Đường Văn Long: 44 tuổi trở về làm lại từ đầu
Phim ảnh

Đường Văn Long: 44 tuổi trở về làm lại từ đầu

Đường Văn Long tiết lộ từ khi vào nghề đến nay 20 năm, anh đã vài lần nhận được lời đề nghị khiếm nhã, từ đàn ông cũng có, từ phụ nữ cũng có, ám thị cũng có mà đề nghị thẳng thừng cũng có, nhưng dù có khó khăn thiếu thốn thế nào anh vẫn kiên trì đến cùng, nói thì dễ nhưng làm thật sự rất khó.

Rõ ràng trước mặt đang có rất nhiều cách để tự tuyên truyền nhưng Đường Văn Long là người có lòng tự trọng nên một mực lắc đầu xua tay từ chối, chẳng trách anh từ Đại Lục quay về Hong Kong đã gần 1 năm nhưng không mấy ai biết tin và cũng không có nhiều công việc; dù có ngoại hình ăn ảnh và tính cách thân thiện nhưng đến nay anh vẫn chỉ được xếp vào hàng ngũ diễn viên cuối tuyến một đầu tuyến hai.

“Tôi không ngại đường đi của mình gặp nhiều trở ngại, tôi cũng không ngại mình đi chậm hơn người khác, vì bước từng bước vững vàng trên mặt đất là lựa chọn của tôi, từ lâu tôi đã biết mình sẽ không thể một bước lên trời. Trước kia tôi không biết quy tắc của cuộc chơi, bây giờ thì biết rồi, chính là ăn được cá mặn thì phải chịu được khát, quan trọng là phải đấu xem ai sống lâu hơn”. Thủ đoạn không cao bằng người ta, mối quan hệ cũng không rộng như người ta, da mặt lại không dày như người ta, đấu xem ai sống lâu trong ngành hơn cũng có thể coi như là một cách để sinh tồn, nên dù đã 44 tuổi nhưng Đường Văn Long vẫn duy trì được ngoại hình đẹp như mười năm trước, kiên trì chờ đợi 20 năm, đó chính là “đấu xem ai sống lâu hơn” như lời của anh nói.

Không nói nhiều người không biết, Đường Văn Long xuất thân từ một cuộc thi ca hát, nhưng con đường ca hát của anh khá lận đận. Anh vào nghề sớm hơn Trần Dịch Tấn, Dương Thiên Hoa, đã ký hợp đồng ca sĩ với công ty Hoa Tinh từ lâu nhưng lại phát hành album trễ hơn các đồng nghiệp cùng thời 2 năm. Ca hát không thành, Đường Văn Long chuyển sang đóng phim điện ảnh nhưng đúng lúc nền công nghiệp điện ảnh đang lao đao vì làn sóng băng đĩa lậu, anh lại một lần nữa rẽ hướng sang truyền hình. Nếu anh vẫn kiên trì với vị trí diễn viên cuối tuyến một đầu tuyến hai cho đến tận nay, nói không chừng anh đã có cơ hội vươn lên hàng ngũ Tiểu sinh của TVB, thế nhưng anh đã rời khỏi Hong Kong sang Đại Lục phát triển từ 8 năm trước.

– Thời kỳ khó khăn nhất của anh là quãng thời gian nào?

Có những giai đoạn thị trường điện ảnh ảm đạm, tôi hoàn toàn không có việc làm, nghèo đến nỗi trong tài khoản chỉ có 300 HK$, thật sự không biết mình phải sống như thế nào. Sau đó tôi gia nhập TVB, năm đầu tiên lương tháng chỉ có 4.000 HK$, dù nhận nhiều show nhất mỗi tháng cũng chỉ kiếm được 6.000 – 7.000 HK$. Nhà tôi ở khu Mongkok, 2 giờ khuya xong việc, để tiết kiệm tiền, tôi chờ xe bus đến 5 giờ sáng, nhiều khi còn xui xẻo chờ không được xe nữa.

– Nhận thêm show cũng chỉ có 6.000 – 7.000 HK$?

Đúng vậy, tôi không trách ai cả, hợp đồng là tôi cam tâm tình nguyện ký mà. TVB đã cho tôi một nơi để làm việc, không có TVB thì sẽ không có Đường Văn Long của ngày hôm nay, cũng không thể tìm được một chỗ đứng ở thị trường Đại Lục, nhưng lúc mới sang bên đó, tôi cũng gặp không ít khó khăn.

Năm 2000, Đường Văn Long tỏa sáng trên màn ảnh nhỏ TVB với vai Kim Thắng trong phim Đường về hạnh phúc (Ảnh). Năm 2005, sau khi hoàn thành bộ phim Bí mật bảo tàng, anh đã rời khỏi TVB. Lần này, Đường Văn Long đánh dấu sự trở lại với phiên bản điện ảnh Đường về hạnh phúc.

– 8 năm trước tại sao anh lại rời khỏi TVB sang Đại Lục phát triển?

Tôi không biết giao tiếp, không biết lấy lòng người khác, mỗi một bước đi đều do mình tự quyết định, rời khỏi đương nhiên là vì công việc không được như ý muốn. Lúc mới đến Bắc Kinh, để tìm kiếm cơ hội tôi phải thuê nhà ở gần khu trung tâm dù tiền thuê khá cao, có khi không có tiền ăn cơm, một cái bánh, một ché#n lúa mạch cũng đủ để qua một bữa, nhiều khi cả ngày chỉ ăn một bữa như vậy. Bạn bè đều biết trước giờ tôi không thích uống rượu, vậy mà sang Bắc Kinh gặp ai bàn công việc cũng phải uống rượu, không uống được vẫn phải cố gắng uống, dù có ói cũng phải uống…

– Rõ ràng đã khó khăn đến mức không có tiền ăn cơm, vậy anh có từng bị lung lay không?

Tôi chưa hề bị lung lay, nhưng đã chịu đựng rất vất vả. Có khi uống quá chén, về đến nhà ngủ không được, vì quá yên tĩnh, sẽ nghe thấy tiếng kẽo kẹt của 4 chân giường, cảm giác rất cô đơn, lúc đó tôi không ngừng hỏi bản thân, rốt cuộc mình đang làm gì? Có thể làm gì? Chịu làm gì và không thể làm gì… Những khó khăn đó, tôi nghĩ tôi không phải là người duy nhất trong làng giải trí này gặp phải. Làm nghề này là như vậy, hôm nay ăn hải sản, ngày mai có thể biến thành cá khô… Khó khăn lớn nhất là phải có lòng kiên trì, quy tắc thật sự của cuộc chơi chính là đấu xem ai sống lâu hơn.

– 24 tuổi, lương tháng đã 28 ngàn HK$

Thật ra, ca sĩ không phải là công việc đầu tiên của Đường Văn Long. Đường gia 3 đời đều làm nghề may, ông nội là thợ may Ninh Ba, cha mở cửa hàng quần áo trong một khách sạn lớn, Clark Gable, Micheal Jackson cũng từng là khách của cửa hàng, đến đời Đường Văn Long, anh học ngành thiết kế thời trang ở Mỹ, thành tích học tập xuất sắc nên vừa về Hong Kong đã được các công ty lớn tranh nhau mời cộng tác. Lúc gia nhập TVB, Đường Văn Long đã 32 tuổi, lương tháng chỉ có 4.000 HK$, nhưng khi mới đi làm năm 24 tuổi, lương tháng của anh đã là 28 ngàn HK$.

– Anh có từng nghĩ, năm xưa nếu như không đổi nghề…?

Tôi đã nghĩ cả ngàn lần, có lẽ tôi sẽ kết hôn sinh con, sẽ định cư ở New York, so với bây giờ nhất định sẽ thành đạt hơn nhiều, giàu có hơn nhiều. Những người quen tôi đều biết tôi là người khiêm tốn, nhưng lúc học ngành thiết kế thời trang tôi thật sự rất oai. Khi tốt nghiệp, tôi là một trong 3 người có thành tích cao nhất trường, giảng viên còn bỏ tiền ra để mua các thiết kế của tôi, thư giới thiệu của trường có thể giúp tôi đến bất cứ công ty lớn nào để làm việc, công ty thứ ba đã tăng lương cho tôi từ 20 ngàn lên 28 ngàn HK$. Thời trẻ, tôi rất oai phải không?

– Anh có trách mình đưa ra quyết định sai lầm không?

Giống như cha mẹ tôi năm xưa di cư sang Mỹ, lúc đầu cuộc sống rất khó khăn, đâu phải vừa đến nơi đã được cấp thẻ xanh. Nhà tôi lúc ở Hong Kong là thuộc tầng lớp trung lưu, cuộc sống rất thoải mái đầy đủ… Sang bên đó, tôi nhìn thấy cha mẹ cãi nhau vì chuyện tiền bạc, lo nghĩ đến bạc tóc, đồ ăn đồ dùng đều phải mua hàng giảm giá. Không ai sống cả đời mà không có gì phải ân hận, đời người luôn có rất nhiều tiếc nuối, tôi chỉ có thể nói, đưa ra quyết định nào cũng có hậu quả của nó, dù sao đưa ra quyết định chỉ vì muốn có một tương lai tốt đẹp hơn.

Những lời khó nghe hơn tôi cũng từng nghe qua, rất nhiều người đem tôi ra so sánh với Dương Thiên Hoa và Trần Dịch Tấn. Đúng vậy, họ tham gia cuộc thi tân tú sau tôi, nhưng bây giờ họ đã là ngôi sao lớn, tôi làm sao có thể so với họ chứ?

– Anh cảm thấy mình thiếu thứ gì?

Không thể đổ thừa cho hoàn cảnh, tính cách, cơ hội, tất cả đều có ảnh hưởng, nhưng tôi cảm thấy bản thân mình nhìn lên không bằng ai nhưng nhìn xuống cũng hơn nhiều người. Trên đời này ai cũng như vậy thôi, Châu Nhuận Phát cũng như vậy, chỉ khác ở chỗ dưới bạn có bao nhiêu người mà thôi.

– Tại sao anh quay về Hong Kong vào thời điểm này?

Không phải tôi từ bỏ thị trường Đại Lục, vì bây giờ tôi đã tạo dựng được một vị trí nhất định ở đó, tôi trở về chỉ vì bỗ#ng dưng thấy nhớ Hong Kong. Cha mẹ đã lớn tuổi, tôi không muốn lần nào về Hong Kong họ cũng không gặp được tôi, hơn nữa tôi cũng nhớ bạn bè ở Hong Kong. Tôi biết điện ảnh Hong Kong có thêm một Đường Văn Long hay thiếu mất một Đường Văn Long cũng không ảnh hưởng gì, nhưng sự nghiệp diễn xuất của tôi bắt đầu từ đây nên tôi muốn thử lại một lần nữa.

– Anh đã sống cuộc sống độc thân bao nhiêu năm rồi?

4 năm rồi, cuộc sống của tôi rất đơn giản, chính là tập Vĩnh Xuân quyền, tập Hồng quyền, gần đây còn học thêm Quyền thái, khi rảnh rỗi thì đọc sách để lắp đầy thời gian của mình. Tôi không thích đi chơi đêm, những người bạn thân của tôi như Hồng Thiên Minh, Tào Vĩnh Liêm, Lâm Văn Long đều đã có gia đình, không còn đi chơi đêm nữa, chẳng lẽ một mình tôi đi Lan Quế Phường chơi?

– Bạn gái gần đây nhất anh hẹn hò trong bao lâu?

Khoảng 7 – 8 năm.

– Sống nửa đời người, chỉ cảm thấy có lỗi với cô ấy

La Gia Lương, Ngô Khải Hoa, Trần Hạo Dân… các Tiểu sinh Hong Kong 10 người sang Đại Lục phát triển thì có 9 người đều cưới vợ trẻ đẹp, Đường Văn Long sang Đại Lục 8 năm, từng có tin đồn anh kết hôn sinh con; hẹn hò với La Tử Kiều – sư muội của Trần Tịnh, nhưng tất cả những tin đồn này anh đều phủ nhận.

– Tại sao hai người lại chia tay?

Vì thời điểm đó tôi vừa mới “Bắc tiến” phát triển, sự nghiệp đang gặp khó khăn, cuộc sống thiếu thốn, cô ấy cũng như vậy, tuổi không còn trẻ, công việc cũng không thuận lợi, tôi cảm thấy tương lai của bản thân rất mờ mịt nên đã đưa ra một quyết định, đó chính là chia tay…

– Hai người có còn liên lạc không?

Có, cô ấy chưa kết hôn, chưa sinh con, nhưng đã không còn là người tôi có thể quan tâm nữa. Đường Văn Long này cả đời không mắc nợ ai, chỉ thấy có lỗi với người bạn gái cũ này. Tôi không biết có kiếp sau không, nếu có, tôi muốn kiếp sau sẽ trả nợ cho cô ấy.

– Chẳng lẽ anh không muốn lập gia đình như những người bạn khác sao?

Câu hỏi này nếu bạn hỏi tôi vào nửa năm trước, tôi sẽ trả lời là muốn, tôi thật sự đã từng nghĩ đến, cũng muốn có một người ở nhà chờ mình mỗi ngày, mỗi sáng thức dậy đều được nhìn thấy người ấy… Nói thì là một chuyện rất đơn giản nhưng muốn gặp được không phải dễ, mình lựa chọn người ta thì người ta cũng chọn lựa mình, chi bằng dùng một câu nói xưa để hình dung, cứ thuận theo tự nhiên vậy!

Thục Nghi