Du lịch Văn hóa

Giữa Sài Gòn náo nhiệt có cụ ông ngồi bán ‘vé về tuổi thơ’

Gần 30 năm qua, ở góc nhỏ của nhà thờ Đức Bà, đường đi bộ… chiều nào cũng có ông cụ ngồi bên những món đồ chơi dân gian. Người ta gọi ông là bác Sáu Chuột, là người bán “vé về tuổi thơ” giữa Sài Gòn.

Bác sáu Chuột tên thật là Nguyễn Kim Hạnh năm nay đã 75 tuổi (ngụ tại phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Đều đặn 5h mỗi ngày bác Hạnh tranh thủ làm những món đồ chơi dân gian để kịp “khoe” với những đứa trẻ.
Gần 30 năm qua, ở góc nhỏ của nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ, hay cạnh những khách sạn náo nhiệt, chiều nào cũng thấy bác sáu Chuột ngồi đó, cùng chiếc giỏ đồ chơi dân gian – món đồ chơi tưởng chừng chỉ còn trong ký ức.
Với đôi bàn tay co quắp, Bác Sáu Hạnh vẫn khéo léo cắt tạo và trang trí những món đồ chơi của mình chỉ từ những vật liệu rất đơn giản như: tre, những sợi kẽm nhỏ và những hộp sơn màu.
Trong phút chốc những món đồ chơi bắt mắt đã được hình thành. Trong căn phòng nho nhỏ tại quận Bình Thạnh của bác Sáu, những món đồ chơi hiện ra như một thế giới cổ tích nhiều sắc màu.
Trên chiếc xe đạp điện của bác Sáu Hạnh, những món đồ chơi ngày xưa là cả khung trời tuổi thơ của những người đã từng ao ước có được. Giờ đây, nó lại mang niềm vui đến cho những đứa trẻ thành phố.

Những món đồ chơi này thiết kế cũng không quá cầu kì. Từ tấm nhựa xốp nhiều màu sắc, bác Sáu Hạnh khéo léo cắt tạo thành vô số các con vật.
Các con vật này được gắn bên dưới một trục bánh xe có quấn chỉ. Phía đầu chỉ còn lại sẽ buộc một que tre có kích cỡ bằng chiếc đũa. Người chơi chỉ cần cầm que tre kéo cao, con vật sẽ tự chạy trông rất ngộ nghĩnh.
Bác Sáu Hạnh chia sẻ: “Những con vật này muốn có hồn thì phải kì công vẽ lên thân hình chúng những màu sắc hoa văn để trông như thật”
Không khó để bắt gặp hình ảnh của bác Sáu Hạnh bên những món hàng xinh xắn của mình vào những chiều tại Nhà thờ Đức Bà, quận 1, TP.HCM. Mỗi ngày bác Sáu có thể bán được từ 6 đến 10 con. Những ngày lễ hoặc cuối tuần khách đông hơn nên sẽ bán được thêm lên chút ít.
“Thu nhập từ món đồ chơi này không nhiều nhưng cái chính là tôi muốn mang những món đồ chơi của mình đến với những đứa trẻ thành phố, tạo cho người khác niềm vui thì đó cũng là niềm vui của tôi bây giờ”, bác Chuột vui vẻ nói
Mỗi món đồ chơi có giá 20.000 đồng này không những thu hút trẻ con, người lớn mà còn hấp dẫn du khách nước ngoài.
“Mỗi lần đi qua quận 1, mình luôn ghé lại gian hàng đồ chơi dân gian của bác ở nhà thờ Đức Bà. Những món đồ này luôn gợi cho mình nhớ về những kí ức thật đẹp của những ngày thơ bé”, bạn Phạm Duy Anh, sinh viên đại học Khoa học Tự nhiên chia sẻ
Không chỉ mang lại niềm vui cho người xung quanh từ những món đồ chơi dân gian của mình. Bác Sáu Hạnh còn là một người hòa đồng và có vốn kiến thức sâu rộng. Bác từng nói chuyện với rất nhiều du khách nước ngoài, kể về đất nước Việt Nam cho du khách và đưa họ đi tham quan Sài Gòn.

Theo Yến Vân – Thu Thảo/Phunuonline.com.vn