Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến kết quả thi của sinh viên

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Học viện Kinh tế và Khoa học Chính trị, London, Anh, cho thấy bài thi sẽ bị ảnh hưởng nếu sinh viên hít phải không khí bị ô nhiễm.

Gần đây, các nhà khoa học tại Học viện Kinh tế và Khoa học Chính trị, London, Anh, đã thực hiện nghiên cứu với hơn 2.400 học sinh, sinh viên tại các khu đô thị ở Anh, theo Daily Mail.

Các em phải thực hiện hơn 10.000 bài kiểm tra trong nhiều tuần. Kết quả cuối cùng cho thấy chất lượng không khí trong ngày ảnh hưởng rõ rệt đến hiệu quả bài thi.

Cứ một đơn vị bụi PM10 (các hạt bụi lơ lửng có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 10 mm) tăng lên, điểm thi của học sinh, sinh viên lại giảm 0,05 đến 2,2 điểm.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh, ô nhiễm không khí khiến điểm thi của học sinh, sinh viên giảm 0,05 đến 2,2 điểm. Ảnh: The People Pharmacy.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ tại một số phòng thi, PM10 lên đến 75 microgam/m3. Trong khi đó, mức an toàn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra là 50 microgam/m3. Nếu phải làm bài thi trong những căn phòng có mức ô nhiễm cao, kết quả của học sinh sẽ giảm khoảng 3,4%.

Tiến sĩ Sefi Roth, người thực hiện nghiên cứu, cho rằng sinh viên nên hạn chế các hoạt động ngoài trời vào những ngày bị ô nhiễm, hoặc chọn các con đường ít bị ô nhiễm hơn khi đến trường.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Israel cũng chỉ ra lượng bụi PM 2.5 gây những tác động không nhỏ đến kết quả học tập của học sinh, sinh viên.

PM 2.5 là một dạng nhỏ hơn nhưng phổ biến và tác động mạnh hơn bụi PM 10. Nó có thể gây ra nhiều mối nguy hại về sức khỏe cho con người.

Theo Minh Thúy/Zing.vn

văn hóa, giải trí, tin tức,