Federer thua sốc ở Miami Mở rộng
Thể thao quốc tế

Federer thua sốc ở Miami Mở rộng

Đương kim vô địch gác vợt sau ba set, với tỷ số lần lượt là 6-3, 3-6 và 6-7, trước đàn em Kokkonakis hạng 175 thế giới.

“Tôi cảm thấy ở những thời khắc quyết định, tôi luôn lựa chọn sai lầm, còn cậu ấy lại quá tốt. Trận thua này thật đáng thất vọng, và tôi không biết tại sao mình không thể làm bàn thân thấy hài lòng”, Roger Federer phát biểu sau khi phải rời Miami Mở rộng ngay từ vòng hai.

Thanasi Kokkinakis, tay vợt Australia hạng 175 thế giới, đã trở thành người có thứ hạng thấp nhất đánh bại số một thế giới, kể từ sau cú sốc mà Francisco Clavet, hạng 178, tạo ra với Lleyton Hewitt vào năm 2003.

Trận thua sốc của Federer còn khiến anh mất luôn ngôi số một trên bảng điểm ATP, sẽ được công bố vào đầu tháng 4/2018, vào tay Rafael Nadal. Anh không bảo vệ được điểm số 1000 đang sở hữu, từ chức vô địch Miami Mở rộng 2017.

Federer sẽ bị mất ngôi số một thế giới vào tay Nadal. Ảnh: Reuters.

Kokkinakis có tài năng và được xem là giàu triển vọng để thách thức các đàn anh trong tương lai. Tuy nhiên, chiến thắng của tay vợt 21 tuổi trước đàn anh từng đoạt 20 Grand Slam hôm 24/3 có đóng góp lớn từ chính sai lầm của Federer.

“Tàu tốc hành” chơi thong dong ở set một, với lợi thế cầm giao bóng trước và bẻ break ở game 4. Bằng cú giao bóng ăn điểm trực tiếp ở game 9, Federer dễ dàng vượt qua đàn em với tỷ số 6-3. Dù vậy, phong độ này không được tay vợt người Thụy Sỹ thể hiện trong set hai. Anh mắc nhiều lỗi đánh bóng hỏng, và thua lại với cùng tỷ số 3-6. Hai tay vợt phải bước vào set ba quyết định.

Kokkinakis phát huy lợi thế sức trẻ ở set này. Những loạt rally của anh khiến Federer vất vả chống đỡ ở cuối sân bên kia, và hầu như không lên được lưới để phát huy lối đánh sở trường. Hai người so kè từng điểm một, và không bên nào có được break, buộc trận đấu phải tiến đến loạt tie-break, khi tỷ số là 6-6 ở set ba.

Ở thời điểm quyết định, Federer mắc sai lầm. Ở lượt giao bóng thứ 6, khi đang dẫn 3-2 và đã dồn đối thủ vào góc sân, cú trái của FedEx lại đưa bóng ra ngoài. Huyền thoại 36 tuổi có vẻ bị tâm lý sau pha hỏng ăn và mất thêm 2 điểm nữa. Dù rất cố gắng bám đuổi, và đưa loạt tie-break về tỷ số 4-6, đương kim vô địch Miami Mở rộng lại đánh không qua lưới ở lượt giao bóng sau đó, chấp nhận bị loại sớm.

Theo Thắng Nguyễn/Vnexpress.net