Phim ảnh

Ngô Thanh Vân chính thức lên tiếng về tranh cãi xoay quanh phim ‘Trạng Tí’

Ngô Thanh Vân tổ chức buổi showcase phim Trạng Tí Phiêu Lưu Ký để đưa ra những thông tin chính thức về những bàn luận xung quanh phim trong suốt thời gian qua.

Bốn năm trước, Ngô Thanh Vân công bố chuyển thể bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” lên màn ảnh rộng, trong dự án phim điện ảnh “Trạng Tí phiêu lưu ký”, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.

Tuy nhiên, đáng buồn là thời gian gần đây, đã có khá nhiều bàn luận xoay quanh vấn đề bản quyền phim. Thậm chí, phim chưa ra rạp đã bị làn sóng tẩy chay mạnh mẽ dấy lên trên nhiều diễn đàn mạng xã hội.

Nhà sản xuất phim điện ảnh Ngô Thanh Vân chưa biết rằng làn sóng tẩy chay các nhân vật “bị bóp méo” (kể từ tập 79) của bộ truyện tranh “Thần đồng Đất Việt” cũng đã từng có thời điểm dâng lên rất cao trên mọi diễn đàn. Còn hoạ sĩ Lê Linh, từng giận dữ gọi các biến thể của “Thần đồng Đất Việt” là … quái thai.

Về vấn đề bản quyền phim, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết: “Tôi đã gặp mặt để trao đổi với hoạ Lê Linh 4 lần, đã có đưa ra đề nghị về phần chi phí của anh Lê Linh nhưng vẫn chưa hợp tác được”.

Ngô Thanh Vân tỏ ra rất lo lắng vì những khó khăn mà Studio68 hiện đang phải đối diện khi bộ phim bắt đầu đi vào sản xuất và hoàn thiện đến nay đã được hơn 3 năm, tốn hơn 43 tỉ đồng đầu tư, nhưng vẫn chưa thể phát hành đến khán giả; đồng thời lại đang vướng phải phản hồi thiếu tích cực từ cộng đồng.

Trên cương vị một Nhà sản xuất, cô chia sẻ những khó khăn mà Studio68 hiện đang phải đối diện khi bộ phim bắt đầu đi vào sản xuất và hoàn thiện đến nay đã được hơn 3 năm nhưng vẫn chưa thể phát hành đến khán giả.

Về mặt pháp lý, luật sư Nguyễn Đức Hoàng đến từ văn phòng luật sư Phan Law khẳng định: “Việc Ngô Thanh Vân tìm đến công ty Phan Thị – đơn vị sở hữu bản quyền bộ truyện Thần Đồng Đất Việt là hoàn toàn đúng pháp luật.”. Mặc dù vậy, Ngô Thanh Vân cũng đã nhận lỗi vì đã không liên lạc với họa sĩ Lê Linh sớm hơn.

Là một nghệ sĩ, cô luôn muốn tri ân sự sáng tạo của nghệ sĩ khác. Hiện tại, tất cả các hình ảnh mới nhất từ phim điện ảnh Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đã được cập nhật với lời tri ân dành cho vị hoạ sĩ qua câu tagline “Từ những nhân vật được sáng tạo bởi hoạ sĩ Lê Linh”. Cô chia sẻ: “Tôi để tên hoạ sĩ Lê Linh vì đúng luật bản quyền và rất tôn trọng tác giả”.

Ngô Thanh Vân cũng cho biết, chỉ khi xảy ra vướng mắc ồn ào, cô mới biết bộ truyện tranh “Thần đồng Đất Việt” đang tranh chấp về quyền tác giả giữa hoạ sĩ Lê Linh và Công ty Phan Thị. Nữ diễn viên thừa nhận: “Tôi nghĩ bản thân có trách nhiệm tìm gặp anh Lê Linh sớm hơn và tôi thật sự muốn làm việc với tác giả để sản phẩm có thể hoàn thiện hơn”.

Lý do hoạ sĩ Lê Linh không nhận lời hợp tác với Studio68 và đoàn làm phim của Ngô Thanh Vân là bởi anh cho rằng phim đã làm xong rồi, có cố vấn thêm cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Tuy nhiên, nhiều yếu tố cho thấy hoạ sĩ khó có thể hài lòng với đoàn làm phim, bởi hồi cuối năm 2019, tại TAND quận 1, TP.HCM, thẩm phán Phùng Văn Hải – chủ tọa phiên tòa phúc thẩm – đã tuyên họa sĩ Lê Linh thắng kiện vụ án “Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ” 4 hình tượng nhân vật “Thần đồng Đất Việt”.

Liên quan đến vấn đề bản quyền ảnh hưởng tới phim điện ảnh “Trạng Tí phiêu lưu ký”, phía Ngô Thanh Vân và Studio68 cho biết có thể truy cứu trách nhiệm và yêu cầu bồi thường từ Công ty Phan Thị theo như các điều khoản trong hợp đồng quy định.

Trạng Tí Phiêu Lưu Ký đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh. Bộ phim mang thể loại Phiêu lưu – Tình cảm – Kỳ ảo, dành cho mọi lứa tuổi, và là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho các gia đình vào dịp Tết năm nay.Trạng Tí Phiêu Lưu Ký do dàn diễn viên nhí Huỳnh Hữu Khang, Phan Bảo Tiên, Vương Hoàng Long và Trần Đức Anh thủ vai chính, được dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc vào Mùng 1 Tết 2021 (nhằm ngày 12-02-2021).