360 độ

Stan Lee – cha đẻ các siêu anh hùng Marvel – qua đời

Nhà sáng tạo của những nhân vật đình đám như Spider-Man, Iron Man, Fantastic Four, Black Panther… mất ở tuổi 95.

Ngày 12/11, J.C. Lee, con gái Stan Lee gửi thông cáo tới Reuters: “Ông thấy có trách nhiệm phải tiếp tục sáng tạo vì người hâm mộ. Ông yêu cuộc đời mình và yêu công việc của mình. Gia đình yêu quý ông và người hâm mộ cũng vậy. Ông là không thể thay thế”.

J.C. Lee không tiết lộ nguyên nhân cái chết của Stan Lee. Theo TMZ, một xe cứu thương xuất hiện tại nhà ông ở Hollywood Hills vào sáng sớm 12/11, sau đó, ông qua đời tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai. Chris Evans, diễn viên vào vai Captain America, chia sẻ trên trang cá nhân: “Sẽ không bao giờ có một Stan Lee thứ hai nữa”.

Bob Iger, chủ tịch và CEO của Dinsey chia sẻ: “Con người Stan Lee kỳ diệu như chính các nhân vật ông sáng tạo nên. Ông không khác một siêu anh hùng của fan Marvels khắp thế giới với quyền năng truyền cảm hứng, thỏa mãn nhu cầu giải trí của khán giả và kết nối mọi người. Khả năng tưởng tượng của ông là vô hạn cũng như chiều kích của trái tim ông”.

Hoạ sĩ Stan Lee.

Stan Lee sinh năm 1922 ở Manhattan. 17 tuổi, ông có công việc đầu tiên ở một nhà xuất bản và bắt đầu viết kịch bản cho những tác phẩm truyện tranh huyền bí và đề tài siêu anh hùng. Năm 19 tuổi, Stan Lee đã trở thành tổng biên tập của nhà xuất bản. Hàng chục năm qua, Stan Lee sáng tác hàng nghìn cuốn truyện tranh và là người gây dựng lên những nhân vật đình đám sau này của Marvel như Spider-Man, Fantastic Four, Thor, Hulk…

Những siêu anh hùng do ông dựng lên đều có những phẩm chất rất đời thường, là con người trước khi thành người hùng. Điều này khác xa nhân vật siêu anh hùng của DC Comics, đối thủ của Marvel.

Stan Lee được xem là người đặt nền móng cho sự phát triển của Marvel sau này. Trong suốt 10 năm Marvel lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, ông xuất hiện trong hầu hết bom tấn của hãng với tư cách khách mời.

Theo Thùy Liên/Vnexpress.net