Phim ảnh

Hứa Vỹ Văn ‘chật vật’ tìm lối thoát khỏi cái bóng ‘soái ca’ phim thần tượng

Nam diễn viên chia sẻ về cái bóng ‘soái ca’ trong các bộ phim quá lớn khiến hình tượng của anh bị ‘đóng khung’ nhiều năm qua. ‘Tôi thấy mình đã vượt qua ngưỡng tuổi để làm soái ca rồi. Mỗi ngày trôi qua là một ngày già đi, tôi không còn nhiều thời gian để đóng khung ở bất cứ hình tượng nào. Chỉ cần bắt gặp một vai diễn hay, tôi sẽ bất chấp tất cả để nhận lời’, Hứa Vỹ Văn cho biết.

Nam ca sĩ – diễn viên Hứa Vỹ Văn cho biết bản thân anh sẵn sàng từ bỏ hình ảnh “soái ca” để hoá thân vào một nhân vật mới với hình tượng hoàn toàn khác với trước kia. Được biết, bộ phim mà anh đang hợp tác là “lối thoát” duy nhất để nam diễn viên có thể rời bỏ hình ảnh “soái ca” đậm chất ngôn tình trong mắt khán giả.

Trong phim, Hứa Vỹ Văn trở nên lạnh lùng, nghiêm nghị đôi khi còn tàn nhẫn với vai thám tử K, tất cả đều đi ngược lại trào lưu thanh xuân, ngôn tình từng giúp tên tuổi của nam diễn viên trở nên nổi tiếng. Điều đó đồng nghĩa với việc áp lực sẽ nhiều hơn buộc Hứa Vỹ Văn phải tạo ra cú hich trong diễn xuất.

Quay trở lại màn ảnh với vai diễn mới được cho là lối thoát duy nhất để xóa bỏ hình tượng ‘soái ca’ của Hứa Vỹ Văn

*”Hình tượng soái ca là điều mà tôi không ngờ tới trong sự nghiệp diễn xuất”

Rời xa màn ảnh rộng hơn 1 năm, Hứa Vĩ Văn cho biết anh gặp nhiều khó khăn trong việc thoát khỏi cái bóng của mình ở những vai diễn trước là hình ảnh chàng “soái ca” điềm đạm, lịch thiệp. Với anh, mỗi dự án điện ảnh đều có vai trò quan trọng, đánh dấu sự thay đổi, làm mới mình, chứ không phải chỉ đơn thuần là phủ sóng truyền thông hay kiếm thêm thu nhập. Đó cũng là một cách để anh thể hiện sự tôn trọng với khán giả.

Giải thích về hình tượng soái ca gắn liền với mình suốt những năm qua, Hứa Vĩ Văn bật cười tiết lộ điều này hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch của mình và không ngờ nó lại trở thành điểm nhấn trong sự nghiệp diễn xuất.

Anh chia sẻ: “Khi đoàn làm phim Em là bà nội của anh chọn vai Mạnh Đức, tôi là cái tên bị gạch bỏ đầu tiên. Vai Mạnh Đức tưởng chừng đơn giản nhưng rất khó. Nhân vật này phải thật điển trai, điển trai đến mức “bà nội” cũng rung động, nếu ngoại hình không nổi bật là coi như cả bộ phim thất bại.

Nhưng nhà sản xuất cũng rất áp lực, chọn được người có ngoại hình đẹp thì chưa chắc diễn “lên màu” nhân vật, người diễn giỏi lại không có ngoại hình như miêu tả trong phim. Cuối cùng, đạo diễn đã thuyết phục tôi thêm một lần nữa thử sức với dạng vai này. Đây là một sự lựa chọn an toàn với cả tôi và phía ê-kíp sản xuất”.

Đến bây giờ Hứa Vĩ Văn vẫn chưa thể tin mình lại bị “đóng khung” với hình ảnh soái ca, bởi trước đó anh luôn muốn trở thành một diễn viên bình thường, được thử sức với nhiều dạng vai, không ngừng biến đổi để làm mới hình ảnh. Rất nhiều thành công có được từ hình tượng ấy nhưng những hạn chế và khó khăn trong tương lai cũng không hề ít khiến nam diễn viên luôn “chật vật” tìm kiếm vai diễn mới để thay đổi hình tượng.

“Tôi thấy mình đã vượt qua ngưỡng tuổi để làm soái ca rồi. Mỗi ngày trôi qua là một ngày già đi, tôi không còn nhiều thời gian để đóng khung ở bất cứ hình tượng nào. Chỉ cần bắt gặp một vai diễn hay, tôi sẽ bất chấp tất cả để nhận lời”, nam diễn viên cho biết.

*Sống với nhân vật nửa năm trời đến mức tự kỷ, như trở thành một con người khác

Nhân vật K trong “Ống kính sát nhân” là một vai diễn hoàn toàn khác biệt từ trước đến nay của Hứa Vĩ Văn, một thanh tra bí ẩn, có đời sống nội tâm vô cùng phức tạp. Anh tiết lộ sau khi đọc vài trang kịch bản đã nhận lời ngay vì cho rằng nhân vật này sẽ xóa bỏ hoàn toàn hình tượng ‘soái ca’ ngôn tình trước giờ của anh trong mắt khán giả.

Để làm ra chất một thanh tra bí ẩn và phức tạp, Hứa Vĩ Văn phải thay đổi bản thân khá nhiều. Anh nuôi râu tóc, thức đêm đọc kịch bản, uống cafe vài cữ một ngày, tập hút thuốc.

Sau 4 tuần “hành xác”, hình ảnh K bắt đầu lộ diện trên ngoại hình Hứa Vĩ Văn với gương mặt bơ phờ, nhàu nhĩ, râu tóc luộm thuộm. “Nhiều khi đi đường bị mọi người nhìn ngó, chỉ trỏ, mình mới giật mình nhận ra dạo này xuống sắc quá. Nhưng mỗi lần soi gương lại nhớ ra đang là K, nên đành ráng chịu”.

Suốt gần nửa năm đóng phim, nam diễn viên nói nhiều khi không phân biệt được mình đang là Hứa Vĩ Văn hay là K nữa

Nói về khoảng thời gian sống chung với nhân vật để có thể diễn xuất tốt nhất Hứa Vỹ Văn chia sẻ: “Đạo diễn đã rèn luyện cho tôi từng thói quen nhỏ của K để có thể sống trọn vẹn với nhân vật. Ví dụ như tôi hay lắc lư khi ngồi, nhưng K thì tuyệt đối không, nên tôi đành từ bỏ thói quen đó. K đốt thuốc cả ngày, mà trước giờ tôi chưa từng hút thuốc, thế là cũng phải làm quen, hộp quẹt và thuốc lúc nào cũng phải thủ sẵn trong túi.

Đến mức khi phim vừa đóng máy, tôi vướng lịch trình khác nên phải cạo râu cắt tóc, anh em trong đoàn thở dài và bảo: “Thế là K đi mất rồi”. Nhưng đó chỉ là ngoại hình, tôi thấy đến tận bây giờ trong tâm hồn tôi vẫn còn vương lại một chút gì của K”.

Bộ phim sẽ chính thức ra rạp vào ngày 22/6, “Ống kính sát nhân” là cuộc đấu tranh tâm lý giữa hai nhân vật: thanh tra K và kẻ phản diện biến thái. Cả hai sẽ cùng nhau tạo nên những mặt đối lập cho phim để dẫn dắt người xem qua những cung bậc cảm xúc từ hồi hộp, cảm động, lo lắng đến bùng nổ và liệu đây có phải là “lối thoát” để Hứa Vỹ Văn xóa bỏ hoàn toàn hình tượng ‘soái ca’ ngôn tình bị đóng khung trong nhiều năm.