Duy Nhất: ‘Không bao giờ bỏ cuộc đến khi chinh phục HCV Seagames’
Thể thao trong nước

Duy Nhất: ‘Không bao giờ bỏ cuộc đến khi chinh phục HCV Seagames’

Chủ nhân của 7 tấm huy chương vàng Muay Thái thế giới Nguyễn Trần Duy Nhất nhiều lần kém duyên ở SEA Games nhưng vẫn không ngừng quyết tâm giành chiến thắng ở giải đấu này.

Là một trong 3 nhân vật chính truyền cảm hứng trong phim ngắn Giới hạn đặt ra để phá vỡ được nhiều bạn trẻ và người nổi tiếng share hàng loạt trong những ngày qua, Nguyễn Trần Duy Nhất một lần nữa bước tiếp hành trình truyền cảm hứng bứt phá giới hạn đến mọi người, thông qua chặng đường theo đuổi bộ môn Muay Thái của chính mình.

Ở tuổi 30, người được truyền thông đặt biệt danh “độc cô cầu bại” chưa bao giờ thôi khao khát một lần chạm tay đến danh hiệu cao nhất của giải đấu khu vực Đông Nam Á, dù một lần nữa anh vừa có giải đấu SEA Games 29 gây thất vọng. Nhưng trong suy nghĩ của chàng trai đến từ Lâm Đồng, bỏ cuộc chưa bao giờ là lựa chọn.

“Người khen kẻ chê rất nhiều nhưng tôi không quan tâm”

Đến với bộ môn võ đối kháng này từ năm 2007, Duy Nhất đã trải qua những chuỗi ngày khó khăn đủ bề. Theo nghề từ những ngày Muay Thái chưa được đầu tư nhiều, dụng cụ, sân bãi đều thiếu thốn, anh cùng những người đồng hành đầu tiên là thầy Giáp Trung Thang, thầy Trần Trung Sơn và các võ sĩ Văn Đài, Bá Tân, Phú Long, Hữu Phúc… âm thầm tập luyện, nỗ lực từng ngày và chờ đợi cơ hội thi đấu. Trong chuỗi ngày tập huấn tại Thái Lan kéo dài 3 tháng, Duy Nhất cũng phải sắp xếp lại việc học ở trường.

Khó khăn của vận động viên sinh năm 1989 không dừng lại ở điều kiện tập luyện, thi đấu buổi ban đầu mà còn nhiều vấp váp khác tác động trực tiếp đến khả năng thi đấu của anh. Không thể không kể đến sự cố gãy tay tháng 8/2012 khiến sự nghiệp thi đấu của Duy Nhất phải dừng lại 6 tháng. “Sự nóng vội khiến tôi mất đi tính chính xác, bởi pha ra đòn đó nếu trúng sẽ hạ knock-out đối thủ. Nhưng rồi chuyện không may xảy ra”, anh kể lại trong một lần phỏng vấn trước đó.

“Khủng khiếp” không kém những chấn thương trong quá trình thi đấu là những lời bình phẩm đầy tính sát thương của mọi người. “Người ta nói tôi là kẻ hết thời”, anh kể lại. Dù vậy, lời chê bai, gièm pha hay thậm chí là nghi ngờ về khả năng thi đấu không trở thành giới hạn khiến Duy Nhất nản lòng hay dừng lại. “Người khen người chê đều rất nhiều nhưng tôi không quan tâm. Thay vì nói, chúng ta hãy cứ âm thầm làm. Khi sự cố gắng âm thầm đó đạt được hiệu quả thì mọi người sẽ tự có cái nhìn khác”, chủ nhân huy chương vàng giải Muay Thái thế giới trải lòng.

11 năm gắn bó với Muay Thái là một hành trình dài của tuổi trẻ. Gia tài của Nguyễn Trần Duy Nhất là bộ sưu tập thành tích từ giải quốc gia đến quốc tế, được mọi người biết đến và yêu thương nhiều hơn. Cùng với đó là niềm tự hào vì đã làm rạng danh truyền thống võ thuật 4 đời của gia đình. “Tôi không mất gì khi dành tuổi trẻ cho Muay Thái”, anh khẳng định.

Suốt thời gian theo đuổi nghiệp võ, Duy Nhất cho biết mình chưa từng có suy nghĩ sẽ từ bỏ môn này. Động lực để anh gắn bó với Muay Thái là khao khát thể hiện bản thân trên sàn đấu, chinh phục những tấm huy chương cũng như những thành tích trên thế giới, cuối cùng vẫn là niềm đam mê.

Phấn đấu để bức phá giới hạn của bản thân

Nói về những thất bại gặp phải trong quá trình theo nghề, Duy Nhất cho rằng đó chỉ là động lực để anh cố gắng nhiều hơn. “Chấn thương hay những trận đấu thất bại không làm tôi bỏ cuộc mà còn tạo động lực để cố gắng nhiều hơn. Nếu vẫn chưa vượt qua thì tiếp tục cho đến khi được mới thôi. Tôi không sợ thất bại, chỉ sợ bỏ cuộc”, anh chia sẻ.

Lời khẳng định đơn giản mà quyết liệt của Nguyễn Trần Duy Nhất không chỉ thể hiện trọn vẹn niềm đam mê mãnh liệt mà Duy Nhất dành cho Muay Thái mà còn cho thấy tinh thần chiến đấu can trường của anh trên sàn đấu lẫn trong cuộc sống.

Nhiều lần kém duyên với sân chơi SEA Games, Nguyễn Trần Duy Nhất chưa bao giờ giấu đi khao khát chinh phục tấm huy chương vàng ở giải đấu này, bỏ mặc định kiến xã hội về tuổi nghề ngắn ngủi của những bộ môn võ đối kháng.

Theo anh, quan niệm vận động viên võ thì tuổi đời thi đấu không cao chỉ có ở Việt Nam, nhưng nếu biết kết hợp giữa tập luyện và dinh dưỡng thì sẽ thay đổi được điều đó. Anh kể: “Tuổi đời thi đấu của những võ sĩ chuyên nghiệp của nước ngoài, tuổi đời thi đấu của họ rất cao. Bản thân tôi cũng áp dụng và kết hợp những điều đó để có thể duy trì tốt phong độ của mình khi bước qua hàng 30”.

“Càng thi đấu, tôi càng muốn chinh phục những nóc nhà vô địch cao hơn. Rào cản lớn nhất chỉ là bản thân mình. Tôi luôn phải cố gắng thật nhiều mỗi ngày để bứt phá giới hạn của chính mình. Chiến thắng chính mình thì sẽ chiến thắng được địch thủ”, Duy Nhất nói đầy quyết tâm. Ở tuổi 30, niềm tự hào của môn Muay Thái tại Việt Nam nhắn nhủ: nếu đã đam mê và yêu thích một thứ gì đó thì hãy chơi hết mình và thật lòng với nó; đến một lúc nào đó tự nhiên nó sẽ yêu thích ngược lại mình.

Trong năm 2018, Duy Nhất hướng tới việc bảo vệ thành công tấm huy chương vàng hạng cân 60 kg Muay Thái nghiệp dư thế giới tổ chức tại Mexico và giữ vững chức vô địch quốc gia môn Muay Thái tại Đại hội Thể dục Thể thao Toàn quốc tại Hà Nội.

Những mục tiêu mới, những đích đến mới chưa bao giờ dừng lại trong suy nghĩ của Nguyễn Trần Duy Nhất. Hành trình chạm đến thành công của anh là vô số lần nỗ lực vượt qua những giới hạn cũ, là tự dặn lòng “thắng không kiêu, bại không nản”, là biết dồn tâm huyết vào việc tập luyện hơn là giam lỏng bản thân trong những lời nói khó nghe của người khác, là biết vượt qua định kiến về thể lực và tuổi nghề của vận động viên Việt nói chung để tạo bất ngờ hết lần này đến lần khác.

Không dừng lại ở câu chuyện nghề của mình, tinh thần kiên trì, quyết liệt bứt phá giới hạn của Nguyễn Trần Duy Nhất một lần nữa được lan toả, truyền cảm hứng đến giới trẻ qua đoạn phim ngắn Giới hạn đặt ra để phá vỡ giới thiệu bởi nhãn hàng nước tăng lực Sting. Nhà vô địch khiến người xem đã mắt với những thế võ mạnh mẽ và thân hình rắn rỏi, cùng với đó là những hình ảnh tái hiện lại quá trình khổ luyện của mình. Không có thành công nào đến một cách dễ dàng, nếu bạn không biết cách bứt phá giới hạn, bạn sẽ dậm chân tại chỗ mãi mãi.

Đồng hành cùng Duy Nhất lần này là cơ trưởng 9X trẻ nhất Việt Nam Quang Đạt và nữ cascadeur chuyên nghiệp. Qua video, 3 gương mặt trẻ nổi bật cùng nhãn hàng Sting làm bật lên thông điệp ý nghĩa: “Mỗi người đều có những giới hạn riêng. Giới hạn đó có thể do bản thân tự đặt ra, do định kiến xã hội hoặc do khả năng của bản thân còn hạn chế… Điều bạn cần nhớ là giới hạn không tồn tại vĩnh viễn. Giới hạn đặt ra để phá vỡ, để bứt phá. Khi và chỉ khi mạnh dạn làm được điều này, bạn mới thực sự chạm đến thành công mới”.

Thiết kế: Phượng Nguyễn
Theo Giang Thư Quân/Zing.vn