Thể thao Thể thao 360 Tiêu điểm thể thao

Thể thao Việt Nam nhọc nhằn săn vé dự Olympic Paris

Với mục tiêu tìm kiếm nhiều suất tham dự Olympic Paris 2024 (tháng 7), các gương mặt trọng điểm của thể thao Việt Nam (VN) xuất trận tranh tài ngay trong những ngày đầu năm.

Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều VĐV mũi nhọn của các đội tuyển như cử tạ, bơi, thể dục dụng cụ (TDDC), taekwondo… vẫn xuất ngoại thi đấu đầy nỗ lực.

Ở môn cử tạ, Trịnh Văn Vinh cùng Phạm Thị Hồng Thanh dự tranh giải vô địch châu Á tại Uzbekistan. Với 2 HCĐ đoạt được ở hạng cân 61 kg, Vinh giữ vị thế trong tốp 10 trên bảng xếp hạng vòng loại Olympic Paris; Thanh xếp hạng 6 châu Á và hạng 12 của vòng loại Olympic Paris. Ông Nguyễn Huy Hùng, phụ trách bộ môn cử tạ Cục TDTT, cho biết Văn Vinh, Hồng Thanh hiện đang ở vị trí phải cạnh tranh quyết liệt suất tham dự Olympic.

Đội tuyển điền kinh VN kỳ vọng đội tiếp sức 4 x 400 m nữ (Ảnh: Độc Lập)

Ở môn bơi, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng cùng dàn “hot boy” Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Quang Thuấn đến Doha (Qatar) tranh tài giải vô địch thế giới với mong muốn kiếm thêm suất Olympic nhưng thành tích thi đấu không như mong đợi. Vì thế đội tuyển bơi đến lúc này chỉ có 1 suất dự Olympic Paris của Huy Hoàng ở nội dung 800 m tự do.

Ở môn TDDC, đội tuyển VN vừa kết thúc Cúp thế giới Cairo (Ai Cập) với thành tích tốt nhất là hạng 6 của Trịnh Hải Khang ở nội dung nhảy chống, qua đó tích lũy 18 điểm Olympic. Nguyễn Văn Khánh Phong xếp hạng 13, tích lũy được 7 điểm ở nội dung vòng treo. Hiện đội tuyển TDDC VN đã có mặt tại Đức để tranh tài Cúp thế giới Cottbus. Mục tiêu của đội tuyển TDDC VN là đoạt ít nhất 1 suất tham dự Olympic Paris 2024.

Các niềm hy vọng ở môn taekwondo VN là Trương Thị Kim Tuyền, Bạc Thị Khiêm cũng vừa trải qua hành trình du đấu ở Canada, Mỹ nhằm tích lũy điểm Olympic. Tấm HCB giải Mỹ mở rộng là thành quả và là động lực để Kim Tuyền hướng đến giải đấu quyết định là vòng loại Olympic châu Á vào tháng 3 tới tại Trung Quốc.

Đến thời điểm hiện tại, đoàn thể thao VN mới chỉ có 4 suất tham dự Olympic Paris của Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng). Mục tiêu đoạt từ 12 – 15 suất tham dự Olympic Paris là thách thức không nhỏ cho thể thao VN.

Các môn khác như điền kinh, bắn súng, cầu lông, bóng bàn, bắn cung, judo, quyền anh cũng tất bật tập luyện, sẵn sàng thi đấu để săn vé Olympic. Đội tuyển điền kinh nhắm đến tấm vé tham dự Olympic Paris ở nội dung tiếp sức 4 x 400 m nữ. Đây là nội dung mà bộ tứ Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Huyền xuất sắc đoạt HCV châu Á năm 2023. Nguyễn Thị Huyền vừa giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao đã có sự thay thế kịp thời của cựu vô địch châu Á Quách Thị Lan. Vì thế đội tuyển tiếp sức 4 x 400 m nữ của đội tuyển điền kinh VN dồn quyết tâm vào giải vô địch thế giới (tháng 5) hoặc vô địch châu Á (tháng 6) để tìm kiếm cơ hội đến Paris.

Vào tháng 3 tới, đội tuyển bắn súng VN cũng lên đường sang Hàn Quốc tập huấn với mục tiêu kép là chuẩn bị chuyên môn cho 2 xạ thủ đã đoạt vé tham dự Olympic Paris là Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền, đồng thời săn các vé tiếp theo với hy vọng vào nhà vô địch ASIAD 19 Phạm Quang Huy. Ở môn cầu lông, Nguyễn Thùy Linh hiện xếp hạng 23 thế giới xem như có suất dự Olympic ở nội dung đơn nữ. Cầu lông VN trông chờ vào Nguyễn Hải Đăng, Lê Đức Phát cạnh tranh tấm vé ở nội dung đơn nam.

Theo Hoàng Quỳnh/Thanhnien.vn