Sức khỏe

Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Thêm 8 ca dương tính

Mở rộng xét nghiệm người dân huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, ngành y tế phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV.

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết sau khi 42 người dân xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bất ngờ phát hiện nhiễm HIV, rất đông người dân đã đến Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn để xin tư vấn xét nghiệm HIV.

Kết quả, trong gần 2 tháng qua phát hiện thêm 8 trường hợp dương tính với HIV.

Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi một người bệnh HIV tại xã Kim Thượng. Ảnh: V.T

Hiện, tất cả bệnh nhân dương tính với HIV này đều được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV. Chỉ sau 3 tháng điều trị theo phác đồ, nồng độ virus HIV trong máu sẽ giảm. Người bệnh khỏe mạnh trở lại và khả năng lây truyền cho người khác thấp. Sau 3 tháng, các bệnh nhân cũng sẽ được đo tải lượng virus, khi đó mới biết chính xác có bao nhiêu trường hợp đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Tháng 4 năm nay một số người dân xã Kim Thượng đi khám bệnh bất ngờ phát hiện nhiễm HIV. Trong vòng 4 tháng, xã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới và 2 ca tử vong do AIDS. Một số người nghi ngờ do dùng chung kim tiêm tại nhà một y sĩ. Tuy nhiên, ông Cảnh cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác người dân nhiễm HIV do đâu. Một số bệnh nhân xác định rõ không liên quan đến y sĩ này.

Theo Lê Nga/Vnexpress.net