Âm nhạc

Sở hữu ca khúc ‘Thì thôi’ gần 70 triệu view, Reddy nói gì về áp lực khi ra mắt ca khúc mới?

Sở hữu bản hit gần 70 triệu view “Thì Thôi”, Reddy được biết đến như người kể chuyện tình bằng âm nhạc. Tung ca khúc “Thương” phiên bản acoustic, Reddy cũng bày tỏ nhiều suy nghĩ về âm nhạc của hiện tại: “Từ bao giờ view được dùng để làm thước đo cho chất lượng và trình độ nghệ sĩ? Có hit vài chục hay vài trăm triệu view tức là nhạc auto hay, trình độ auto cao?”.

Reddy tên thật là Tô Đoàn Hữu Duy. Nam ca sĩ được yêu thích bởi gu âm nhạc nhẹ nhàng, mộc mạc. Không quá ồn ào nhưng giọng ca tài năng này đã cho ra mắt nhiều sản phẩm ấn tượng như “Thì Thôi”, “Kẻ Mộng Mơ”, “Ngoặt”, “Anh Đâu Đấy?”, “Sợ”. Sở hữu màu giọng trầm ấm, đẹp nên Reddy thể hiện trọn vẹn của những bản ballad. “Thương” là màn trình diễn cảm xúc mà Reddy gửi đến người nghe.

Phiên bản acoustic của “Thương” do Tiến Nguyễn sáng tác và được nhạc sĩ Nguyễn Duy Anh (Zen) sản xuất. Ca khúc có phần lời đơn giản nhưng đầy sâu lắng, có thể làm thổn thức những trái tim đang lạc lõng vì tình yêu: “Bởi vì anh thương, thương em thương lắm, nhớ gương mặt em bao đêm thức trắng. Vắng em từ đây riêng mình anh cô đơn thở dài và rồi em đi em đi xa mãi dấu chân về đâu ngày dài đã tắt”. Reddy hát như thủ thỉ nhẹ nhàng tâm tình với người nghe.

Nếu nhìn vào những ca khúc đến hiện tại của Reddy, đa phần vẫn mang màu sắc ballad buồn. Reddy chia sẻ: “Với âm nhạc, tôi chỉ muốn làm những thứ tốt nhất có thể để gửi đến khán giả. Đa màu sắc là điều rất tốt và cần thiết đối với một nghệ sĩ giải trí. Nhưng nhạc của tôi có lẽ thích hợp dùng để tự sự chứ không phải để giải trí. Tôi cũng không tự nhận mình thuộc nhóm nghệ sĩ underground hay mainstream. Reddy chỉ muốn là một người kể thật nhiều câu chuyện bằng âm nhạc thôi”.

Sau khi tạo dấu ấn với khán giả qua ca khúc “Thì Thôi”, tưởng chừng Reddy có thể tạo được bứt phá nhưng nam ca sĩ chọn đi chậm lại. Giọng ca sinh năm 1995 nói: “Tôi tự cảm thấy bản thân là người khá hướng nội và làm âm nhạc dựa quá nhiều vào cảm xúc cá nhân. Có thể kiểu người như tôi không phù hợp để làm người nổi tiếng. Tôi đến với âm nhạc từ ngày đầu bằng những suy nghĩ đơn giản và sự nuông chiều cảm xúc, nên tuyệt nhiên sẽ không có áp lực nào đặt ra cho âm nhạc cả. Và tôi cũng tin rằng những người theo dõi mình từ đầu sẽ thực sự hiểu những điều Reddy gửi gắm vào từng bài hát. Tôi dùng âm nhạc để làm giàu cho tâm hồn và no nê cảm xúc. Hiện tại, tôi vẫn đang hạnh phúc vì điều đó”.

Reddy từng chia sẻ trên mạng xã hội rằng: “Từ bao giờ view được dùng để làm thước đo cho chất lượng và trình độ nghệ sĩ? Có hit vài chục hay vài trăm triệu view tức là nhạc auto hay, trình độ auto cao?” Nhưng rủi thay, đây là các yếu tố ít nhiều phản ánh sự thành công mà số đông người nghe áp vào nghệ sĩ. Reddy có quan điểm riêng về điều này.

Anh cho rằng, đối với nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng, không nên dùng thước đo cho nó, vì không có thước đo nào đủ chuẩn và chính xác cả. Đó là những thứ xuất phát từ tâm hồn và chạm tới tâm hồn. Khi sản phẩm nghệ thuật đụng chạm đến tâm hồn bạn, trái tim bạn thì hãy đón nhận nó một cách nồng nhiệt nhất có thể. Đó là điều cốt lõi người làm nghệ thuật muốn gửi đến khán giả. Reddy hy vọng khán giả sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về những tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, chứ không bị chi phối nhiều bởi trending hay xu hướng đám đông.

Đụng chạm là điều khó tránh khỏi khi bạn dám bày tỏ quan điểm của bản thân. Reddy luôn tôn trọng những người dám nói dám làm và có chính kiến. Với anh, người làm nghệ thuật chân chính thì xem sân khấu là thánh đường. Sản phẩm mình làm ra thì phải có trách nhiệm. Do vậy, Reddy chọn hướng đi chậm mà chắc, để mỗi sản phẩm gửi đến khán giả đều có sự chỉn chu. Sau “Thương”, nam ca sĩ chuẩn bị ra mắt nhiều sản phẩm hơn với đúng kim chỉ nam làm nghệ thuật như thế.