360 độ

Trang Trần: ‘4 năm rút khỏi showbiz Việt, tôi mua được vài căn nhà’

Cựu người mẫu cho biết đi đóng phim, biểu diễn rất vui nhưng thu nhập lại quá thấp. Thay vào đó, công việc buôn bán, môi giới nhà đất giúp cô có vài căn nhà cho thuê.

Nổi tiếng là người thẳng thắn, cá tính, Trang Trần đã trải lòng với phóng viên về quyết định dừng lại nghệ thuật trong 4 năm qua cũng như việc thường xuyên “xù lông”, phát ngôn mạnh mẽ, chửi thẳng đồng nghiệp, khán giả khi họ có ý kiến trái chiều với mình.

Hoài Lâm chậm chạp lắm!

– Vai người vợ dữ dằn trong “Yêu em bất chấp” đánh dấu sự trở lại của chị sau 4 năm rút khỏi làng giải trí. Chị gặp khó khăn gì trong lần trở lại này?

Đóng cặp với tôi trong phim là anh Đàm Vĩnh Hưng. Anh Hưng bận khủng khiếp vì nhiều show trong và ngoài nước. Để quay được với anh thì phải chạy theo lịch của anh. Có khi tôi đến đoàn phim “ăn chực nằm chờ” mới quay được một phân đoạn. Sau đó lại nghỉ, chờ đến tuần sau anh trống lịch hát mới quay tiếp được.

Tuy nhiên thời gian làm việc với anh cho mình sự học hỏi nhiều điều. Tôi vốn chỉn chu, chăm chỉ trong công việc nhưng gặp anh cũng chịu thua. Anh kỹ hơn mẹ chồng, hóa trang xong mà còn soi từng sợi tóc, từng thớ keo xem vuốt đúng chưa. Quay xong phân đoạn nào đều vào monitor xem lại, nghe thoại nhấn nhá thế nào. Tôi ngẫm ra sự thành công của anh chính một phần nhờ sự kỹ càng như thế.

Còn tôi lần đầu trở lại với điện ảnh sau 4 năm thì có bị khớp một chút. Tốc độ hòa nhập vào vai diễn không nhanh như xưa. Nghề này phải rèn luyện liên tục thì kỹ năng mới tốt.

Trang Trần quay lại đóng phim sau 4 năm tập trung kinh doanh và sinh con.

– Ngoài Đàm Vĩnh Hưng, chị có nhiều phân cảnh với Hoài Lâm. Ngoài đời, Lâm là người thế nào?

Ban đầu tôi lo lắng vì Hoài Lâm hơi chậm, nói gì chậm, mãi mới được một câu, lại là tay ngang nên sợ rằng khi làm việc sẽ bị khớp. Tôi lại là người nóng tính, nếu quay hoài không được sẽ bất mãn.

Trước khi quay, tôi còn nói với nhà sản xuất là Lâm khù khờ như vậy có làm được không. Đến khi vào phim thì tôi bị bất ngờ vì Lâm diễn rất ngọt. Nhân vật đấy sinh ra là để cho Lâm.

– Tự tin với khả năng diễn xuất và đóng nhiều phim nhưng khán giả vẫn nhớ tới chị là người mẫu có nhiều điều tiếng…

Mọi người giờ chỉ nhớ người mẫu hay chửi bới, hay làm từ thiện, khẩu xà tâm phật… Bản thân tôi được khán giả biết tới từ vai trò người mẫu. Công việc đó cũng gắn bó với tôi 10 năm nên nhớ tôi với danh xưng người mẫu là tất nhiên.

Tôi được đào tạo bài bản về diễn xuất nên tự tin về năng lực của mình. Với vai diễn này tôi cũng chưa hài lòng hoàn toàn vì đất diễn không đủ nhiều để sống chết với nhân vật, đủ để khắc họa một người mẹ có chiều sâu. Nếu được, tôi mong ước có thêm 3 phân đoạn nữa thì được “bay” nhiều hơn. Tôi coi đây mới là giai đoạn khởi đầu cho các vai diễn.

– Quyết định dừng nghệ thuật từ 4 năm trong khi sự nghiệp đang lên vì scandal chửi công an giao thông. Chị tới giờ còn hối hận về điều đó?

Chưa bao giờ tôi thấy mình sai khi chọn cuối năm 2014 chuyển sang kinh doanh. Lúc đó 26 tuổi, tôi còn trẻ so với đời nhưng với nghề người mẫu thì già rồi.

Các bạn người mẫu thi Vietnam next top model, cao 1,75 -1,77 m mới qua được vòng gửi xe. Trong khi mình chỉ có 1,74 m nên tương lai không còn cơ hội. Khi phụ nữ qua tuổi 25, cơ thể cũng không còn săn chắc như các bạn trẻ. Gương mặt tôi làm lâu trong nghề cũng bị cũ nên quyết định chuyển sang kinh doanh.

Khi có thu nhập, ổn định cuộc sống tôi mới duy trì ước mơ nghệ thuật của mình. Mình có khả năng thì 40 tuổi vẫn đóng phim được. Công việc kinh doanh giúp tôi kiếm tiền nuôi con, nội lực vững chắc, chứ trông chờ vào cát-xê thì khó dư lắm.

Khi vào viện dưỡng lão nghệ sĩ, càng thấm nghệ sĩ thành công mà không biết chỉn chu, chắt bóp mua sắm tài sản thì về già phải khó khăn, rất khổ. Vì vậy chưa bao giờ tôi ân hận vì dừng lại 4 năm qua.

Trang Trần lo lắng khi lần đầu đóng chung với Hoài Lâm.

– Vậy thành quả sau 4 năm kinh doanh của chị là gì?

Đi đóng phim, biểu diễn rất vui nhưng thu nhập từ nghệ thuật lại quá thấp. Nếu đi đóng phim phải lâu lắm thì mới mua được nhà trú chân. Những nghệ sĩ chân chính chỉ chạy show đóng phim, muốn mua xe và nhà đều phải trả góp.

Không chỉ bán bún đậu, mỹ phẩm, tôi còn môi giới nhà đất… nên giờ cũng mua được vài căn nhà cho thuê.

Tôi đã quá sợ cảnh thuê nhà rồi. Khi dừng lại, tôi xác định phải an cư lạc nghiệp trước khi nghĩ đến đam mê nghệ thuật. Nếu 6-7 năm trước, làm được bao nhiêu tiền, tôi sẽ nướng vào đi bar, uống rượu, đeo túi hiệu… Sau này, tôi nhận ra chơi cho lắm mà không có chỗ trú chân thì quá vô nghĩa. Tôi quyết định dồn tất cả vào tài sản, nhà đất.

Vì thế ngày xưa, tôi có thể uống vài két bia thì giờ chỉ uống 10 chai trở lại. Đi chơi vui vẻ thôi chứ không thể vui lên tận nóc.

Tôi không để ai chửi mình

– Chị kiểm soát được hành động nhiều hơn nhưng vì sao trên mạng xã hội chị lại không ngại chửi thề, rất phản cảm đấy?

Tôi không phải tỏ ra là mình khác người khác làm gì. Mỗi câu chuyện sẽ có một lý do. Mọi người chỉ biết Trang chửi chứ không biết vì sao Trang chửi cũng như vì sao người kia bị chửi.

Tôi chơi Facebook 7 năm nay nhưng chưa bao giờ bước vào “nhà” người khác để bình luận, chửi. Nếu ai không thích thì có quyền block tôi chứ không nên vào trang của tôi chửi. Nhiều người buồn cười lắm, thu nhập một tháng không bằng một ngày của mình mà vào dạy tôi cách kiếm tiền thì xin lỗi, rất lố bịch.

Mọi người cũng nói tôi đi làm từ thiện nhiều mà hay chửi. Đúng, tôi làm từ thiện nhưng không có nghĩa tôi phải nhịn nhục. Tâm tôi muốn giúp những hoàn cảnh khó khăn song quan điểm của tôi khi ra đời là không để ai chửi mình. Để họ chửi mà nhịn thì là ngu. Nhưng bản thân tôi không bao giờ đi gây sự với ai.

– Phản ứng có nhiều cách. Việc chị chửi lại người lớn tuổi hơn như nghệ sĩ Xuân Hương bị cho là thiếu lễ độ?

Chưa bao giờ tôi hối hận về điều đó. Quan điểm của tôi là khi bạn là người lớn tuổi, nếu có cái nhìn bao dung muốn chỉ bảo đàn em thì hãy suy nghĩ xem mối quan hệ có đủ thân không, đã bao giờ làm việc chung và có đủ tư cách để khuyên không.

Rõ ràng tôi không biết cô ấy và cô ấy không biết tôi, vậy tại sao lại phỉ báng tôi?

Trang Trần không hối hận vì chửi nhiều trên facebook.

– Phản ứng mạnh mẽ cùng những lời chửi bậy chỉ khiến hình ảnh Trang Trần xấu hơn. Nhiều người nhận xét chị như Chí Phèo của showbiz. Chị có nghĩ mình cần thay đổi?

Chưa bao giờ tôi thấy buồn khi khán giả đánh giá mình. Những thành phần khán giả không hiểu mình thì không là fan. Đừng cố gắng thay đổi người khác khi họ không thích mình. Tôi chỉ cần người ở bên cạnh hiểu tôi. Một triệu comment chưa bằng 10 comment thật sự.

Có thể tổ chức lễ cưới ở quán bún đậu

– Ông xã chị phản ứng thế nào khi vợ xảy ra những cuộc khẩu chiến trên Facebook?

Anh ấy đã hiểu quá rõ con người tôi. Nếu không chấp nhận một Trang Trần thô và thẳng như thế thì đã không tới được với nhau. Chứng kiến tôi nói qua lại với ai đó, anh sẽ nhắn: “Bớt chửi lại đi”.

Mâu thuẫn giữa chúng tôi chỉ bắt đầu từ những chuyện vu vơ, nhỏ nhặt trong cuộc sống thôi. Hai vợ chồng chơi thân với nhau trong hội từ thiện, trước khi yêu. Cả hai không ép buộc nhau điều gì. Việc gì cũng bàn bạc, thông nhất mới làm. Tôi gặp được anh không khác buồn ngủ gặp chiếu manh.

– Cụ thể việc yêu xa ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình chị thế nào?

Việc xa cách khiến chúng tôi cãi nhau nhiều hơn. Ví dụ biết tôi đi nhậu, anh nhắc nhở, tôi sẽ phản ứng: “Không có chồng, buồn phải đi nhậu. Nếu muốn vợ không nhậu, anh về đây”.

Nói thế thôi vì tương lai của con cái thì chúng tôi chấp nhận ở xa. Vài năm nữa khi có điều kiện, con lớn hơn thì anh sẽ đưa con sang Mỹ. Còn tôi vẫn muốn làm việc ở Việt Nam. Trước đây, anh luôn giục giã mẹ con tôi sang Mỹ. Tôi chưa có sự chuẩn bị, lại sợ chết đói nên chưa dám đi.

Trang Trần dự định đám cưới ở quán bún đậu.

– Nghe nói chị hoãn đám cưới để đóng phim “Yêu em bất chấp”?

Nếu tổ chức lễ cưới, tôi sẽ làm đơn giản, ấm cúng. Tôi không muốn ngày vui trở thành đề tài bàn tán của mọi người. Tôi nghĩ nếu không làm đủ đầy thì bị khinh. Nếu tổ chức sang trọng thì lãng phí nên không muốn làm. Có khi tôi sẽ tổ chức lễ cưới tại quán bún đậu của mình.

Ảnh: Nguyễn Thành
Theo Bích Hằng/Zing.vn