Âm nhạc TVshow

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn và câu chuyện lần đầu được tiết lộ với ‘Nữ hoàng Bolero’ Hoàng Oanh

“Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh…” – những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là “viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Mới đây, trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn lần đầu tiên chia sẻ về những câu chuyện về ‘Nữ hoàng Bolero’ Hoàng Oanh nổi tiếng một thời.

Hơn 50 năm cống hiến, được mệnh danh là “Ông hoàng nhạc phim”, nhạc sĩ Thái Ngọc là chủ nhân của nhiều bài hát nhạc phim nổi tiếng như: Ngõ vào đời, Có những đêm buồn, Nét son buồn… Không chỉ thành danh với vai trò nhạc sĩ, ông còn là thầy của những nghệ sĩ, danh ca nổi tiếng như: Giao Linh, Chí Tâm, Yến Linh, Phượng Vũ…

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn trải lòng về con đường sự nghiệp nhiều thăng trầm của mình. Ông cho biết, niềm đam mê âm nhạc của mình có từ thuở còn là một cậu học sinh 15 tuổi. Khi mới bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc, “cậu bé” Thái Ngọc Sơn đã phải “trốn học đi hát”. Lúc bấy giờ, dù chỉ góp mặt trong dàn hợp xướng nhưng đối với ông đó là một niềm vinh hạnh lớn.

Nhận thấy không có tương lai với việc ca hát, ông quyết định “tầm sư học đạo”, gặp một người thầy dạy múa nổi tiếng nhất đất Sài Gòn. Từ đó, ông chuyển hướng sang làm một vũ công.

Đến năm 19 tuổi, ông bắt đầu sáng tác những bài hát đầu tiên. Nổi bật nhất phải kể đến đó là bài hát Ngõ vào đời – bài hát ru con của hàng triệu bà mẹ Việt Nam. “Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh… những câu hát quen thuộc này đã gắn bó cùng hàng triệu đứa trẻ trong suốt nhiều năm trước. Thế nhưng, chúng từng bị chê là viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn bồi hồi nhớ lại.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn và câu chuyện bị chê viết nhạc.

Không nản lòng, ông tiếp tục tự mày mò, học tập qua các bài nhạc mà không có bất kì một sự hướng dẫn nào. Khoảnh khắc đáng nhớ nhất được nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn nhắc đến là khi bài nhạc của ông được ca sĩ Hoàng Oanh chọn biểu diễn – 1 trong 4 giọng ca nữ tiêu biểu nhất trước năm 1975. “Lúc Hoàng Oanh đồng ý hát ca khúc của tôi là khoảnh khắc tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời này”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn tự hào chia sẻ.

AC