Du lịch

Sài Gòn mùa chò nâu ngập tràn phố phường

Người Sài Gòn yêu mến và dành tình cảm của mình cho loài cây thô sơ, to lớn, nhưng lại có “vũ điệu” uyển chuyển đẹp mắt trong những cơn gió đầu tháng 5.

Khi Sài Gòn chuẩn bị vào hè với những cơn mưa, là khắp các con phố, nẻo đường lại trở nên thơ mộng và đáng yêu đến lạ bởi vòng xoay của những quả chò nâu. Chò nâu là một trong những loài cây thông dụng hiện hữu trên các tuyến đường lớn của Sài Gòn. Những hàng cây này có từ thời người Pháp quy hoạch Sài Gòn.

Thường ngày ít ai nhận ra. Cho đến khi những tán cây phủ một màu nâu thẫm, chò nâu bắt đầu rơi rụng rải rác quanh các con đường sau cơn mưa, thì người ta mới chợt để ý tới những cánh hoa bay dày trong gió.

Chò nâu (tên khoa học Hopea Odorata) có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập và trồng ở nhiều nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam.
Tại TP.HCM, loại cây này được trồng nhiều trên các công viên, tuyến đường trung tâm để tạo bóng mát, lọc không khí.
Đặc điểm của chò nâu là hoa mọc thành cụm nhỏ, từng chùm khoảng 11-12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4-6 hoa nhỏ màu trắng như hình ngôi sao.
Quả có 2 cánh, lá dài và có lông rất mịn. Lúc non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu.
Cây thường ra hoa vào tháng 2-3 và ra quả vào tháng 4-7. Mỗi lần rơi, sao đen xoay như chong chóng xuống vỉa hè, gốc cây.
Trong một đợt gió mạnh, hàng chục nghìn quả liên tục “hạ cánh” xuống tạo cảm giác thú vị cho người đi đường.
Những hàng chò nâu cổ thụ trên đường Võ Thị Sáu, Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần, Trần Quốc Thảo, Pasteur, Công viên 30/4… đồng loạt rơi hoa.
Bạn trẻ dạo bộ trên đoạn đường rơi đầy chò nâu ở trung tâm thành phố.
Bảo Trâm (sinh viên năm 2, ĐH Tôn Đức Thắng) cùng bạn chụp ảnh những cánh chò nâu rơi bên vỉa hè đường Nguyễn Đình Chiểu.
Chò nâu nhuộm vàng vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch.
Hình ảnh quen mà lạ của hàng chò nâu ở trung tâm Sài Gòn.
Khoảng tháng 4 tới hết tháng 5, khi vào mùa, những cánh chò nâu theo cơn gió bay khắp các tuyến đường Sài Gòn tạo cho nhiều người cảm giác thư thái.
Quanh khu vực hồ Con Rùa, chò nâu phủ kín mặt đường sau những cơn gió mạnh.
Những cánh chò nâu xoay tít trong không trung, ngập tràn lòng đường Phạm Ngọc Thạch.
Tựa như bồ công anh, những quả chò nâu bay theo gió để phân tán khắp nơi nhằm duy trì nòi giống.
Mỗi mùa hoa nở, quả rụng, chúng bay trong gió thật đẹp nhưng lại là nỗi khổ cho nhiều người dân và công nhân môi trường đô thị.

Theo Đông Du/Phunuonline.com.vn