360 độ

NSƯT Mỹ Uyên vay 600 triệu đồng sửa sân khấu kịch

Giám đốc mới chạy vạy kinh phí sửa Nhà hát 5B Võ Văn Tần (TP HCM) để nơi này mở cửa trở lại sau hơn hai năm tắt đèn.

Chia sẻ với phóng viên, Mỹ Uyên cho biết đầu tháng 4, Nhà hát kịch Võ Văn Tần sẽ mở cửa trở lại. Sau khi nhậm chức giám đốc nhà hát hồi đầu tháng một, thời gian qua, Nghệ sĩ Ưu tú cùng các cộng sự đôn đáo sửa chữa cải thiện khán phòng, phòng vé, lối đi… Do nhà hát hoạt động theo hình thức xã hội hóa, hiện chưa có sẵn nguồn kinh phí, Mỹ Uyên đã vay 600 triệu đồng để lấy tiền tu bổ lại lầu ba – nơi đặt sân khấu, phòng giám đốc…

NSƯT Mỹ Uyên – tân giám đốc của nhà hát kịch 5B Võ Văn Tần.

“Tôi cũng không muốn kêu gọi đóng góp từ các diễn viên vì họ chịu gác lại công việc bận rộn, tiếp tục cộng tác với nhà hát đã là một điều đáng quý. Bây giờ các khâu hoạt động còn lủng củng lắm. Kịch bản chưa xong, diễn viên, đạo diễn chưa đủ, tôi cùng anh em cố gắng để khoảng cuối tháng 4 ít nhất phải diễn được hai vở”, Mỹ Uyên chia sẻ.

Về kịch mục, Mỹ Uyên cho hay do nhiều tác phẩm khác chưa chuẩn bị kịp, chị cùng êkíp chọn vở Gương mặt kẻ khác (đóng chính gồm Mỹ Uyên, Quý Bình) để diễn mở màn vào tối 6/4. Đây cũng là vở được nhà hát chọn để đi thi Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2018 (diễn từ ngày 11 đến 26/4). Tác phẩm ra mắt lần đầu vào năm 2013, do đạo diễn Trần Minh Ngọc và biên kịch Bích Ngân thực hiện, được phóng tác từ tiểu thuyết Giải phẫu thẩm mỹ (tác giả Linh Mai).

Các vở vốn dự kiến trước đó như Đêm vượn hú, Kỳ án xứ mặt trời cũng chưa thể diễn vì chưa tập hợp đủ nhân lực. Các vở mới đang trong lịch tập, dự kiến cuối tháng 4 ra mắt khán giả.

Quý Bình và Mỹ Uyên trong “Gương mặt kẻ khác”.

Khi hoạt động trở lại, Nhà hát kịch 5B Võ Văn Tần tiếp tục theo đuổi phong cách thể nghiệm, ưu tiên chất lượng nghệ thuật, kịch bản đậm chất văn học, có tiếng cười ý nhị… Ngoài ra, nhà hát còn mở thêm nhiều lớp đào tạo do các nghệ sĩ, đạo diễn uy tín giảng dạy.

Nhà hát 5B Võ Văn Tần được thành lập từ năm 1997, tiền thân là Câu lạc bộ Sân Khấu Thể Nghiệm được thành lập từ ngày 1/8/1984. Đây là đơn vị kịch xã hội hóa, tự thu chi, không sống bằng ngân sách nhà nước đầu tiên của cả nước. Đơn vị này dàn dựng và biểu diễn hơn 100 vở kịch trong, ngoài nước. Trong đó có nhiều vở diễn đoạt các giải thưởng của Hội Sân khấu Việt Nam.

Đặc điểm của Sân khấu 5B Võ Văn Tần là diễn viên diễn không cần dùng micro. Sức chứa của nhà hát khoảng 100 khán giả, cùng ngồi quây quần quanh bục diễn. Điều này giúp 5B rút ngắn khoảng cách giữa diễn viên và người xem, tạo cho các tác phẩm không khí gần gũi, gây hiệu ứng tốt về mặt cảm xúc.

Từ năm 2015, sân khấu phải ngưng diễn, chờ trùng tu, cải tạo nhiều hạng mục do các cơ sở thiết bị kỹ thuật ở đây đều cũ kỹ, khán giả phải leo cầu thang bộ nhiều tầng lầu để đến khán phòng.

Theo Mai Nhật/Vnexpress.net