360 độ Chân dung

Nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư

Vào lúc 7 giờ 19 phút sáng ngày 1/5, nghệ sĩ Lê Bình đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện 175. Rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và khán giả bàng hoàng, tiếc thương và chia sẻ nỗi buồn cùng gia đình cố nghệ sĩ.

Sáng nay, thông tin nghệ sĩ Lê Bình qua đời sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư phổi khiến nhiều đồng nghiệp và đông đảo khán giả bàng hoàng. Con gái nghệ sĩ Lê Bình cho biết bệnh tình của ông trở nặng rất nhanh chỉ trong vài ngày sau khi ông được đưa vào điều trị tại phòng hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện 175 (TP.HCM).

Những ngày gần đây, sức khỏe của nghệ sĩ Lê Bình yếu dần đi. Được biết, ông bị xuất huyết dạ dày do nhiều ngày không ăn uống, phải truyền dịch để duy trì dinh dưỡng. Do đó, ông được bác sĩ chỉ định tạm ngưng hóa trị, chuyển sang điều trị hồi sức tích cực.

Thời gian này các con của ông cũng thu xếp công việc để về bên cha, phòng trường hợp cha qua đời. Tuy biết cha đã rất yếu nhưng con gái út của nghệ sĩ Lê Bình vẫn cố tỏ ra bình tĩnh và cho biết dù chỉ còn một hi vọng cuối cùng, gia đình cũng sẽ cố gắng cùng ông chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo.

Theo di nguyện của nghệ sĩ Lê Bình, thi thể của ông sẽ được quàn tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (quận Gò Vấp, TP.HCM) để tiện cho khách đến viếng.

Viết trên trang cá nhân của mình, nữ nghệ sĩ Trịnh Kim Chi viết trên trang cá nhân: “Vĩnh biệt Anh Lê Bình. Vậy là đã qua một kiếp người, anh ra đi thanh thản và nguyện cầu linh hồn anh an lành nơi chín suối”.

Diễn viên Thúy Diễm chia sẻ và viết lời chào với nghệ sĩ Lê Bình: “Vĩnh biệt chú, chú mãi trong lòng mọi người. An nghỉ chú nhé!.”

Hình ảnh NSƯT Trịnh Kim Chi vào thăm Nghệ sĩ Lê Bình cách đây vài ngày

Nghệ sĩ Lê Bình tên thật là Lê Thanh Sơn, quê gốc ở Sa Đéc (Đồng Tháp), sinh ra và lớn lên ở TP.HCM. Ông khởi nghiệp là một họa sĩ vẽ tranh tuyên truyền nhưng lại nổi tiếng ở vai trò diễn viên, soạn giả và là đạo diễn của hơn 10 vở kịch được diễn ở khắp các sân khấu lớn nhỏ trong thành phố.

Ông là một trong những nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu và màn ảnh miền Nam. Ông chưa từng đóng vai chính nhưng những vai phụ của Lê Bình luôn được đánh giá cao.

Những bộ phim từng để lại dấu ấn của nam diễn viên sinh năm 1953 phải kể đến: Mùa len trâu, Cô gái xấu xí, Đất phương nam, Người đàn bà không hóa đá, Vịt kêu đồng, Người đẹp Tây Đô, Đợi tàu, Dưới cờ đại nghĩa… Ông còn có hơn 16 vai diễn trong loạt phim Cổ tích Việt Nam.

Nghệ sĩ Lê Bình từng chiến thắng đề cử Nam diễn viên phụ được yêu thích nhất HTV Awards 2010 cho vai ông Bảy trong Vùng đất không yên tĩnh. Năm 2011, ông tiếp tục chiến thắng đề cử này cho vai Năm Na trong Vịt kêu đồng. Trong sự nghiệp nghệ thuật của mình, nam diễn viên cũng từng nhận ba huy chương vàng và ba huy chương bạc tại các hội diễn sân khấu chuyên nghiệp lẫn quần chúng và một bằng khen của Bộ Quốc phòng.

AC