

Lời cảnh báo: Nguy hiểm từ trào lưu tiêm meso làm đẹp

Chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: nguy hiểm từ trào lưu tiêm meso làm đẹp và lừa đảo tặng quà miễn phí.

Nguy hiểm từ trào lưu tiêm meso làm đẹp

Trong những năm gần đây mesotherapy tiêm dưới da là phương pháp làm đẹp phổ biến do ít xâm lấn, ít gây đau nhờ đưa trực tiếp vào trong da. Thế nhưng nhiều người đã giao phó gương mặt cho các spa, cơ sở làm đẹp thiếu uy tín và hứng chịu nhiều biến chứng. Trên thực tế việc tiêm các chất không rõ nguồn gốc trực tiếp lên da sẽ khiến chúng di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác hoặc vón cục. Nguy hiểm hơn, không ít trường hợp học lỏm cách giảm phản ứng u hạt, phản ứng viêm, xử lý biến chứng sau tiêm mesotherapy  mang về áp dụng tại spa kém uy tín. Tiên mesotherapy cần dùng đúng hàm lượng chỉ định, nếu tiêm quá nhiều và không đúng cách sẽ gây áp xe, teo da không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn gây tác dụng tiêu cực đến tâm lý cũng như sức khỏe của những ai đã tin dùng.

ThS, BS Trần Lê Mai Thảo – Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM đưa ra lời khuyên: “Người dân nên chọn lựa các cơ sở uy tín được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn, đã được tập huấn có bằng cấp. Tiêm mesotherapy cần đảm bảo nguyên tắc vô trùng, vô khuẩn. Trước khi tiêm cần đánh giá tình trạng cho bệnh nhân lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng trường hợp, đồng thời kiểm tra nguồn gốc và thông tin của sản phẩm có đáng tin cậy hay không”.

Lừa đảo tặng quà miễn phí

Thời gian gần đây chiêu trò lừa đảo tặng quà miễn phí đang tái diễn với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Theo đó các đối tượng này thường mạo danh là nhân viên các hệ thống siêu thị, nhãn hàng hay sàn thương mại nổi tiếng để gọi điện thoại thông báo trúng thưởng, tặng quà miễn phí. Nhiều nạn nhân đã mất một số tiền rất lớn do chiêu trò lừa đảo tặng quà miễn phí này. Thủ đoạn của các đối tượng này vô cùng tinh vi, liên tục dựng nên nhiều kịch bản khác nhau để đánh vào tâm lý được nhận quà ưu đãi, quà tri ân khách hàng.

Luật sư Kiều Anh Vũ – Giám đốc Công ty Luật TNHH Kav Lawyers cho biết: “Người có hành vi lừa đảo có thể bị phạt hành chính từ 1 đến 5 triệu đồng. Trong trường hợp số tiền chiếm đoạt của nạn nhân lên đến 2 triệu đồng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy vào trường hợp khác nhau, người vi phạm sẽ có khung hình phạt tương ứng, có thể nhận án phạt tù từ 3 năm, 10 năm đến 15 năm hay thậm chí là nhận án tù chung thân”.

Thực tế các chương trình tặng quà miễn phí sẽ được thông báo bằng số đường dây nóng, hoặc kênh liên hệ chính thức của đơn vị hay sàn thương mại điện tử. Vì vậy người dân cần cảnh giác trước những nguồn tin tặng quà tri ân trúng thưởng từ các doanh nghiệp lớn hoặc sàn thương mại điện tử, hỏi rõ về công ty, liên hệ trực tiếp đến doanh nghiệp để xác minh thông tin. Bên cạnh đó tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân hay nhấp vào các đường link lạ do đối tượng cung cấp. Trong trường hợp phát hiện các đối tượng lừa đảo, cần thông báo ngay đến cơ quan chức năng và mọi người xung quanh để tăng cường cảnh giác và xử lý kịp thời.

Lời cảnh báo được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.