MC Hồng Phúc đưa ca sĩ Mai Anh khám phá nghề làm kẹo dừa truyền thống tại tỉnh Bến Tre.
Trong Bách nghệ kỳ thú tuần này, Hồng Phúc và Mai Anh tìm gặp chú Nguyễn Văn Phát, xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre đề tìm hiểu về nghề làm kẹo dừa truyền thống nơi đây. Được biết, nghề làm kẹo dừa Bến Tre xuất hiện từ rất sớm, và cho đến hiện tại đã được hơn trăm năm tuổi. Với hương vị thơm béo, quyến rũ, kẹo dừa Bến Tre tạo dấu ấn khiến không bất kỳ nơi nào khác sản xuất được. Theo chú Phát chia sẻ, cơ sở của chú sản xuất kẹo dừa thủ công tại nhà đã khoảng 15 năm. “Ngày xưa cả nhà cùng làm, mỗi người một công đoạn. Làm xong thì bán cho các hàng quán nhỏ, giờ thì phát triển thêm du lịch nên mới mở ra để khách đến tham quan, tìm hiểu về nghề và mua về làm quà cũng đông”, chú Phát nói.
Tuần này, MC Hồng Phúc sẽ là người làm nhiệm vụ kết nối, dẫn dắt và đưa khách mời là ca sĩ Mai Anh tham gia hành trình tìm hiểu nghề sản xuất kẹo dừa truyền thống của tỉnh Bến Tre.
Chú Phát cho biết thêm, riêng cơ sở của chú có 5 sản phẩm tiêu biểu về dừa gồm: kẹo dừa truyền thống, kẹo dừa gừng, kẹo dừa đậu phộng, kẹo dừa sầu riêng và kẹo dừa lá dứa. Ca sĩ Mai Anh đã không giấu được sự thích thú khi được thưởng thức các loại kẹo dừa khác nhau. Hương vị thơm béo của kẹo khiến cô tấm tắc kheo ngon và còn được chú Phát hứa tặng mang về. Trò chuyện một lúc, chú Phát đồng ý nhận Mai Anh vào học nghề. Thậm chí, khi biết cô nàng thích thú với không khí Bến Tre và muốn “làm dâu” nơi này thì chú Phát còn đồng ý làm mai cho nữ ca sĩ.
Theo chia sẻ của những người gắn bó lâu năm với nghề, kẹo dừa Bến Tre được chế biến từ những nguyên liệu hết sức đơn giản là nước cốt dừa, đường cát và mạch nha. Những viên kẹo dừa tuy nhỏ và nghề làm kẹo dừa cũng rất bình dị nhưng đó lại là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự cần mẫn, kiên nhẫn, tỉ mỉ và hết sức khéo léo trong từng công đoạn. Ngày xưa, nghề làm kẹo dừa Bến Tre chủ yếu áp dụng theo phương pháp thủ công hoàn toàn. Tuy nhiên, do sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên nhiều máy mốc, công nghệ hiện đại đã ra đời hỗ trợ rất nhiều trong quá trình sản xuất ở các doanh nghiệp. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, các cơ sở sản xuất cũng sáng tạo và kết hợp với nhiều hương vị khác nhau như sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, ca cao để viên kẹo thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Sau khi được chú Phát hướng dẫn cụ thể các công đoạn cũng như chia sẻ về những câu chuyện về nghề, Mai Anh bắt tay vào thực hiện thử thách. Từ công đoạn nạo dừa, vắt nước cốt đến gói kẹo đều được cô nàng học hỏi cẩn thận. Trong khi đó, MC Hồng Phúc lại thử trải nghiệm công đoạn lột vỏ dừa. Tuy nhiên, vì mới học nghề nên nam MC gặp nhiều khó khăn, dù đã cố gắng nhưng vẫn không thể lột được vỏ dừa. Dù vậy, hai nghệ sĩ vẫn nhận được lời khen từ chú Phát vì tính chịu khó khi học nghề.
Bách nghệ kỳ thú vào lúc 19h30 Thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7.